Cú Nhảy Trước Khi Bung Người

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi lengocanh, 4/5/10.

 1. lengocanh

  lengocanh Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  1/3/10
  Bài viết:
  110
  Trong môn cầu lông những cú nhảy lên cao để đánh cầu là rất quan trọng nhưng không phải ai cũng có thể nhảy đúng tầm để tung ra nhũng cú đánh như ý, vì vậy tôi sưu tầm được bài này để giúp các bạn có nhũng cú nhảy hoàn hảo hơn.

  Nguyên Lý

  Điều rất tất yếu mà người đánh cầu phải biết, trước động tác bung người lên không hay nhảy nhanh về hướng cầu, là bắp thịt phải được căng ra bởi một động tác ngược lại, tức là về phía sau. Thí dụ bạn muốn làm 1 bước nhảy, thì trước đó, bạn phải gập chân lại để có thể bật người tới trước.

  Dạng động tác "tiền-căng-cơ" rất quan trọng trong việc di chuyển CL.

  Nó được gọi là cú "nhảy trước khi bung"(saut avant démarrage), và được xem là cú tất yếu khởi đầu cho sự chuyển động bất chợt, nhanh chóng khi người đánh muốn di chuyển cho đến hơn 5 mét dài hay tung người lên không.

  Cú Nhảy Trước Khi Bung Người

  Một VĐV ở đẳng cấp cao đều thực hiện cú nhảy trước khi bật người về bất cứ hướng di chuyển nào.
  Nó có thể thực hiện ở vị trí trung tâm của sân, cũng như sau khi vừa đập cầu rồi trở lại giữa sân hoặc lúc đánh cầu ở cuối sân.

  Trong động tác "tiền-căng-cơ", người đánh bung người lên không khoảng 5 cho đến 15 cm. Đây là lúc đối thủ sắp hay đang đập cầu, và cũng là lúc ta đoán đường cầu của đối thủ.
  Sau khi đáp xuống đất, hai bàn chân chạm sàn đấu và trong lúc đó hông, đầu gối và cổ chân được gập lại.

  Rồi đến thời điểm bắt đầu động tác thật sự, những bắp thịt sẽ phát lực tối đa, từ trạng thái co căng cho đến lúc giãn cơ, để ta bung người lên không hay lao về hướng cầu đối thủ.
  Nhờ trước đó hai đầu gối gập lại, mà sức bung tới sẽ rất mạnh khi ta khởi đầu cho động tác , và sức này trở thành rất hiệu quả. Nếu ta có đủ thì giờ ở vị trí trung tâm của sân, cú nhảy tiền-căng-cơ này sẽ thực hiện với 2 chân.

  Trong trường hợp ta không có thì giờ trở về giữa sân, thì cú này nên thực hiện trên 1 chân mà thôi.

  Thế Trước Sau của 2 Chân

  Lúc ta đáp xuống sàn đấu, chân trong tư thế bàn đạp, lúc này cũng là cũng là lúc đối phương vừa đánh xong, hay sắp sửa đập. Trước đó, lúc trên không, đây cũng là lúc ta phải chỉnh lại thế trước sau của hai chân tùy thuộc khả năng "bắt bài" hay độ chuẩn đoán của ta về cú đánh của đối thủ.
  Nếu ta muốn di chuyển về góc phải gần lưới (cú thuận tay) hay góc trái cuối sân (phía ve), bàn chân phải phải được đặt trước bàn chân trái sau cú nhảy trước khi bật, rồi đạp chân, lao người về hướng cầu.

  Ở trường hợp ngược lại, ta muốn lao người về góc trái gần lưới và góc phải cuối sân, bàn chân trái phải được đặt trước bàn chân phải.

  Vì thế, việc đoán đường cầu để chỉnh thế trước sau của 2 chân, phải được làm trước lúc đối thủ chạm cầu.

  Nếu ta đoán sai, ta phải mất thêm thì giờ để sửa nhanh tư thế của 2 chân trái phải. Việc lao người về hướng cầu rơi, vì vậy sẽ trễ và cú đánh sắp tới sẽ mất hiệu quả.

  Vì vậy, kinh nghiệm sân đấu và khả năng "bắt bài", đoán đường cầu của cao thủ trở thành chính yếu ; Điều này sẽ tùy thuộc và xác định đẳng cấp của người đánh.
   
 2. saochoicoi0910

  saochoicoi0910 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  13/4/10
  Bài viết:
  622
  Tán thành với đc NA về lý thuyết là như vậy nhưng có một góp ý nhỏ nhỏ với kinh nghiệm của dân CL " phủi" đó là :
  Dân " phủi" hay còn gọi là dân CL amature, có kiểu học theo cách đánh của các vận động viên ( VĐV ) bằng cách copy dáng di chuyển, động tác mô phỏng gần đúng. Nhưng điều quan trọng cần phải rút ra đó là điểm tiếp xúc và thời điểm ra lực thì lại bị lãng quên rất nhiều. Chỉ nói đơn giản với động tác nhảy đập, đa phần dân amature đều có thể bắt chước kiểu nhảy đập của các VĐV nhưng có thể thấy khi phát lực hoặc tiếp xúc cầu thì lại không hoàn chỉnh.
  Đôi lời chém gió ^^
   
 3. lengocanh

  lengocanh Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  1/3/10
  Bài viết:
  110
  Qúa chuẩn, quá chuẩn
  không nên học nhanh quá mà phải tìm hiểu học từ từ
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này