[Chia sẻ] Chứng zona có khả năng lây lan không ?

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi hungvu, 11/4/16.

 1. hungvu

  hungvu Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  18/3/16
  Bài viết:
  31
  Giới tính:
  Nam
  Bệnh zona thần kinh có lây không là một trong các băn khoăn băn khoăn của không ít người bệnh zona thần kinh. Câu giải đáp là có. Bệnh zona có thể lây truyền với người sang người khi tiếp xúc trực tiếp.

  bị zona thần kinh là một bệnh lan nhiễm làm cho bởi vì sự tái sinh hoạt của vi khuẩn herpes zoster (varicella-zoster vi rút hoặc VZV). Bệnh thường diễn ra ở một số người có sức khỏe kém hoặc đang nên dùng các hóa chất trừ diệt tế bào ung thư hay thuốc ức chế miễn dịch…

  Tuy là bệnh lí lành tính, nếu không chuyển biến thì có khả năng tự khỏi trong vòng 2-3 tuần và chỉ để lại một vài vết thẫm màu trên da, nhưng nếu không biết phương hướng trị bệnh , chăm sóc, bệnh có thể gây rất nhiều tai biến và đặc bệt là có nguy cơ dễ dàng lây truyền bằng người này sáng người khác.

  [​IMG]

  Nếu có trường hợp lây truyền thì thường xảy ra ở những đối tượng còn trẻ có sức miễn dịch suy yếu, và khi truyền nhiễm thì nạn nhân gặp phải lây lan sẽ phát ra bệnh thuỷ đậu chứ không phải là bệnh Zona. thực ra , trong quá trình trị bệnh , chúng tôi đã từng gặp một vài gia đình có bố mẹ mắc Zona, con cái của họ, sau cấp độ tiếp xúc với bố mẹ trong vòng 1 tuần lễ, thì sẽ phát bệnh thủy đậu nếu bé vẫn chưa được loại ngừa.

  Bệnh zona có thể lây từ người bị bệnh qua người xung quanh bằng một vài tiếp xúc thông thường. Theo đó, việc áp dụng chung khăn mặt, khăn tắm, đồ sử dụng cá nhân, ngủ chung… từ người mắc bệnh có nguy cơ khiến cho mọi người mắc lây truyền bệnh.
  >>> Tìm hiểu thêm về thuoc tri zona than kinh

  tuy nhiên , một khi đã mắc phải nhiễm zona, thì họ lại có thể gặp phải zona sau này trong cuộc đời. Khi tất cả các mụn nước đã khô, thì vẫn chưa còn khả năng lây được nữa.

  có thể sốt kéo dài 5-7 ngày, sau đó trên nề da đỏ nổi mụn nước, bọng nước trong, nếu bội nhiễm thì sẽ thành mụn mủ đục. Mụn nước, bọng nước mọc thành chùm, trải dọc theo khu vực của dây thần kinh và thường chỉ ở một nửa bên người.

  bệnh lí thường gặp này có thể tiến triển thành dịch vào những mùa hè, mùa mưa bởi tiếp xúc hoặc sinh hoạt chung bằng một số người mắc phải bệnh. thời kì ủ bệnh với 7-20 ngày. Da ở vùng có dây thần kinh mắc nhiễm vi trùng viêm đỏ, đau, có cảm giác rát bỏng kèm theo sưng hạch vùng lân cân. cho nên khi phát hiện mình bị zona phải đến ngay Phòng khám da liễu uy tín để được hướng dẫn kịp thời điểm

  Dự phòng: Tiêm ngừa thủy đậu zona vẫn không có miễn dịch bền vững vì đó vẫn có khả năng gặp phải bệnh. cho nên biện pháp dự phòng duy nhất là ngăn ngừa tiếp xúc, ăn uống, hoạt động chung bằng người mắc bệnh , đồng thời nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng chế độ chất bổ hiệu quả và bổ sung đủ lượng vitamin, khoáng chất.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này