[Rao vặt] Chẩn đoán viêm hang vị dạ dày

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi lllya001, 21/3/16.

 1. lllya001

  lllya001 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  11/3/16
  Bài viết:
  159
  Giới tính:
  Nam
  – Để chẩn đoán viem hang vi da day , ngoài hỏi bệnh (đây là một công đoạn không thể thiếu và đóng góp khá quan trọng trong chẩn đoán bệnh), khám lâm sàng thì chụp X-quang dạ dày có thuốc cản quang và nội soi dạ dày. Chụp X-quang dạ dày có thuốc cản quang cho đến hiện nay vẫn còn giá trị. Nội soi dạ dày là một thủ thuật mới có nhiều giá trị vì bác sĩ nội soi quan sát trực tiếp được bằng mắt. Tuy nhiên phải là bác sĩ được đào tạo nội soi cơ bản để dần dần có kinh nghiệm giúp cho việc chẩn đoán viêm loét hang vị ngày càng có hiệu quả hơn.
  [​IMG]
  – Qua nội soi có thể sinh thiết ở vị trí viêm hang vị dạ dày hoặc loét để xét nghiệm tế bào học, trong trường hợp nghi có bất thường hoặc sinh thiết để chẩn đoán có vi khuẩn HP hay không bằng phương pháp nhuộm gram. Ưu điểm của phương pháp nhuộm Gram từ mảnh sinh thiết là thấy được hình thể vi khuẩn (dạng xoắn, cong), không bắt màu thuốc nhuộm gram (gram âm) và biết được cách sắp xếp của các vi khuẩn HP. Mảnh sinh thiết còn dùng để thử tét xác định men ureaza góp phần vào việc chẩn đoán có vi khuẩn HP hay không. Bởi vì vi khuẩn HP có men này.

  – Máy kiểm tra hơi thở C-14: Thở một hơi nhẹ nhàng là có thể kiểm tra ngay được khuẩn Helicobacter pylori. Ưu điểm của máy kiểm tra hơi thở C-14 là nhanh chóng tiện lợi, không gây đau đớn, tiết kiệm chi phí. Phương pháp kiểm tra rất đơn giản, bệnh nhân được cho uống một viên nang carbon 14 urê bằng nước sôi để nguội khi bụng đói. Sau 25 phút, bệnh nhân thổi vào một thẻ hấp thụ carbon, bác sĩ sẽ dùng máy kiểm tra hơi thở và có thể cho ra kết quả bệnh nhân có bị nhiễm vi khuẩn H_pylori hay không.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này