Chữa bệnh không dùng thuốc (P1)

Thảo luận trong 'Thông tin y dược' bắt đầu bởi meobeo251, 6/3/10.

 1. meobeo251

  meobeo251 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  3/3/10
  Bài viết:
  229
  Dưỡng tâm gia pháp​

  Phần 1

  Đây là một trong số các bài luyện nội công của môn phái Nhất nam, có yếu quyết đơn giản dễ tập, có thể thu được kết quả nhanh chóng sau một quá trình luyện liên tục 5-10 tháng. Yêu cầu của bài tập này là phải tập đúng yếu quyết, kiên trì tự mình phải thắng được sức ỳ của chính mình.
  Hiệu quả của việc tập nội công là dưỡng khí, bổ tâm làm cho cơ thể có khả năng dễ dàng thích ứng với mọi môi trường, vận động cơ bắp dễ dàng, trí não sáng suốt, sức bền, độ mạnh, tính nhanh nhẹn và phản xạ được nâng cao. Đặc biệt người tập “ Dưỡng tâm gia pháp “ khi thành đạt, cho phép người luyện chủ động được thư giãn trong mọi hoàn cảnh, tự mình có khả năng phục hồi sức khoẻ nhanh nhất, và ngược lại cũng dễ dàng bắt cơ thể làm việc ở mọi hoàn cảnh; đột ngột, nặng nề hoặc đơn điệu, nhàm chán...
  Việc tập nội không thể ngay một lúc nhận thấy hết được hiệu quả lớn lao của nó, cũng như mốc kết thúc thời gian. Người tập một năm có kết quả một năm, tập 5 năm , 10 năm có kết quả 5, 10 năm. Nhưng chắc chắn khi đã có được một vài phát hiện , nhận thấy những tiềm năng ẩn tàng trong đó sẽ không mấy ai lại bỏ cuộc.

  Các giai đoạn của bài “ Dưỡng tâm gia pháp “

  Tư thế : nhập định ngồi là ngồi xếp bằng như ta hay ngồi gót chân phải kéo sát vào háng sau đó kéo chân trái tới bên ngoài chân phải, mặt ngoài 2 cẳng chân đều tiếp xúc với đất ; hai tay nắm hờ thành tay quyền đặt lên đầu gối, cánh tay thả lỏng , duỗi thẳng ; trục lưng thẳng, bụng thả lỏng, cằm hơi đưa vào , đầu hơi cúi, đỉnh đầu dường như được treo lên tại vị trí huyệt Bách hội, hậu môn hơi co lên .

  + Giai đoạn 1:

  - Hít vào: Ở tư thế “ nhập định ngồi “, từ từ hít sâu hơi vào qua lỗ mũi, tưởng tượng dòng khí đó qua u mày, đỉnh đầu, gáy rồi đi dọc cột sống vào hậu môn tụ ở đan điền. khi nén khối khí đó ở đan điền phải chú ý uốn lưỡi vồng lên, phần dưới phía đầu lưỡi tì vào hàm trên ( lúc này chức năng của lưỡi như một chiếc van đậy kín cuống họng ).
  - Thở ra: Khi cơ thể thực sự có nhu cầu thở ra thì từ từ dồn khối khí đó qua rốn, vùng ức , cổ rồi ép tụ ở vùng cuống họng cho đến khi tự nó đủ mạnh đẩy bật lưỡi về vị trí ban đầu ( khối hơi thoát ra khỏi miệng tạo nên tiếng kêu gọn “ bục “ ).

  Chú ý: Khi thở ra bụng phải hóp vào, càng lõm càng tốt. Tuần tự thực hiện các chu trình hít vào thở ra đúng như trên từ 30-60 phút là được một buổi tập “ Dưỡng tâm gia pháp “.
  Sau qúa trình vài tháng, hoặc hơn một năm, ngày nào cũng tập 2 lần: sáng khi vừa ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ. Tập nơi thoáng gió yên tĩnh và tập lúc tinh thần thư thái, tập trung tư tưởng thì chúng ta sẽ thu được kết quả cụ thể như sau :
  - Bụng nóng, mỗi lần vận khí có tiếng sôi òng ọc ;
  - Gan bàn tay, bàn chân nóng ;
  - Đỉnh đầu ấm ;
  - Không cần hình dung cũng thấy khối khí đó ở dạng lỏng, vận hành theo chu trình trên.
  Đạt được như thế, cơ thể bắt đầu thấy sảng khoái sau một buổi tập, ăn lúc nào cũng thấy ngon, ngủ lúc nào cũng thấy sâu, khí huyết lưu thông. Các bệnh tật trong người nếu có thì bắt đầu thuyên giảm. Lúc đó mới chuyển sang tập ở giai đoạn 2.

  + Giai đoạn 2:

  - Hít vào: Ngồi đúng như giai đoạn 1, thực hiện chu trình hít khí vào cho tụ ở đan điền, giống như chu trình giai đoạn 1. Nhưng khi đã tích đủ khí ở đan điền thì không từ từ dồn lên cuống họng đưa ra mà tập trung tinh thần vận khối khí đó chạy vòng quang rốn theo chiều kim đồng hồ 2 vòng, sau đó cho chạy ngược lại 2 vòng xung quang rốn.
  - Thở ra: Khi đã tiến hành xong chu trình vận khí chạy quanh rốn , tụ khí tại đan điền tới khi nào có nhu cầu thở ra thì từ từ dồn khối khí đó qua rốn, vùng ức , cổ rồi ép tụ ở vùng cuống họng cho đến khi tự nó đủ mạnh đẩy bật lưỡi về vị trí ban đầu ( khối hơi thoát ra khỏi miệng tạo nên tiếng kêu gọn “ bục “) giống giai đoạn 1.

  Sau một quá trình dài tập luyện khi nhận được chính xác những hiện tượng cụ thể như sau:
  - Khi tập thấy cơ thể nhẹ nhõm, lúc lắc có cảm giác bay bổng ;
  - Tai nghe có tiếng lục bục, tóc dựng đứng ;
  - Hai cẳng chân nhấp nhỏm như sắp sửa bật ra ;
  - Hai tay quyền rung mạnh.
  Đạt được như vậy , tuỳ thể tạng sức khoẻ và tính chất bệnh tật mắc phải trước đó của từng người mà thể lực sức mạnh tăng tiến khác nhau, nhưng so với kết quả thu được của giai đoạn 1 thì độ tăng tiến của giai đoạn này hơn nhiều. Sau khi hoàn tất giai đoạn 2 mới được chuyển sang giai đoạn 3.

  + Giai đoạn 3:

  Đây là giai đoạn đòi hỏi một sự nỗ lực cao nhất, mất thời gian sức lực nhiều nhất.
  - Hít vào: giống giai đoạn 1, khi khối khí đã tụ đầy đủ ở đan điền, từ từ vận lên vùng ngực đẩy sang phải, đẩy sang trái như thế mỗi bên 3 lần, sau đó lại dồn khí trở lại đan điền.
  - Thở ra: giống giai đoạn 1.

  Sau một quá trình dài, khi phát hiện được những hiện tượng sau:
  - Mỗi lần vận khí ngực từng bên phồng cao ;
  - Thóp đầu hơi nhô, gờ gáy hơi phình ;
  - Đầu ngón tay , ngón chân khi tập như có khí phun ra ;
  - Hai đầu vú, hai hõm nách , gan bàn chân, gan bàn tay nóng ran và khá đau khi đang vận khí.
  Đạt được như vậy có thể coi như thanh công lức này mới được chuyển sang tập giai đoạn 4.

  + Giai đoạn 4:

  Đây là giai đoạn không cần thiết cho người tập “ dưỡng sinh “ nhưng là giai đoạn rất cần thiết cho người luyện võ.
  - Hít vào: Giống giai đoạn 1, khi đã tích đầy khí ở đan điền, phải tập trung tư tưởng chia khối khí đó thành 2 phần bằng nhau, rồi từ từ đẩ xuống hai chân, cảm thấy khí đã ra đều các ngón chân, thì lại từ từ thu về tích ở đan điền sau đó đẩy tiếp lên ngực rồi đưa đều ra 2 tay, từ đó thu về đan điền.
  - Thở ra: Thực hiện đúng như các chu trình trước.
  Giai đoạn này tập mất rất nhiều thời gian nhưng càng tập, càng phát hiện được nhiều điều kỳ lạ, giống như 1 người đi tìm kho báu, thỉnh thoảng lại bắt gặp 1 hiện vật cổ quý giá.

  Qua quá trình dài luyện tập, chúng ta sẽ thu được các kết quả sau:
  - Chân tay rất dẻo, dễ dàng thực hiện các động tác chính xác ;
  - Cơ thể có khả năng chịu đau ;
  - Sức mạnh và đọ dẻo dai tăng tiến ;
  - Tự mình phát hiện được rất nhiều huyệt đạo trong người (các điểm khi vận khí thì đau như bị xuyên kim châm, có mầu đỏ, to bằng đầu đinh ghim nằm chìm sâu trong da. Tất nhiên hiện tượng này chỉ sảy ra trong một số ngày ).
  Những bài tập đó là tiền đề vật chất để có thể tập tiếp các bài “ nội “khác có yêu cầu cao hơn, như đã phá các huyệt , các kinh và hiển nhiên sẽ thu được những kết quả lớn hơn rất nhiều.

  Một số điều cần lưu ý khi tập:
  - Lúc tập phải tuyệt đối thư thái, tập trung tinh thần ;
  - Mỗi ngày tập ít nhất một giờ ;
  - Nơi tập phải yên tĩnh và thoáng gió ;
  - Sau một quá trình tập, nếu có hiện tượng như: đau đầu, mỏi tê hai chân, nhức mắt, phân đi hơi lỏng, tức ngực, đau một số huyệt đạo thì không có gì phải lo lắng, mà phải cố gắng để vượt qua những vật cản ấy ( hiện tượng trên chỉ thỉnh thoảng mới sảy ra và cũng chỉ kéo dài nhiều nhất là 5-10 ngày ).

  Phần 2

  GIAI ĐOẠN 1:
  + Hít vào: Ngồi đúng như giai đoạn 1 (ở tập 1 ), thực hiện chu trình hít vào và cho tụ khí ở đan điền , cũng giống như chu trình của giai đoan 1 . Nhưng khi đã tích đủ khí ở đan điền, thì không từ từ dồn lên cuống họng rồi cho ra , mà tập trung tinh thần vận khối khí đó lên ngực và chia đều đẩy ra hai tay, cho thoát ra hai lòng bàn tay.
  + Thở ra: Khi đã tién hành xong chu trình vận khí như phần hướng dẫn, lại tiếp tục dồn khí đó lên cổ, rồi cho ra miệng như quá trình thở ra ở giai đoạn 1 ( tập 1 ).
  Sau một quá trính dài tập luyện, khi nhận được chính xác những hiện tượng cụ thể sau:
  - Hai lòng bàn tay nóng.
  - Mỗi lần vận khí ra tay, hai cánh tay bị rung nhẹ, các ngón tay và cả hai bàn tay như bị nẩy bật.
  - Huyệt “ thiên trì “, huyệt “ Lao cung “ , huyệt “ trung xung “ rất đau.
  Tập được như vậy, những cảm nhận có tính linh giác của tay tăng tiến, lực va ép của tay khi đối chiêu nặng lên, hai tay có khả năng đảo biến linh động như có giác quan thứ sau ( hay còn gọi nôm na là có mắt ) . Tất nhiên muốn có kết quả như trên, thời gian tập phải bỏ ra từ 1-2 năm trở lên.

  GIAI ĐOẠN 2:
  Đây là giai đoạn nên tập song song với giai đoạn 1. như vậy thời gian dành cho mỗi buổi tập nên chia đều làm 2 :
  + Hít vào: Khi khối khí đã tụ ở “đan điền “ , từ từ chia đều và đẩy ra hai chân, cho thoat ra thật nhanh ở lòng bàn chân.
  + Thở ra: Dồng khí về đan điền và đẩy ra như các giai đoạn trước.
  Sau một quá trình tập 1-2 năm, khi nhận được chính xác những hiện tượng cụ thể như sau :
  - Gan bàn chân nóng
  - Mỗi lần vận khí ra lòng bàn chân, hai chân rung nhẹ, các bàn chân và cẳng chân như bị nẩy bật.
  - Huyệt “ khúc cốt”, huyệt “ tam âm giao “, huyệt “ dũng tuyền “ rất đau.
  Tập được như vậy, những cảm nhận có tính linh giác của chân tăng tiên, lực va khi đối đòn nặng thêm, và khả năng biến đảo của chân nhiều khi khó hình dung.
  Đạt được như vậy, xin chuyển sang giai đoạn 3 và 4.

  GIAI ĐOẠN 3:
  + Hít vào: Phương thức tập đúng như giai đoạn 1, chỉ có khác là không đẩy khối khí đó từ từ thoát ra lòng bàn tay, mà phải tích đầy ở hai lòng bàn tay ở mức tối đa rồi đột ngột đánh mạnh hai tay về phía trước theo thế “ song trực trảo “ .
  + Thở ra: Thu hai tay về vị trí ban đầu, thực hiện các quá trình thở ra giống như giai đoạn thứ nhất .

  Sau một quá trình dài tập luyện, khi nhận được chính xác những hiện tượng cụ thể như sau :
  - Mỗi lần vận khí , hai tay có nguồn sức mạnh tiềm ẩn chậy cuồn cuộn;
  - Lực đánh như được phát ra ngoài lòng bàn tay;
  - Đỉnh thóp đầu nổi gờ;
  - Các huyệt “ thiên tỉnh”, “ khúc trì “, “ thiếu thương “, “ thiếu phủ “, “ tam gian “, “ nhị gian “, “ dịch môn “ ... được thông thoáng.
  Tập được như vậy thật quan trọng, vì đây là giai đoạn chuyển tiếp thực sự bước vào nội khí công ( phần trung ), còn các giai đoạn trước chỉ là sơ nội, có tính chất tiền đề.

  GIAI ĐOẠN 4:
  Trong hệ thống các bài tập thuộc phần này thì đây là giai đoạn khó nhất, tập vất vả và lâu nhất, tất nhiên về tinh thần rất giống giai đoạn 3.
  + Hít vào: Phương thức tập đúng nhe giai đoạn hai, chỉ có khác là không đẩy nhanh khối khí đó thoát ra hai bàn chân, mà phải tích đầy ở hai lòng bàn chân ở mức tối đa, rồi đột ngột đạp mạnh hai bàn chân về phía trước theo thế “lôi trực song cước “.
  + Thở ra: Thu hai chân về vị trí ban đầu, thực hiện các chu trình thở ra giống như giai đoan thứ nhất.
  Sau một quá trình tập khi nhận thấy chính xác những hiện tượng cụ thể:
  - Khi vận khí, hai chân có nguồn sinh lực chạy cuồn cuộn.
  - Lực đánh của chân như được phát ra từ ngoài bàn chân.
  - Các huyệt : “ lệ đoài “, “ ẩn bạch “ , “đại đô “, “ khiên âm “, “ chí âm “ như được thông ra ngoài.

  MỘT SỐ ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI TẬP:
  - Nếu chưa tập có đủ các kết quả của bốn giai đoạn phần DƯỠNG TÂM GIA PHÁP ở tập 1 , xin các bạn chớ nôn nóng tập phần 2 của bài tập này. Bởi vừa không có tác dụng, lại vừa có hại.
  - Lúc tập phải tuyệt đối thư thái, tập trung tinh thần.
  - Mỗi ngày tập ít nhất 1 giờ
  - Nơi tập phải yên tĩnh và thoáng gió.
  - Sau mỗi quá trình tập, nếu có hiện tượng như: đau ở hai nách, ở bẹn ( tinh hoàn của đàn ông hơi co lại, cửa mình của đàn bà như thắt lại, các huyệt đạo nêu trên đau như bị kim châm ) , như vậy là rất tốt, xin cố gắng vượt qua ( tất nhiên hiện tượng trên sau một chu ky 8 , 9 tháng mới sảy ra, và chỉ kéo dai 1 đến 2 ngày ).  sưu tầm__________________________
  http://www.thegioicaulong.com
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/6/10
Đang tải...

Chia sẻ trang này