Con cần được dạy dỗ về nhân cách một cách đúng đắn

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi volevy, 26/4/16.

 1. volevy

  volevy Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  17/3/16
  Bài viết:
  35
  Giới tính:
  Nữ
  trẻ mỏ không tự nhiên biết được tính khí, tính cách như thế nào là đúng, là chuẩn với nhân cách sống của một người đối với gia đình và xã hội.
  Là bậc phụ thân mẹ, chúng ta cần răn cách dạy con tốt sống tốt và có ý nghĩa. Điều cơ phiên bản là trẻ cần được bảo ban ngay từ tấm bé bỏng các cách phản ứng, bộc lộ trên các cảnh huống nảy sinh khiến cho chúng vui hoặc không vui. Tốt nhất hãy để chúng nhìn thấy tội vạ hay các tâm tính xấu của mình.

  Nếu các bậc cha mẹ không lưu ý tới từng hành vi, cử chỉ của con mình và khuyên bảo chúng tới nơi tới chốn thì khi chúng trưởng thành, chúng dễ trở thành những thành phần không tốt của xã hội.
  Vậy trẻ cần học những điều gì?
  [​IMG]


  1. Về cảm xúc
  Thời ấu thơ là khoảng thời kì tươi đẹp nhất đối với tất cả chúng ta bởi bản chất vốn rất thuần khiết và trong sạch của mình. bên cạnh đó , một khi được sinh ra trên thế giới này, không ai là không phải trải qua các cảm xúc thụ động như khổ cực , nóng giận, thấp thỏm … Với khối óc nhỏ nhắn kia, làm sao có thể xử lý chúng được tốt?
  Người to cần dành nhiều thời gian để dạy trẻ nhận diện được những cảm xúc này và các lý lẽ giúp trẻ đối mặt và phản ứng với từng loại cảm xúc. chẳng hạn , chỉ cho trẻ thấy tức giận là điều không nên khi những đứa trẻ khác mượn hay giành giật đồ chơi của chúng. Hướng trẻ tới một tâm tính hòa ái và thân thương hơn, dạy trẻ không ích kỷ cá nhân nhưng hãy “cùng san sẻ , cùng vui” cho bạn bè và mọi người bao quanh .
  đương nhiên , không thể một sớm một chiều trẻ có thể nắm bắt hết được những gì đã chỉ bảo, nhưng mà từng chút một, chúng sẽ tân tiến một cách đáng kể.
  2. khả năng lắng tai
  Trẻ thường hay có những thể hiện như nũng nịu , than khóc , thủ thỉ khi có chuyện gì đó không hợp ý chúng. Những lúc như vậy, chúng thường không chịu lắng nghe người khác nói.
  khả năng lắng tai là các bí quyết dạy con ngoan. phụ thân mẹ cần phân biệt cho trẻ rõ giữa “nghe” và “thật sự lắng tai ”. Hãy tập cho trẻ lưu tâm đến người khác khi đang nói chuyện với chúng, không phải là chờ đến phiên chúng nói mà cần có sự tương tác hỗ tương giữa người nghe và người nói. Khi chúng phệ lên, chúng sẽ biến thành một đứa trẻ sống biết nghĩ suy và thân mật đến người khác, vì lắng tai tạo cho người nói cảm chiếm được sự tôn trọng.

  3. kĩ năng giải quyết vấn đề
  Một khi trẻ đã hiểu được các cảm xúc hay lắng tai người khác nói thì cha mẹ hãy tiếp tục chỉ dẫn cho trẻ cách giải quyết vấn đề nhưng chúng đang đối mặt .
  Có nhiều phương thức khác biệt để giải quyết nhưng tốt nhất là đưa chúng vào vai diễn trong các cảnh huống giả định , để chúng tự đưa ra quyết định cá nhân. Dù kết quả đưa tới hăng hái hoặc tiêu cực thì cha mẹ cần giảng giải cho chúng hiểu tại sao nên hoặc không nên đưa ra quyết định như thế. Dần dần trẻ sẽ gấp rút xác định được các hành vi, hành động của chúng cần thiết như thế nào đối với từng vai trò một.
  ví dụ : “giả thử bạn trong lớp đánh con, con cư xử thế nào?”. Nếu trẻ giải đáp là tấn công lại đối tượng , thì tính nết của trẻ rõ là “tâm đấu tranh hơn thua”. cha mẹ hãy chỉ rõ cho con thấy đó là hành vi xấu. “Con nên nhân nhượng và nhắc nhở bạn chứ không nên tấn công bạn . Nếu người dùng không nghe, tiếp tục có hành vi như thế thì báo với thầy giáo để cô có giải pháp xử lý phù hợp hơn”.
  4. kỹ năng điều tiết cơn giận
  Mỗi người đều có “tính nóng giận”, đây là cảm xúc được xuất hiện trong quá trình sống của loài người . ngoài ra , khi cảm xúc rơi vào cực điểm bị bức bách, bế tắc , một số người không tự thoát khỏi nó mà còn gây ra những điều tệ hại hơn, làm hư hại về vật chất cũng như gây thương tổn đến người khác.
  Các bậc thân phụ mẹ cần nhìn nhận vấn đề này để tìm ra giải pháp hướng dẫn trẻ ứng phó với cơn giận. Trẻ khó chịu rất dễ nhận thấy qua giọng điệu, nét mặt, cử chỉ, chả hạn hai bàn tay nắm chặt, thân thể găng , hét to tiếng… Hãy giúp chúng xua tan sự hằn học đang diễn ra trên bề mặt đồng thời dạy dỗ chúng phải làm gì cho đúng thay bởi vì cáu giận.
  Ngoài cơn tức tối nóng giận, cảm xúc khác như lo lắng , ganh tức, bế tắc , hay cảm giác bị từ khước cũng có thể chi phối tới đời sống tâm lý của trẻ. thân phụ mẹ hãy dành thêm thời kì để quan sát, tò mò và san sớt với chúng để cho chúng thấy tâm tính của mình cần thay đổi như thế nào để biến thành một nhân loại tốt.
  5. Thiết lập quy củ
  bởi vì xã hội có nhiều biến đổi , tâm tính con người đang ngày càng trượt dốc. Có những gia đình không đủ thời gian để chăm sóc và khuyên bảo con nên con cái trở nên hư hỏng. nhưng mà cũng có những gia đình đang làm rất tốt trong việc đặt con vào khuôn phép , lễ nghĩa.
  Con cái nên được uốn nắn ngay từ bé dại thì khi chúng bự lên, chúng mới nhận diện được điều gì xấu – điều gì tốt và tránh kết duyên với những người không tốt trong xã hội.
  hẳn nhiên mỗi gia đình đều có những lề luật , có quy tắc riêng, nhưng giải thích vẫn là chủ chốt cần thiết nhất. Trẻ cần phải hiểu vì sao chúng làm như thế là sai, sự lập lờ không hiểu sẽ không để lại cho chúng những cách thức nhất quán để tuân thủ khi chúng trưởng thành.
  Các bậc phụ thân mẹ cần xem xét rằng “Tính cách của trẻ dựa trên nền móng của gia đình”, vì vậy hãy tạo cho trẻ một môi trường học tập tốt để sau này chúng biến thành một công dân tốt với cả gia đình và xã hội.
  6. Lập thời kì biểu
  Ngoài giờ học, ngủ nghỉ, ăn uống, trẻ cũng cần khoảng thời kì vui chơi, nâng cao trí năng qua nhiều cơ chế khác nhau (hoạt động ngoài trời, ghép chữ, xếp mô hình, v.v…). tuy vậy , thân phụ mẹ nên đề ra thời gian biểu cho trẻ để tạo thói quen cũng như giúp trẻ không thể đòi hỏi thứ này hay thứ kia theo ý muốn của chúng. Khi thời kì hoạch định cụ thể , chúng sẽ làm theo , vả lại những suy nghĩ đúng mực sẽ không bị chệch trong tâm tưởng của chúng.
  7. nhốt sự mê say thích
  nhân loại hiện tại có muôn vàn các thứ thu hút , lôi cuốn loài người . Chỉ cần cái nhấp chuột thì dịch vụ nào cũng có. Trên thực tế , cuộc sống nên cần có những luật định cho bản thân để không sa té vào những thói hư tật xấu của xã hội.
  bởi đó, đối với trẻ thơ , phụ vương mẹ cần nói rõ cho chúng biết không phải tất cả mọi thứ đều “theo yêu cầu ”, muốn gì được đó. Phim hoạt hình yêu mến cũng phải có thời kì biểu hẳn hoi. Qua thời kì khi chúng có nhận thức nhất quyết , chúng sẽ nhận ra mức độ hạn định của thứ mình yêu thích . Chân lý sống không phải chỉ dừng ở sự “yêu” cái này, “thích” cái kia, nhưng làm sao có thể tạo nên một cuộc sống đích thực , đầy ý nghĩa.
  8. Tấm gương cho con chính là phương pháp dạy con hiệu quả

  con trẻ chưa thực sự ý thức được tất cả mọi chuyện, cũng chẳng thể tự phân tích rõ ràng sự đúng sai của một vấn đề. vì thế con trẻ thường làm theo gương của phụ thân mẹ.
  Nếu ngẫu nhiên trẻ bắt gặp gỡ được hành vi không chín chắn của phụ thân mẹ như nói lời tục tĩu , hò hét hoặc đánh mắng người khác thì như một lập trình sẵn trong trí óc của trẻ, trẻ tức tốc học cách cư xử này của người béo .
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này