Chẩn đoán ung thư di căn xương

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi kieulinh779, 10/4/16.

 1. kieulinh779

  kieulinh779 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  108
  Giới tính:
  Nữ
  Chẩn đoán ung thư di căn xương
  Cần dựa vào các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng sau:
  1. Triệu chứng lâm sàng
  Đau xương khớp mức độ nặng, toàn thân gầy sút cân, có thể thấy hạch ngoại vi hoặc di căn cơ quan khác trên bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thu nguyên phát hoặc chưa được chẩn đoán ung thư nguyên phát.
  2. Cận lâm sàng
  - Các xét nghiệm về bilan viêm tăng (máu lắng, CRP tăng), phosphatase kiềm máu tăng, calci máu tăng khi có sự huỷ xương nhiều. thiếu máu. Các xét nghiệm về marker ung thư có thể tăng cao theo từng loại benh ung thu nguyên phát.
  - Xquang xương: hình ảnh ổ tiêu xương, kết đặc xương hoặc hỗn hợp, đôi khi chỉ thấy hình ảnh loãng xương đơn thuần. Tuy nhiên khi đã thấy tổn thương trên xquang thường thì bệnh nhân đã ở giai đoạn muộn.
  - Xạ hình xương: có độ nhậy rất cao nhưng độ đặc hiệu chưa cao. Hình ảnh điển hình ung thư di căn xương là hình ảnh tăng hoạt tính phóng xạ đa ổ với hình dạng, kích cỡ và tỉ trọng khác nhau, phân bố không đối xứng, không đều, rải rác trên toàn bộ hệ thống xương đặc biệt trên cột sống. Khi ổ tổn thương là đơn độc,cần chụp SPECT (chụp 3 pha) để phân tích đặc tính ổ tổn thương qua 3 pha huyết động, hoặc chụp PET để phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm cả về vị trí và chức năng của khối u để kịp thời điều trị chua ung thu.
  - Cộng hưởng từ hoặc cắt lớp vi tính: có độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên khó thực hiện được toàn thân và giá thành đắt.
  - Sinh thiết xương: dưới hướng dẫn chụp CT làm giải phẫu bệnh được coi là tiêu chuẩn vàng. Tuy nhiên, có thể thực hiện sinh thiết mù nếu ở vị trí nông như gai chậu trước trên. Độ nhạy không cao và có thể cho kết quả âm tính giả do sinh thiết không được đúng tổ chức ung thư. Cần thực hiện các biện pháp khác để chẩn đoán ung thư nguyên phát, tuy nhiên cũng có những trường hợp không thấy ungthư nguyên phát.<
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này