[Chia sẻ] Đánh cầu không chính xác - Nguyên nhân - Giải pháp.

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi hooligan206, 5/10/11.

 1. hooligan206

  hooligan206 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  4/8/11
  Bài viết:
  106
  Sau một thời gian đánh, xem, giao lưu ở một số sân cầu lông thì tớ thấy tình trạng đánh cầu không chính xác hoặc không như ý muốn xảy ra khá nhiều, ít nhiều xảy ra khi bỏ cầu và lốp (phông) cầu, nhiều hơn khi đẩy cầu và bạt cầu. Đây là một vài ý kiến theo kinh nghiệm đánh cầu của mình, mong các ace và các bạn góp ý, bổ sung nhằm giúp ace chơi cầu lông càng ngày càng hay:
  - Di chuyển ( bộ pháp)
  như các bạn đã biết bí kíp: để đánh cầu lông hay thì hãy cứ chạy lại gần em nó (cầu) rồi muốn làm gì em nó thì làm ( câu này tớ cop trên diễn đàn nhưng không nhớ của bác nào, bác thông cảm nha ). một số bạn di chuyển yếu hoạc di chuyển không đúng kĩ thuật nên khi sắp tiếp xúc với em nó thì tư thế không thoải mái nên không làm ăn gì được hoặc cố gắng thì cũng nâng em nó lên cho đối phương xử đẹp.
  Giải pháp duy nhất là tập di chuyển cho đúng và nhanh nhẹn. lên youtube go "badminton movement" thì có rất nhiều video hướng dẫn nha!!!:badminton-22813:
  - Sử dụng nhiều loại cầu
  đầu tiên là do chất lượng hàng họ ( cầu) ở VN không tốt, hàng nhái hàng giả vô số, tốc độ và độ ổn định kém nên lúc gặp phải những em này anh em lúng túng và rất dễ giẫn đến hư tay ( cảm giác cầu xuống dốc). thứ hai là nhiều bạn thay hàng như thay áo, điều này cũng không tốt, tuy là hang tiêu chuẩn nhưng mỗi em một đăc trưng nên khi các bạn thay đổi như vậy các bạn phải điều chỉnh lực, phản xạ, mà điều chỉnh nhiều thì hậu quả các bạn biết rồi => loạn. các anh em loạn thì em nó cũng bay loạn cả thôi :49:
  Lời khuyên cho các bạn là khi đã tìm được một em thích hợp thì nên chung thủy với em nó để tránh gây ra những hậu quả tan cửa nát nhà như nêu ở trên:5:
  - Xem nhẹ việc tập động tác cơ bản
  Thực tế thì không phải ai cũng có điều kiện cần và đủ (money và thầy ) để tu luyện công phu chờ ngày ra trận. Nhưng mà nói vậy không có nghĩa là chúng ta không thể tập cơ bản được, một người làm thầy một người làm trò và ngược lại để giúp nhau hoàn thiện công phu. Mình thấy là rất nhiều bạn đã hơi biết đánh rồi là ra chiến trường chỉ khởi động rồi lao vào chiến đấu với quân thù ngay, các bạn đừng nghĩ rằng như vậy kinh nghiệm chiến đấu sẻ lên nhanh và sẻ bù đắp được những kĩ năng còn thiếu. Tại vì các bạn không học cơ bản, trong nhiều trường hợp các bạn sẻ đánh theo phản xạ và nếu động tác không đúng thì sau này trở thành thói quen sẻ rất khó sửa. Tất nhiên động tác không chuẩn thì em nó làm sao đi như anh em muốn được
  Chắc các bạn cũng biết giải pháp là gì rồi, những bạn mới đánh thì nên theo một lớp cơ bản, những bạn kha khá rồi thì cũng nên ôn bài cơ bản hàng ngay để " trả bài" cho tốt.

  Còn có thể có những nguyên nhân khác mong các bạn đóng góp nhé, một số nguyên nhân khách quan như vợ(vợt) mới, không quen sân, ánh sáng thì không nói nha, thanks.:handshake:
  Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nào!!:26:
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/10/11
 2. longdx81

  longdx81 CT Danh dự CLB Tự do

  Tham gia ngày:
  14/7/11
  Bài viết:
  49,390
  Một nguyên nhân cũng dễ oánh cầu hỏng đó là muốn tiêu diệt đối thủ ngay sau phát đánh đó! Nhất là những quá ép biên, muốn càng sát biên ngoài càng tốt thành thử lại ra ngoài, đánh hỏng là do bản tính nóng vội chỉ muốn ăn tươi nuốt sống đổi thủ! :):):)
   
 3. qntinhyeu

  qntinhyeu Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  13/6/11
  Bài viết:
  1,015
  Sao phải ăn tươi nuốt sống đối thủ..oánh gì mà ác liệt dzậy??
  :cc:
   
 4. longdx81

  longdx81 CT Danh dự CLB Tự do

  Tham gia ngày:
  14/7/11
  Bài viết:
  49,390
  Oánh thể đối thủ mới khiếp! =)) =)) =))
   
 5. thamtulungdanh

  thamtulungdanh Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  5,010
  em thấy cái mà tới sân, ko khỏi động vào đánh ngay là nguy hiểm nhất, nhiều khi gây chấn thương mà sau này mình ko thể lành được, mà lành như vậy cơ khớp về lâu dài cũng ko ổn. Thứ 2 nữa là: nếu đánh cầu muốn ổn định nên dùng duy nhất 1 kiếm thôi..nhiều khi mình dùng nhiều vợt, độ nặng nhẹ, độ căng của lưới khác nhau..ngày này thấy cây này hay, mượn đánh, mai lại cây khác..mốt về lại cây của mình..đánh vậy hỏng tay là phải, cảm giác cầu kém lắm..
   
 6. hooligan206

  hooligan206 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  4/8/11
  Bài viết:
  106
  bác nói chuẩn, chèn ép đối thủ để lấy lợi thế là rất đúng, nhưng không nên quá nóng vội mà hư chuyện:musik_viol:

  --- Cập nhật thêm ---

  phần thứ nhất thì đúng rồi, nhưng bác khuyên anh em dùng có một vợt thôi làm mấy bác bán vợt buồn quá trời kìa, có những cây hợp với đánh đơn, có những cây lại hợp với đánh đôi bác ah
   
 7. Mach1nt0sh_95

  Mach1nt0sh_95 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  13/11/10
  Bài viết:
  85
  Các ACE cho em hỏi, tại sao đôi lúc em đập cầu đúng kỉ thuật, cầu bay rất cắm và nhanh nhưng sang tới buổi sau thì lại không thể làm được như thế nữa.... Ở nhà em cũng thường cầm vợt, tập đập đúng kỉ thuật nhưng khi ra sân có cầu, đôi lúc thấy cảm giác khác hẳn. Làm thế nào để khắc phục được vấn đề này cũng như tăng sự ổn định ở quả đập với kĩ thuật đúng ạh???? Thx
   
 8. Bluebloa

  Bluebloa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  12/9/11
  Bài viết:
  1,224
  em lại nghiệm thấy đa phần các bác bị hỏng ở những quả cực kỳ ngon ăn, theo ngôn ngữ bóng đã thì sút ra ngoài còn khó hơn sút vào lưới, có lẽ là tâm lý tiêu diệt đối thủ ác liệt quá mất hết cả lý trí lẫn kỹ thuật :scherzkeks:
   
 9. longdx81

  longdx81 CT Danh dự CLB Tự do

  Tham gia ngày:
  14/7/11
  Bài viết:
  49,390
  ở trên sân còn nhiều yếu tố khác mà bạn! Tập ở nhà thì mình luôn ở trạng thái thoải mái nhất, ở trên sân thì phải di chuyển, hướng cầu đến cũng rất khác nhau, mình không ở tư thế thuận lợi mà mệt nữa thì không thể đập tốt được bạn ạ! :):):)

  --- Cập nhật thêm ---

  Mình nghĩ là bạn ở nhà cứ luyện tập đập cầu thật kiên trì, cổ tay sẽ mạnh lên! Rồi luyện tập di chuyển cho tốt, vào sân quả nào đập được thì cố gắng đập, đập nhiều thì mới rút được nhiều kinh nghiệm bạn ạ! :D :D :D
   
 10. hooligan206

  hooligan206 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  4/8/11
  Bài viết:
  106
  theo mình, cái này còn phụ thuộc vào cảm giác cầu, tâm lý, sức khỏe của bạn trong từng thời điểm. lúc sức khỏe tốt, tâm lý thoải mái thì bạn sẻ đánh tốt hơn những lúc bạn bị ức chế tâm lý hoặc sức khoe không tốt!!!
   
 11. Mach1nt0sh_95

  Mach1nt0sh_95 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  13/11/10
  Bài viết:
  85
  Theo em thấy, muốn đánh cầu phát lực tốt, cần dứt khoát trong thời gian đưa vợt để hạn chế lực bị hao hụt khi tiếp xúc cầu có phải không ạh???
  Nếu áp dụng cách đánh này vào đập cầu, có phải là tốt không vì mỗi khi em gắng thực hiện thì đều có sai sót trong thời gian canh cầu... Công nhận, muốn thực hiện tốt một kĩ thuật quả thật phải tập luyện nhiều.
   
 12. hooligan206

  hooligan206 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  4/8/11
  Bài viết:
  106
  cái gì muốn tốt cũng phải tập nhiều hoặc tốn nhiều bác ah:liebe_3:
   
 13. vinhle17

  vinhle17 Khách

  Đúng là nóng vội dẫn tới mất khôn, nhăm nhăm chén đối thủ ngay quả cầu đầu tiên là rất dễ hỏng. Tâm lý là cực kỳ quan trọng trong cả oánh chơi lẫn thi đấu. Việc nóng vội khiến đường cầu không ổn định, không chính xác là bình thường. Với luật thi đấu hiện nay, việc bình tĩnh xử lý đối với từng quả cầu là rất quan trọng, tạo tâm lý tốt cho mình và ngược lại, đối phương thấy mình chắc chắn đâm ra lại hoang mang. He. Cho nên, sự kết hợp của tất cả các yếu tố các bạn đang nói là quá chuẩn, không phải chỉnh. Chỉ có một điều, kết hợp được hay không lại tuỳ thuộc mỗi người nghệ sĩ cầu lông.
   
 14. hooligan206

  hooligan206 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  4/8/11
  Bài viết:
  106
  tâm lý chiến của bác này chắc chắn rất khủng, không những là không để đối thủ làm hoang mang mà bác còn cố gắng làm hoang mang đối thủ, pái phục, pái phục, em chỉ mong không để tay đập chân rung là ngon rồi!!!:35::35::35::35::35::35::35::35::35::35::35:
   
 15. boypro94b

  boypro94b Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  27/3/11
  Bài viết:
  46
  Mình bị cái lúc đưa lên đập cầu là mặt vợt méo cho dù đập trái cầu lực tới đâu mà bi như zậy các bác thử nghĩ trái cầu sẽ như thế nào :(
  Mình dg cố gắng chỉnh tay lại s cho hết bị méo nak mà khó wa
   
 16. anhdeptrai_911

  anhdeptrai_911 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  23/6/10
  Bài viết:
  729
  Quan trọng nhứt vẫn là cảm giác cầu, cảm giác cầu tốt thì không nói. Kiếm nên hạn chế dùng quá nhiều kiếm, nhất là khác nhau về dòng kiếm - chủng loại kiếm. Nên mua kiếm 1 dòng nhưng 2-3 cẫy thì được. Trên diễn đàn thấy nhiều bác chơi 1 lúc 3 em Voltric 80, 3 em NS 9900. Kinh quá.
   
 17. luckl4ck

  luckl4ck Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  17/9/11
  Bài viết:
  17
  xem lại khả năng di chuyển,chưa tới gần cầu + khả năng chọn điểm rơi của quả cầu
   
 18. Bluebloa

  Bluebloa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  12/9/11
  Bài viết:
  1,224
  bác 911 oánh sân nào thế, nếu ở HN em giao lưu với bác nhé
  xem bác chạy ra sao để em còn học tập
  Hi vọng bác chạy nhanh như tốc độ post bài :)) =))
   
 19. mabu0811

  mabu0811 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  11/6/10
  Bài viết:
  43,468
  Theo quan điểm của em nguyên nhân đánh cầu không chính xác là: Chân không vững; Chọn điểm rơi không chuẩn và cảm giác cầu không tốt :35:
   
 20. hooligan206

  hooligan206 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  4/8/11
  Bài viết:
  106
  bác nào thế, bảo em để em nói bác ấy bán lại 1 cay NS9900, chứ giữ 3 cây làm gì :dnc::dnc::dnc::dnc::dnc::dnc::dnc::dnc::dnc:

  --- Cập nhật thêm ---

  cơ bản là thế:darti::darti::darti::darti::darti:
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này