Chiến thuật đánh đơn

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi lengocanh, 26/5/10.

 1. lengocanh

  lengocanh Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  1/3/10
  Bài viết:
  110
  Bạn nào yêu đánh đơn, yêu LIndan thì vào thử nghiên cứu xem sao

  1. Chiến thuật phát cầu giành quyền tấn công trước: phát cầu không chịu sự cản trở của đối phương, do đó người phát cầu có thể dựa vào luật thi đấu, tùy ý theo thói quen có thể vận dụng bất cứ phương thức nào để phát cầu sang bất cứ một điểm nào trên sân đỡ cầu của đối phương. Người giỏi về lợi dụng kỹ thuật phát cầu biến hoá là người có thể trước hết phát cầu để khống chế đối phương giành quyền chủ động, dùng phát càu lao nhanh phối hợp với phát cầu gần lưới, tranh thủ tạo ra cơ hội chủ động tấn công ở lần đánh sau, tổ hợp thành chiến thuật phát cầu giành quyền tấn công trước (cướp tấn công).

  2. Chiến thuật tấn công sân sau (cuối sân): sử dụng lập lại kỹ thuật đánh cầu cao sâu hoặc cầu cao ngang, ép 2 góc cuối sân của đối phương, buộc đối phương rơi vào trạng thái bị động. Một khi chất lượng của cầu đối phương đánh sang không cao, liền chớp lấy thời cơ tấn công đập, treo cầu vào chỗ trống của đối phương.

  3. Chiến thuật buộc đối phương đánh cầu trái tay: nói chung là tính tấn công của đánh cầu cuối sân trái tay không mạnh, đường cầu cũng tương đối đơn giản. Nhưng khi thi đấu với các đối thủ có kỹ thuật đánh cầu cuối sân trái tay kém, thì không thể bỏ qua việc tăng cường tấn công ở khu vực đánh cầu trái tay cuối sân.

  Trước hết cần kéo rộng vị trí của đối phương, làm cho khu vực trái tay của đối phương lộ ra chỗ trống. Sau đó thực hiện đánh cầu vào khu vực trái tay. Vd: trước tiên treo cầu vào khu vực thuận tay sát lưới của đối phương, đối phương hất cao cầu, chúng ta dùng ngay cầu cao ngang tấn công vào khu vực trái tay cuối sân của đối phương, buộc họ phải rời xa vị trí trung tâm, và lúc này đột ngột treo cầu chéo góc sát lưới.

  4. Chiến thuật đánh cầu 4 điểm rồi đột kích: dùng kỹ thuật đánh cầu cao ngang tốc độ nhanh, hoặc đánh treo cầu chuẩn xác đến 4 góc sân của đối phương, buộc đối phương phải chạy di chuyển sang phải, sang trái, lên trên, xuống dưới. Khi phát hiện đối phương không kịp trở về vị trí trung tâm hoặc mất trọng tâm để lộ ra chỗ trống và chỗ yếu thì tiến hành đột kích ngay.

  5. Chiến thuật đánh treo, đập cầu rồi lên lưới tấn công: trước tiên ở cuối sân dùng kỹ thuật đập nhẹ phối hợp với đánh treo cầu để ép cầu xuống dưới, điểm rơi cần lựa chọn ở phía 2 bên của sân đối phương, buộc đối phương bị động đánh trả. Nếu đối phương đánh trả cầu sát lưới, liền nhanh chóng di chuyển lên lưới vê cầu hoặc móc cầu chéo góc hoặc đẩy cầu ngang tốc độ nhanh. Nếu đối phương đánh trả bằng hất cầu cao ở sát lưới, có thể lợi dụng trong lúc họ lùi về phòng thủ, sẽ trực tiếp dánh thẳng cầu vào người họ.

  6. Chiến thuật phòng thủ trước tấn công sau: chiến thuật này có thể dùng để đối phó với đối thủ tấn công kém hiệu quả và thể lực kém.

  Bắt đầu thi đấu, trước tiên dùng đường cầu cao để dụ đối phương tấn công, khi đối phương mải mê với tấn công mà lỏng lẻo phòng thủ thì lập tức đột kích tấn công. Cũng có thể trong lúc thể lực đối phương giảm sút, tốc độ di chuyển chậm lại thì mới phát động tấn công. Đây là chiến thuật chờ đối phương mệt mới phát động tấn công để giành thắng lợi.

  Sưu tầm....
  :10::10::10::10::10::10::10::10:
   
 2. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Bài viết rất hay!!! Cám ơn bác lengocanh!!! Mình cũng có 1 vài ý kiến. Trong đánh đơn quan trọng là thể lực, thể lực tốt rồi mới tính đến chiến thuật. Đánh đơn chiến thuật rất nhiều, phong phú và đa dạng, người thì thíc thủ, đánh với lối đánh chậm rãi chắc cầu, người thì đánh với nhịp độ nhanh, mạnh,...Lối đánh của họ rất phong phú nhưng níu họ cứ lì một lối đánh thì sẽ rất dễ bắt bài. Theo mình, khi đánh đơn cái quan trọng là phải thật sự bình tĩnh và tránh tình trạng hay bị giật mình (có nghĩa là khi đối phương bên kia đập hay chém cầu thì các bạn có cảm giác giống như bị ai đó làm cho bạn giật mình zậy đấy), tập trung vào từng pha cầu, mắt phải nhìn cầu, nhìn sân và nhìn cổ tay của đối phương. Bài trên này có 1 chỗ mình nói thêm đó là buộc đối phương đánh cầu trái tay, đối với một cao thủ thì níu bạn ép trái tay họ thì họ vẫn xem là bình thường, một là rờ ve cao sâu ra sau, hai là rờ ve chéo sân hoặc là rờ ve kiểu như chém cầu zậy ấy, ba là họ sẽ ko rờ ve mà đánh cổ choàng luôn. Vì thế níu muốn ép trái tay họ thì bạn phải can trái cầu chuẩn, dở cầu phải cao sâu ko được dở nữa chừng như thế sẽ rất nguy hiểm níu gặp cao thủ. Khi đánh đơn chiến thuật này sẽ rất đơn giản các bạn có thể áp dụng được đó là làm sao cho đối thủ di chuyển toàn bộ trên sân, làm sao trái cầu phải xa họ để buộc họ di chuyển nhưng nên nhớ bạn phải có đủ sức để bám theo họ trong từng trái cầu, níu bạn làm tốt những chuyện này chắc chắn bạn sẽ thắng họ. Đối với các cao thủ, họ thường hay đánh cầu ngang, chụp cầu, bỏ nhỏ, phông cầu thì rất cao sâu khiến ta sẽ khó mà có thể biết được cầu trong sân hay ngoài sân vì thế bạn nên đánh chắc cầu đừng làm khó trái cầu quá, nên thăm dò khai thác điểm yếu của họ để nhắm vào đó mà tấn công. Đối với phát cầu để giành quyền chủ động thì đây là 1 trong những thứ giúp ta luôn chủ động, có 2 cách phát cầu, phát cầu thuận tay và phát cầu trái tay. Níu bạn là người hay phát cầu thuận tay thì chắc các bạn biết là khi phát cầu ta phải phát cầu cao và sâu như thế mới khiến cho đối phương bên kia khó mà đánh được, còn bạn là người hay phát cầu trái tay thì các bạn nên lưu ý một điều là các bạn phải phát vừa qua mép lưới ko được cao quá như thế đối thủ sẽ chụp cầu bạn và bạn sẽ thua trái cầu đó, 1 điều nữa là khi bạn giao cầu bạn phải thay đổi cách giao ko để đối phương bắt bài mình, ví dụ: bạn giao khoảng 3-4 trái cầu ngắn thì phải đổi lại giao 1-2 trái cầu dài như thế đối phương sẽ khó mà biết bạn giao cầu ngắn hay dài cũng như là ko bắt bài được bạn.
   
 3. lengocanh

  lengocanh Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  1/3/10
  Bài viết:
  110
  Nhất trí với bạn mà vì đánh đơn đòi hỏi cả thể lực và kỹ thuật nữa, để đạt được đến một trình độ nhất định đòi hỏi chúng ta phải có quá trình tập luyện
   
 4. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Oki men nhưng níu mình ko có thể lực thì kỹ thuật cũng ko là gì đâu bạn, vì khi bạn ko có thể lực rồi thì tất cả các kỹ thuật của bạn đều bị hư cả bạn à!
   
 5. langtucaulong

  langtucaulong Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/1/10
  Bài viết:
  355
  Bài viết của bác DanLin cũng hay không kém, có điều bác viết liền mạch nên đọc nhức cả mắt, thỉnh thoảng bác xuống dòng dùm em cái nghe.
   
 6. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Vâng cám ơn langtucaulong vì lời góp ý, DanLin sẽ cố gắng khắc phục cái lỗi này
   
 7. namnam266

  namnam266 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  7/8/10
  Bài viết:
  126
  DanLin đang ở trong nước hay nươc ngoài thế? Tập cầu lông lâu chưa?
   
 8. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Em ở trong nước bác ạ!!! Em mới đánh đây thôi, còn gà lắm bác ạ! Rất vui khi quen bác!!! :D
   
 9. bac_kieuphong

  bac_kieuphong Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  14/5/10
  Bài viết:
  109
  hôm nào có thời gian qua sân trung kính đánh tý cho anh em biết mặt bạn nhỉ, chí ít là mình thấy bạn có nhiều bài hay mà khong bíêt mặt cũng hơi áy náy ^^
   
 10. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Tiếc là em k ở HN, nếu ở HN em đã ra gặp mấy bác rồi hì hì!!!
   
 11. thanhloi0812

  thanhloi0812 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  6/9/10
  Bài viết:
  66
  còn nữa,e mới đánh cầu chưa hiểu rõ lắm về kỹ chiến thuật nhưng cũng xin mạo phạm góp ý:
  di chuyển đối với đánh đơn cũng k kém phần quan trọng,nếu di chuyển tốt thì k khó để ta có thể làm chủ ván đấu.
  khi đó ta có thể bình tĩnh nhìn đường cầu mà đối phương sắp thực hiện và dễ ràng hóa giải nó.


  khi di chuyển ta phải thật bình tĩnh đoán xem đối phương sẽ đánh ntn rồi mới thực hiện bước di chuyển của mình.
  theo e thì có 4 giai đoạn di chuyển quan trọng nhất là;

  di chuyển sau phát cầu; thông thường sau khi phát cầu xong ta thường rất bị động,nếu đối phương là người điều cầu tốt
  để khắc phục điều này ta nên phát cầu một cách đa rạng như các bác vẫn nói và sau phát cầu t phải chọn vị trí đứng sao cho
  phù hợp nhất để dễ dàng đánh trả dồn đối phương vào thế bí.ta k nên di chuyển ngay mà hãy nhìn hành động của người bên kia lưới rồi di chuyển
  thật bình tĩnh.

  di chuyển sau pha trả giao cầu;khi trả giao cầu là một lợi thế k nhỏ,t có thể chớp cơ hội chiếm lấy thế chủ động ngay lập tức.
  sau khi trả giao cầu xong t kũng chỉ nên di chuyển chậm và chọn vị trí trung tâm sân mình để có thể dễ dang di chuyển cho tình huống kế tiếp.

  di chuyển trên lưới;khi ở trên lưới phải làm chủ đc 2 góc lưới,để làm đuocj điều này khi ở trên lưới mọi người đưng vội lùi kẻo sẽ bị lừa.mà chỉ nhẹ nhàng nhấc chân 1-2 bước về sau thôi.như thế dù cho đối phương có đánh cầu về phái cuối sân thì ta vẫn còn time để di chuyển xuống.

  di chuyển cuối sân;sau khi đánh cầu ở vị trí cuối sân xong ta hãy di chuyển nhanh về cị trí trung tâm.

  e là người có thể lưc rất kém,k có những pha đập cầu uy lực.đánh bằng di chuyển là chính nhưng e thấy mình đánh đơn kũng k tồi so với những người chơi cùng.mà e rất kỵ đánh đôi,trong đánh đôi di chuyển là sự phối hợp giữa 2 người nên rất khó.e k tìm đc ai đánh cặp với mình cho phù hợp..........?
   
 12. khanhtung182

  khanhtung182 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  12/9/10
  Bài viết:
  209
  chiến thuật có mà ko có thể lực thì cũng vứt vì đánh đơn thì mất nhìu sức lắm
   
 13. TheBMT

  TheBMT Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/9/10
  Bài viết:
  220
  em rất thích đánh đơn bởi vì như vậy ta mới có thể rền luyện thêm kỹ năng dọc biên và thể lực của mình? chứ nếu đánh đôi lại cần sự phối hợp và những pha Smash mạnh thì em lại ko có sự phối hợp tốt với đồng đội :D
   
 14. tuandkh

  tuandkh Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  28/8/10
  Bài viết:
  74
  trước đây mình củng ko thíc đánh đơn,vì chưa đủ tự tin,kỹ thuật cũng chưa tốt và đặc biệt là thể lực còn yếu. nhưng từ khi có chế độ tập luyện ổn định đến giờ mình đã đánh đơn nhiều với bạn bè và thấy rất hay,giúp nâng cao kỹ thuật và khắc phục điểm yếu của mình.:94::vn:
   
 15. kattran

  kattran Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/10/10
  Bài viết:
  563
  Kì thật thì tôi thấy điều Danlin thắc mắc là k cần thiết,vì người nắm đc các kĩ thuật trên chắc chắn k thể là Gà công nghiệp,nên họ sẽ ý thức được đâu là điểm trọng tâm.
  Thứ 2,chủ thớt đang đề cập tới vấn đề chiến thuật, ko phải sức khỏe.
   
 16. trangbadminton

  trangbadminton Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  15/10/10
  Bài viết:
  609
  ôi ôi em đánh đơn toàn thua thôi... đọc xong bài này mới biết đánh dơn khó thế nào
   
 17. bangsbv

  bangsbv Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  16/11/10
  Bài viết:
  320
  Trước tiên cảm ơn những chiến thuật bạn đã post cho diễn đàn. mình thấy nhiều điều hay của bạn nhưng cũng góp ý kiến nhỏ thế này không biết đúng hay sai vì mình không phải cao thủ hehe...Bạn nói ép trái tay đó! Đối với cá nhân mình, mình thích đánh với đối phương hay đánh backhand. Đánh với những đối thủ như thế mình mới hay dùng các lần điều cầu về trái tay của họ nhiều, và họ đánh backhand tốt nên sử dụng nó, càng đánh backhand tốt thì càng lạm dụng nó và quả cầu đó nói chung không nguy hiểm, không uy hiếm khi trả lại. họ chém sát lưới hay phông lại cũng là bị động. Mình xem nhiều VDV hàng đầu thế giới cũng thấy rằng rất ít những trường hợp đánh backhand, chỉ bị động quá, bất đắt dĩ mới dùng thôi. Nói về backhand có lẽ Taufik là điệu nghệ và uy lực nhất nhưng đây cũng là điểm yếu cố hữu của anh mà các vdv khác hay khai thác ở anh. Tautik quá lạm dụng backhand của mình nên nhiều trận đã thua tệ hại.gần đây là trận chung kết giải vô địch thế giới, Chen jin đã liên tục điều cầu trái tay của Taufik về tận dụng những quả trả lại không nguy hiểm của anh và ăn điểm rất nhiều ở tình huống này. Trong đánh đơn mình sợ nhất là những đối thủ chỉ dùng choàng tay ở vị trí trái, lúc đó họ có thể đập, bỏ nhỏ, phông cầu đều không quay lưng lại với đối thủ, ít tạo cơ hội cho mình tấn công. mong mọi người góp ý.Cảm ơn!
   
 18. Caulongno.1

  Caulongno.1 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  28/4/10
  Bài viết:
  539
  Cảm ơn soibacngaytanthe đã đóng góp bài viêt. Tuy nhiên bạn nên chú ý viết bài bằng tiếng việt có dấu nhé, bài viết không dấu của bạn sẽ bị xóa theo qui định của diễn đàn. Chúc bạn vui vẻ với TGCL nhé!
  BQT.

  --- Cập nhật thêm ---

  Bài viết của bạn rất hay và bổ ích, nhưng khi trả lời bài viết nào bạn nên bấm vào phần "Trả lời với trích dẫn" nhé, bài viết của bạn sẽ được hiểu đúng và đầy đủ hơn đấy :1:
   
 19. TopMass

  TopMass Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  26/9/10
  Bài viết:
  29
  theo cá nhân tôi thì thấy như thế này:
  - Ở đây ko nên đưa vấn đề kỹ thuật và thể lực vào, tất nhiên là 2 vấn đề này có vai trò rất quan trọng đối với môn cầu lông. Giả sử là 2 đối thủ này có trình độ và thể lực ngang nhau thì khi đó vấn đề chiến thuật mới thật sự có vai trò quyết định đến việc ai thắng ai thua chứ còn 1 người có thể lực tốt mà kỹ thuật tồi thì chưa chắc đã ăn người có thể lực yếu hơn nhưng kỹ thuật lại tốt hơn và ngược lại.
  - Ngoài các chiến thuật như các bác đã nói ở trên thì theo đúc kết từ cá nhân tôi thì tôi có phương châm sau đây: ĐÁNH VÀO CHỖ TRỐNG.
  Cái này chắc mọi người đều biết và cũng thường hay thực hiện nhưng để thực hiện được thì cần phải quan sát nhanh vị trí của đối thủ trước khi đánh trả cầu, vấn đề này mọi người xem clip thì sẽ thấy các vận động viên thường hay liếc vị trí của đối phương trước khi quyết định điều cầu đến vị trí nào cho hợp lý. Để quan sát nhanh thì yêu cầu phải di chuyển cho nhanh và hợp lý, phải đến trước điểm cầu rơi để có thời gian mà quan sát đối thủ => yêu cầu nhiều vấn đề khác để có thể thực hiện được vấn đề trên :D
   
 20. bangsbv

  bangsbv Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  16/11/10
  Bài viết:
  320
  Cảm ơn!

  À, cảm ơn bạn rất nhiều ko thì post bài sẽ gây hiểu nhầm. Love u all!
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này