Chúng ta thua xa loài vật

Thảo luận trong 'Cafe Quán TGCL' bắt đầu bởi Valentine, 5/5/10.

 1. Valentine

  Valentine Khách

  Chúng ta thua xa loài vật về độ si tình, sự chung thủy, sức dẻo dai khi yêu hay phân biệt màu sắc trong đêm tối …
  Đó là sự thật. Chúng ta không si tình bằng ong, không chung thủy bằng sóc xám, không dai sức khi yêu như loài mực ống, không thể phân biệt màu sắc trong đêm tối bằng loài bướm. Đàn bà chúng ta không mắn đẻ như bạch tuộc và đàn ông chúng ta không thể mang thai như cá ngựa. Nhưng chúng ta hơn các loài vật bởi biết rõ về điều đó.
  Ong cũng si tình
  Lã Bố đã giết chết Đổng Trác vì độc chiếm trái tim Điêu Thuyền hay Thủy Tinh ròng rã năm nay sang năm khác dâng nước đánh Sơn Tinh để dành lại Mỵ Nương … chung quy cũng chỉ vì một chữ tình. Nhưng đâu chỉ có loài người, ong đất (Australia) cũng si tình không kém. Các chàng ong sẵn sàng xung trận để tiêu diệt đối phương để tiếp cận ong cái. Hậu quả của cuộc hỗn chiến là hàng chục chiến binh ong bị chết hoặc bị thương nặng.
  Chung thủy
  Sóc xám được mệnh danh là loài vật chung thủy nhất. Một chú sóc xám đực có thể chung sống 18 năm liền (xấp xỉ tuổi thọ của nó) với một người tình duy nhất. Về điều này thì các ông chồng rất nên học tập những chú sóc xám
  [​IMG]
  Người trăng hoa ong bướm
  Các loài ong bướm chắc chắn sẽ rất bất bình khi chúng cứ bị đưa ra để ví với thói trăng hoa, tán tỉnh, đong đưa của con người.
  [​IMG]
  ‘Cậu bé’ lớn nhất
  Cá voi xanh là loài thú lớn nhất thế giới, nên cái gì cũng lớn. ‘Của quý’ của gã dài xấp xỉ 2,5m. Mỗi khi vợ chồng gã ân ái, mặt biển xôn sao như giông bão, sóng lan ra hàng chục kilomet.
  Thật khó mà tin nổi nhưng đầu thế kỷ 20, tiến sĩ Robert L. Dickenson đã công bố con số kỷ lục về ‘cậu bé’ khổng lồ nhất có kích thước 34 cm chiều dài và 16 cm chiều rộng.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Giống đực sinh con
  Trong thế giới động vật, ít nhất có một loài đi ngược lại quy luật thông thường trong đó các ‘Adam’ mới là ‘mẫu nghi thiên hạ’ – giống đực trực tiếp mang thai rồi sinh con. Đó là cá ngựa biển, còn gọi là hải mã. Thế giới loài người còn chưa hết xôn xao về sự kiện mang thai sinh con của Thomas Beatie, 34 tuổi, người Mỹ. Tuy nhiên, trước đây anh đã từng là phụ nữ, khi chuyển đổi giới tính vẫn giữ lại cơ quan sinh sản.
  [​IMG]
  Lễ hội tình yêu
  Loài mực ống tổ chức lễ hội tình yêu trong 2 tuần. Bắt đầu bằng điệu luân vũ theo hình tròn tuyệt đẹp, rồi ân ái với nhau cho đến hết ngày mới giải lao để mực cái lặn xuống đáy biển đẻ trứng. Và khi mặt trời vừa ló dạng, chúng lại kéo nhau đến chốn hẹn hò cũ để tiếp tục ‘yêu’.
  [​IMG]
  Tìm nàng mắn đẻ
  Con bạch tuộc đực canh giữ nơi ở của bạn tình trong vài ngày, xua đuổi địch thủ và thậm chí tấn công nếu kẻ địch tiến đến quá gần. Chúng muốn chọn những cô nàng to nhất bởi nàng sẽ đẻ ra nhiều trứng hơn. Mắn đẻ cũng là một trong những tiêu chí chọn vợ của đàn ông.
  [​IMG]
  Phân biệt màu sắc trong đêm tối
  Trong đêm tối, loài người chỉ phân biệt được một cách tương đối giữa các màu sắc khác nhau vì sự cảm nhận của mặt người phụ thuộc vào chất lượng và cường độ ánh sáng quanh vật thể.
  Nhưng loài bướm sư tử có thể phân biệt được màu sắc của một bông hoa hồng với một bông hoa cúc. Đó là nhờ vào cơ quan thị giác của chúng có thể khuếch đại hay giảm đi tới 10 lần cường độ của từng hạt photon yếu ớt trong ánh sáng hoàng hôn.
  [​IMG]
   
 2. Thần gió

  Thần gió Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  27/4/10
  Bài viết:
  1,162
  Những “bà mẹ” tuyệt vời trong vương quốc động vật

  10 điều tuyệt vời các "bà mẹ" trong thế giới động vật làm cho con, như nhịn ăn gần 1 năm để chăm con; làm nhà mới cho con mỗi ngày; thà tự ăn chi mình chứ không chịu rời con nửa bước, địu con suốt 1 năm trời sau khi sinh...

  1. Hải cẩu Bắc cực

  [​IMG]

  Dường như nuôi con trên một tảng băng trôi luôn có gấu Bắc cực và những người đi săn lông thú hoành hành vẫn chưa đủ mệt, “bà mẹ” hải cẩu Bắc cự cho con 48% lượng sữa béo của mình liên tục trong 12 ngày mà không hề ăn uống gì.

  2. Gấu túi

  [​IMG]

  Sống phụ thuộc hoàn toàn vào lá bạch đàn, gấu túi mẹ hiếm khi rời “ngôi nhà” an toàn trên đỉnh ngọn cây của mình. Gấu túi mẹ sinh ra bản sao của mình, nhưng không có lông, không mắt, và không tai. Gấu túi con ở trong chiếc túi đặc biệt của mẹ trong 6 tháng và chỉ ăn sữa mẹ. Sau 6 tháng, gấu túi con bò ra khỏi túi của mẹ, “chiếm” một chỗ trên lưng mẹ và ở đó thêm 6 tháng nữa.


  3. Cầy bốn ngón

  [​IMG]


  Cầy bốn ngón sống theo đàn khoảng 20 con, do một cặp “vợ chồng” làm chủ. Cầy bốn ngón sinh 2-5 con mỗi lứa và tới 4 lứa mỗi năm. Ở nhóm Cầy bốn ngón có nhiều “trẻ nhỏ”, thường các cô dì và các chị trong nhóm chăm sóc cho những “đứa trẻ”. Sau 21 ngày dưới lòng đất, những “đứa trẻ” bò lên, tham gia vào bữa tiệc “kỹ năng”, nơi chúng học các kỹ năng cần có để sống trên sa mạc Kalahari

  4. Ong chúa

  [​IMG]

  Hoàn toàn không đúng khi nói ong mật chúa sống như một nữ hoàng. Vào ngày ấm áp, ong chúa sẽ “gặp gỡ” với 12-15 con ong đực. Nhưng chỉ cần một lần này là đủ để con ong chúa thụ tinh cho trứng của “cô nàng” 2-7 năm. Khi cuộc gặp gỡ kết thúc, ong chúa sẽ đẻ khoảng 2.000 quả trứng trong các mùa xuân suốt cuộc đời mình.

  5. Orangutan

  [​IMG]

  Loài "họ người" duy nhất còn sống ở châu Á này đang được xem là có nguy cơ tuyệt chủng lớn. Hơn nữa vòng sinh sản của chúng vào khoảng 6-7 năm. Đây cũng là loài thích xây dựng lại “nhà” (làm bằng lá và cành cây) của chúng mỗi ngày. Vì vậy mỗi bà mẹ sống trong khoảng 30.000 ngôi nhà mới trong suốt cuộc đời.

  6. Gấu trắng Bắc cực

  [​IMG]

  Một môi trường sống mà nhiệt độ về mùa đông có thể giảm xuống tới mức -40 độ F rõ ràng không hề lý tưởng cho việc chăm sóc con cái. Vì vậy, bà mẹ gấu trắng Bắc cực thường đào hang để ở lỳ trong đó suốt những tháng mùa đông lạnh giá. Các bà mẹ sinh con vào khoảng từ tháng 11-2, với mỗi lứa hầu như luôn là 2 con. Những con gấu con này cũng ở trong hang và ăn sữa mẹ. Đến cuối giai đoạn này, cả gia đình lên khỏi hang và cuối cùng là tìm đường đến những tảng băng trôi trên biển. Tại đây các bà mẹ thường dạy con bắt hải cẩu. Trong thời gian này gấu trắng Bắc cực mẹ nhịn ăn tới 8 tháng để nuôi 2 đứa con háu ăn.

  7. Cá ngựa

  [​IMG]

  Đối với cá ngựa thì vai trò của “người mẹ” được hoán đổi cho “người cha”: Nhiều chức năng của giống cái ở hầu hết các loài lại do cá ngựa bố đảm nhiệm. Cuộc “mây mưa” xảy ra khi cá ngựa cái gửi hàng chục tới hàng ngàn trứng bên trong “túi đẻ” của con đực, trong khi con đực xuất tinh trùng để thụ tinh cho những quả trứng này. Trứng sau đó được bọc trong lớp mô và nhận mọi thứ cần thiết từ “người cha” trong đó có cả hoóc môn thường chỉ thấy ở những con cái. “Người mẹ” vẫn hoàn toàn vắng mặt trong suốt thời gian này và mỗi ngày chỉ đến thăm các con một lần, để “tái đảm bảo” mối quan hệ với “người cha” mà thôi.

  8. Voi châu Phi

  [​IMG]

  Loài động vật hữu nhũ lớn nhất trên cạn này cũng là loài có thời gian “thai nghén” dài nhất trong các loài động vật hữu nhũ, trung bình 22 tháng. Voi thường đẻ một con mỗi lứa và con con sống hoàn toàn vào sữa mẹ trong vòng từ 4-6 năm. Người ta thường nghĩ rằng những năm tháng hi sinh của voi mẹ và sự bảo vệ của bầy đàn sẽ cho voi con sức khỏe tốt khi trưởng thành, nhưng trên thực tế, rất ít voi con sống sót được đến tuổi trưởng thành.

  9. Bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương

  [​IMG]


  Một con bạch tuộc cái chỉ có một mục đích duy nhất, đẻ được một lứa trứng thành công trong cuộc đời. Bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương thường đẻ khoảng 20.0000 quả trứng trong hang của mình và bảo vệ chúng bằng mọi giá. Trong suốt một tháng chăm sóc trứng của mình, bạch tuộc cái gần như chết đói và thậm chí ăn một chi của chính mình trước khi rời xa đống trứng để tìm thức ăn. Khi trứng nở, đám con trôi nổi quanh đám sinh vật phù du, trong khi mẹ chúng chỉ loanh quanh tổ, nhưng quá yếu để tự vệ và thường làm mồi cho các loài ăn thịt.

  10. Chim cánh cụt hoàng đế

  [​IMG]

  Nuôi nấng thành công một đứa con thực sự là một thành tựu đáng nể đối với ông bố, bà mẹ cánh cụt này. Các cặp cánh cụt hoàng đế thường ve vãn nhau vào tháng 3 và tháng 4, khi nhiệt độ ở Nam cực vào khoảng -40 độ F. Chim cánh cụt hoàng đế cũng là loài sống “theo pháp luật”, một vợ, một chồng. Con cái sau khi đẻ một quả trứng sẽ giao trọng trách trông nom con cho con đực, còn “cô nàng” lên đường với hành trình hàng trăm km trở lại biển để bắt cá nuôn con. Khi trở về, “cô nàng” sẽ chuyển chỗ cho cả gia đình. Rồi sau đó cặp đôi thay phiên nhau chăm sóc con cái, trong khi “người kia” trở lại biển để kiếm thức ăn về.

  (theo dân trí)​
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này