Cô gái gõ bàn phím bằng hai chân

Thảo luận trong 'Quà tặng cuộc sống/ Tấm lòng từ thiệ' bắt đầu bởi bacsythethao, 3/7/10.

 1. bacsythethao

  bacsythethao Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  564
  Nhà nghèo, lại bị liệt hai tay từ nhỏ, nhưng 31 năm qua chị vẫn không ngừng vươn lên trong cuộc sống khiến nhiều người nể phục.

  [​IMG]

  Chị Vũ Thị Ánh Nguyệt sử dụng đôi chân để soạn thảo văn bản trên máy vi tính.
  Ảnh: Việt Dũng


  Chị Vũ Thị Ánh Nguyệt ở xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội là con một gia đình nghèo có 5 anh chị em. Khi mới chào đời, hai cánh tay của chị Nguyệt đã bị tật, bé xíu và ngắn ngủn. Đủ tuổi đi học, khi tập viết, chị phải ngồi bệt xuống nền lớp, dùng hai ngón chân kẹp viên phấn nguệch ngoạc viết cho đến lúc hai chân mỏi nhừ, tê cứng mới thôi...

  Mấy tháng trời luyện tập, cuối cùng Nguyệt đã viết được những dòng chữ thẳng hàng, ngay ngắn. Học hết tiểu học, lên lớp 6, nhà cách trường 3km, chị thường xuyên phải dậy rất sớm, rồi một mình đi tắt cánh đồng làng đến lớp. Bốn năm học THPT trôi qua, chị lại làm dày thêm thành tích học tập của mình bằng 4 tờ giấy khen học lực khá giỏi.

  Tốt nghiệp THPT với tấm bằng loại khá, vì nhà nghèo, chị Nguyệt quyết định không thi đại học mà ở nhà tự học vi tính. Một lần nữa, chị lại phải "đánh vật" với đôi chân. Bình thường, đôi chân viết thành thạo là thế nhưng gõ bàn phím thì lại chẳng theo ý muốn. "Nhiều người thấy tôi tập quá vất vả nên đã khuyên tôi chọn nghề khác. Nhưng tôi quyết không nản. Viết bằng chân còn được thì chẳng có lý do gì lại không gõ bàn phím bằng chân được", chị Nguyệt tâm sự.

  Ngoài vi tính, chị Vũ Thị Ánh Nguyệt còn tập làm tất cả mọi việc bằng chân. Sau khi sử dụng được vi tính, chị mở cửa hàng photocopy, không chỉ nuôi sống được bản thân mà còn tạo công ăn việc làm ổn định cho hai người bình thường khác.

  Nhiều người đến thăm chị đã rất ngạc nhiên khi thấy chị có thể điều khiển đôi chân thái rau, xỏ kim, khâu vá thuần thục. Nói về thành quả đã đạt được, chị chia sẻ: "Sự tự tin là yếu tố quan trọng nhất để tôi có được như ngày hôm nay.

  Tôi nghĩ bất kỳ người khuyết tật nào cũng vậy, nếu không tự tin vào bản thân thì sẽ không làm được việc gì cả. Đừng nhìn vào khiếm khuyết của mình mà hãy nhìn vào khả năng và tin tưởng vào chính mình. Đó là yếu tố quan trọng để thành công trong cuộc sống".


  (SƯU TẦM)
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này