[Trao Giải] Chuyên hoá vị trí trong cầu lông phong trào ?

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi tunglam, 30/7/11.

 1. tunglam

  tunglam Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  1/7/11
  Bài viết:
  2,660
  Bên DD VNB mình đã trao đổi vấn đề này là chủ đề đang có nhiều ý kiến trái chiều ở CLB ĐK bọn mình, nay đưa ra để các bạn cho thêm ý kiến : Chỗ mình đang tập luyện theo giáo án "Chuyên môn hoá" vị trí , nghĩa là đấu thủ tập chuyên đứng lưới ( Thường chọn nữ hoặc thể lực yếu ), loại CT chuyên bao sân sau ( Thường chọn khoẻ, công tốt ), khi đánh đôi cứ thế mà thực hiện ( Đôi nam nữ hoặc đôi lệch pha ) . Cách này mang ứng dụng trong thi đấu (Giải phông trào ) có kết quả rõ rệt ! Song khi cọ sát với các cặp đánh ở trình độ khá và đồng đều thì tỏ ra kém hiệu quả , nẩy sinh ý kiến : Nâng đều trình độ, xếp đôi thăng bằng, di chuyển bất kỳ theo quy tắc "Kim la bàn", vòng tròn, kín sân và "Công trên dưới, Thủ hàng ngang"... Thật là lan giải ! Vậy ý kiến các ACE trong TGCL thì nên như thế nào , để ĐK bọn mình có định hướng chính xác, Xin cảm ơn !:pairdance:
   
 2. Ma Tốc Độ

  Ma Tốc Độ Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  3/3/11
  Bài viết:
  166
  Mình hồi giờ toàn xài chiến thuật, cứ thấy đồng đồi mình hay chính mình phông cầu cao sâu, thì cứ mỗi người một ô mà thủ ko đc người trên người dưới, còn nếu đồng đội hay mình cắt cầu gần lưới thì mình hoặc bảo đồng đội lo chạy lên bám lưới liền, để khi đối thủ có bỏ nhỏ thì mình còn biết đường vớt cầu lên hoặc chụp cầu, hoặc nếu đối thủ ko bỏ nhỏ mà vớt cầu lại qua bên mình, thì mình để người đằng sau đập, còn mình vẫn bám trên lưới tuyệt đối không lùi, trừ trường hợp người đằng sau ko đập đc mà lại phông cầu cao sâu lại phía bên kia, thì mới lùi về mỗi người một bên.
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/8/11
 3. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Gặp đôi khá hơn thì bác thua là đúng rồi. Vì đâu phải lúc nào bác cũng chuyên môn hóa vị trí như thế được. Nếu họ đánh khá chỉ cần đánh với bác vài pha cầu thì họ sẽ biết ai mạnh ai yếu, nên đánh chỗ nào và tránh chỗ nào vì vậy phải biến thiên vạn hóa, hai người phải đồng đều nhau nói cách khác nếu như nữ yếu thì cố gắng hơn tý nữa để ngang ngang với người công, lỡ mà người nữ bị ép xuống dưới thì may ra còn sức mà phông cầu mà đập cầu để gở rối tình thế. Bác nào có cao kiến hay vào tiếp em ạ, em gà nên các bác chém em nhẹ tay :D:D:D
   
 4. Luonghai

  Luonghai Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  16/3/10
  Bài viết:
  5,656
  Em chỉ có ý kiến là đánh đôi quan trọng nhất là 2 người cặp đôi phải hiểu lối đánh của nhau, trong khi đánh không có động tác nào giống động tác nào nên rất khó nói trước. Tuy nhiên nếu hiểu ý và di chuyển thích hợp thì không đáng ngại đối thủ. Nên khai thác điểm yếu của đối phương để ghi điểm nhiều hơn là tận dụng ưu điểm của mình. Không biết quan điểm của em như vậy có sai lâm k nữa :D
   
 5. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  K sai lầm. Mà rất đúng, hiểu ý đồng đội rất quan trọng, k chỉ ở cầu lông mà ở các môn thể thao khác cũng vậy. Vote cho Luonghai:D:D:D
   
 6. tunglam

  tunglam Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  1/7/11
  Bài viết:
  2,660
  Cảm ơn các ace đã cho ý kiến, song vấn đề đặt ra ở đây là : CL phong trào có nên "Chuyên môn hoá" vị trí không ?( Chuyên nghiệp các VDV đếu song toàn thì OK rồi ! ) Đôi PT thường "Lệch pha" Nam khoẻ, nữ yếu mà ! Mong các bác lưu tâm đến chi tiết này để "Sửa" cho Đk bọn mình, Rất lắng nghe và biết ơn ace !:badminton:
   
 7. Caulongno.1

  Caulongno.1 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  28/4/10
  Bài viết:
  539
  Chào bác Tunglam, bác có những câu hỏi rất hay và bổ ích cho những người chơi "phong trào" mà thường là "Nam khỏe, nữ yếu" như bác nói. Theo ý kiến cá nhân của em thì nếu trong đánh đôi nam nữ, nam khỏe, nữ yếu thì chắc chắn việc "chuyên môn hóa" vị trí là cần thiết. Những người chơi nữ thường "chân yếu tay mềm" và độ nhanh thường kém nam, do vậy thường chia làm 2 vị trí đứng là trên lưới và dưới cuối sân. Người chơi nữ thường sẽ chịu trách nhiệm đứng phần trên lưới, còn khu vực phía sau thì để cho đấng nam nhi khỏe hơn đảm nhận. Nếu nữ yếu mà lùi lại phía sau thì việc đỡ cầu hay phản đòn lại cho đối thủ sẽ không được như ý muốn, thậm chí còn tạo cơ hội cho bên đối phương ghi điểm :D
   
 8. hieutuyen25

  hieutuyen25 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  31/12/10
  Bài viết:
  355
  Nam bao nữ bọc đó là khẩu huyết của e ạ, dân phong trào cũng có nhiều loại các bác ạ, bắt đầu chơi, chơi lâu năm nhưng vẫn vậy không lên nổi, đang trong quá trình đi lên, lâu lâu mới chơi, chơi thường xuyên, phong trào quan trọng là phải đam mê.
   
 9. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Nếu đôi của bác thường xuyên đánh giải thì nên tập nghiêm túc cho người nữ để người nữ nhanh hơn mạnh hơn tý. Dù người nam bao sân cỡ nào nhưng đối thủ mạnh hơn chắc cũng teo đó bác ạ!
   
 10. ckquanghuy

  ckquanghuy Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  20/4/11
  Bài viết:
  28
  thường thì đánh đôi nam khi thi đấu họ tấn công thường xuyên vào vị trí của người yếu hơn, 8/10 trái là vào chổ ấy, người mạnh dù bao tốt tới mấy cũng khó mà bao hết đc. Theo em khi thi đấu nên chọn cặp tương đối đồng đều. Nếu không có người đánh cặp thích hợp thì cứ đánh như đôi nam nữ, nghĩa là người yếu chuyên đứng bao phần trên của sân, nam thì bao nữa sân còn lại, ko nên đứng dàn ngang.
   
 11. CaiYun

  CaiYun Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  16/3/13
  Bài viết:
  63
  thank bác chủ topic! chủ đề hay!
   
 12. Cuong003

  Cuong003 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  13/10/12
  Bài viết:
  34
  dù bác có giỏi đến đâu mà ko có cầu thì vẫn thua ( họ cứ dồn cầu vào ng kia mà ^^ )
   
 13. tunglam

  tunglam Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  1/7/11
  Bài viết:
  2,660
  Ui , lâu lắm mới lật lại chủ đề này, có lẽ vẫn còn những khía cạnh đáng nhìn nhận ! Số là thế này : chỗ mình thường hay có giải CL Gia đình hoặc cặp đôi chồng vợ, vì vậy không thể "Tùy chọn" mà các cặp là "Bất biến" ! sự "Lệch pha" là đương nhiên... Vì vậy mình cần 1 chiến thuật hợp lý cho trường hợp cụ thể này ! Như vợ chòng mình chẳng hạn, bả có phần "Chân yếu tay mềm" hơn mình, phải sao đây cho hợp lý và hiệu quả cao nhất ?
  (Bật mý là mình vẫn sử dụng chiến thuật "Trên dưới" he he !.. ) :94:
   
 14. tung854

  tung854 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  11/3/12
  Bài viết:
  268
  em cũng thấy vấn đề này khá đau đầu :( chỗ em đánh khá nhiệt tình ,thường đánh kiều dồn cầu 1 người .người khỏe hơn đứng chơi gần cả trận ,đánh theo kiểu trên dưới thì người dưới cũng khó bao hết sân ..vấn đề nan giải mong cao thủ giúp đỡ :(
   
 15. kt1755

  kt1755 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  23/1/13
  Bài viết:
  296
  Em thấy là ko nên chuyên môn hóa, vì như thế rất dễ bị ép. Đánh kiểu trên dưới thì người dưới ko đủ khả năng chống đỡ với 2 người thay phiên nhau tấn công đâu ạ (đối non tay thì lại là chuyện khác). Ở chỗ em lúc đầu cũng định như thế, nhưng sau chuyển qua đánh cân bằng (công thì nam trên nữ dưới, thủ thì thủ ngang thôi ạ). Đánh như thế nữ cũng nhanh lên tay hơn do được tiếp xúc với nhiều tình huống cầu chứ ko chỉ mình bắt lưới
   
 16. DLHanoi

  DLHanoi Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  28/12/12
  Bài viết:
  41
  chuẩn đấy, cầu lôgn phong trào đánh kiểu aày hiệu quả nhất
   
 17. tunglam

  tunglam Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  1/7/11
  Bài viết:
  2,660
  Bạn lại quên tình huống của mình đặt ra rồi ! Cách giải quyết trường hợp của mình coi ? ( Cũng bật mý thêm là Mình lớn tuổi, song so cùng lứa thì cũng vào hàng "Đáng mặt" bà xã cũng "Cơ bản" song vẫn bị "Chân yếu tay mềm" nên nếu đứng hàng ngang thì luôn bị "Bão hòa" cầu đối phương giành tặng ! Vậy nên ?.. ) :62: ?
   
 18. gacaulonghn

  gacaulonghn Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  11/5/11
  Bài viết:
  94
  em đánh kém nên ngồi hóng các cao thủ cho ý kiến để về tập luyên
   
 19. FLEET TRIOTEC 8

  FLEET TRIOTEC 8 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  17/3/13
  Bài viết:
  646
  cơ bản là phông thì dàn sân thủ, còn lại hầu như trên dưới bọc lót cho nhau
   
 20. FLEET TRIOTEC 8

  FLEET TRIOTEC 8 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  17/3/13
  Bài viết:
  646
  đôi nam nữ thì bác phải chịu khó bo sân thôi, đôi khi phông cầu bổng cao về cuối sân nhưng nếu nữ thủ quá yếu thì vẫn phải đứng trên dưới và bác phải lo thủ quả đó đấy, theo em thì là thế.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này