công dụng dụng chống bệnh ung thư của trái cà chua

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi kieulinh779, 28/4/16.

 1. kieulinh779

  kieulinh779 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  108
  Giới tính:
  Nữ
  công dụng dụng chống bệnh ung thư của trái cà chua

  Gần đây, trái cà chua và các sản phẩm chế biến từ trái cà chua luôn được khuyến khích sử dụng và nhắc đến như một thực phẩm phòng chống các bệnh ung thư. Với hàng loạt các thí nghiệm được thực hiện cho thấy, trái cà chua và các sản phẩm chế biến của trái cà chua chứa một lượng lớn chất lycopene, một nhân tố chống oxy hóa, có thể đào thải các gốc tự do.

  Sắc tố lycopen có trong trái cà chualà chất chống oxy hóa mạnh, vừa ngăn chặn tế bào ung thư vừa chống sự hình thành huyết khối trong lòng mạch. Theo tháng năm, các gốc tự do nội sinh và ngoại sinh trong cơ thể sẽ phá hủy các DNA và RNA (những vật chất di truyền trong tế bào), tạo nên đột biến gen gây bệnh ung thư, đồng thời phá hủy tế bào, thoái biến các cơ quan dẫn đến bệnh tật, già yếu rồi chết.

  Các gốc tự do có trong cơ thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thành các tế bào ung thư. Như thế, với sự hiện diện của lycopene trong trái cà chua như một chất chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do nên dẫn đến việc hạn chế các tác nhân gây ung thư.

  Tỉ lệ lycopene trong trái cà chua và các sản phẩm chế biến từ trái cà chua quyết định trực tiếp đến khả năng phòng chữa bệnh của chúng. Và qua nhiều nghiên cứu cho thấy, nhờ trải qua quá trình chế biến mà thành phần lycopene trong các món ăn chế biến của trái chua được hấp thụ dễ dàng hơn so với lycopene trong hoa quả tươi. Ngoài ra, lycopene được hấp thụ trong cơ thể qua cơ chế chuyển hóa mật và chất béo. Do đó, việc dùng một số các sản phẩm từ cà chua hoặc dùng kết hợp cà chua với chất béo một cách lành mạnh và có kiểm soát luôn được khuyến khích trong việc chống ung thư.

  Các nhà khoa học cho thấy, việc bổ sung vào khẩu phần ăn một lượng trái cà chua và các sản phẩm chế biến từ cà chua vừa đủ sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư cổ tử cung (Peng et al, 1998) ở nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Cà chua với beta-caroten và lycopen sẽ góp phần làm chậm quá trình lão hóa và chống ung thư cho mọi người.

  Như vậy, trái cà chua là một thực phẩm ngon, bổ, rẻ phù hợp với sức khỏe, chữa ung thư và khả năng kinh tế của mọi nhà.<
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này