[Chia sẻ] Cầu thi đấu trong một CLB - Mô hình có nên nhân rộng ?

Thảo luận trong 'Cafe Quán TGCL' bắt đầu bởi thegioiphang, 14/12/12.

 1. thegioiphang

  thegioiphang Trọng tài Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  7,927
  Có lẽ trong một Câu lạc bộ cầu lông (CLB) ngoài chi phí về sân bãi thì yếu tố quan trọng nhất để duy trì sinh hoạt dài lâu lại là “quả cầu” thi đấu. Ở giải League, với việc thay cầu tràn lan, thay cầu kiểu chiến thuật... cho dù những quả cầu đó chưa đến mức phải thay đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tính toán của BTC về lượng cầu thi đấu cho giải này. Ở các giải đấu quốc tế thì vấn đề thay một quả cầu là chuyện rất bình thường bởi những thương hiệu tài trợ cho giải đấu là rất lớn, hơn nữa các VĐV đẳng cấp quốc tế có những cú smash uy lực cho nên dẫn đến chất lượng của quả cầu nhanh mất đi sự tiêu chuẩn của nó như ban đầu. Song thực tế có những VĐV quốc tế thay cầu chỉ để gửi gắm vào đó sự may mắn hơn mà thôi. Tuy nhiên ở những phút giây quan trọng hoặc căng thẳng của trận đấu nhiều VĐV đã gây ức chế với đối thủ bằng cách không đồng ý với yêu cầu thay cầu của đối thủ... đây cũng là một tiểu xảo mà ở Giải League 2012 chưa một VĐV nào áp dụng được. Các VĐV Trung Quốc đặc biệt là Lin Dan rất hay xử dụng tiểu xảo này ở những thời điểm quyết định, còn ở thời điểm trận đấu bắt đầu hay set 1 của trận đấu diễn ra họ luôn làm hài lòng đối thủ... Nhưng đấy là câu chuyện ở giải SS hoặc những giải đấu nằm trong hệ thống của BWF. Còn với diễn đàn TGCL có lẽ chúng ta không thể áp dụng giống như vậy được mặc dù có sự tài trợ của hãng cầu Thành Công đang rất nổi tiếng và có uy tín ở trong nước lẫn thương trường quốc tế.

  [​IMG]

  Thú thực tôi chưa rõ và chưa hiểu nhiều về cách thức quản lý và sử dụng cầu của các CLB trong diễn đàn mình như thế nào? Nhưng với CLB I-O có những buổi (khoảng 12 người) đánh hết tới 4 ống cầu (48 quả), còn thì bình thường nếu cứ 8 người thì cũng sẽ hết 2 ống (24 quả). Vấn đề ở đây là các bạn nam trong CLB thường tiêu tốn nhiều cầu hơn các bạn nữ mà mức đóng góp tiền bạc thì như nhau? Việc tiêu thụ một lượng cầu quá lớn trong một buổi sinh hoạt và ý thức tiết kiệm chưa cao đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến quỹ CLB (thâm hụt ngân sách), chưa kể đến việc tốn thời gian thuê sân do thời gian mà các cặp đôi nam thi đấu thường mất nhiều thời gian hơn các bạn nữ. Thường thì một trận đấu của cặp đôi Nam nếu không có chút thỏa thuận với nhau như là "trận này 2 chai nước nhé" v.v. thì trận đấu rất dễ dẫn đến sự đùa cợt trong sân và hiệu quả chung là không cao.

  Sự lãng phí từ giải League và cũng từ chính CLB I-O thegioiphang hôm nay viết bài này để mọi người cũng nhau trao đổi để làm sao thu được kết quả tốt nhất cho CLB hay các nhóm chơi cầu lông với nhau. Suy cho cùng vẫn chính là sự bền lâu của một CLB hoặc nhóm chơi cầu lông nào đó... Trong tháng 12/ 2012 I-O chính thức áp dụng hình thức sinh hoạt mới có nghĩa là không mua cầu thi đấu chung cho CLB nữa mà các thành viên trong sân sẽ phải trả trực tiếp cho mỗi trận đấu của mình bằng chính số cầu đã tiêu thụ. Thực ra mô hình này tôi học tập từ một CLB của người bạn trên Sơn Tây có thể một số người đồng quan điểm có thể bất đồng quan điểm nhưng mục đích viết bài của tôi chỉ là mong muốn trao đổi chứ không hề có ý áp đặt.

  Những tháng năm trước đây CLB I-O thường mua cầu rồi giao cho 1 người quản lý, hàng tuần người giữ cầu sẽ mang cầu đến sân và đánh hết bao nhiêu đều tính hết vào quỹ CLB, từ tháng 12 trở đi I-O không lệ thuộc vào quy định này nữa có nghĩa là thành viên nào cũng có thể mua cầu (tất nhiên là theo thời giá hiện nay khoảng 130.000đ/ống) và để trong sân, từng cặp vào thi đấu với nhau nếu 1 trận sử dụng hết 2 quả thì bên thua phải trả tiền cho 2 quả cầu đó là 24.000 đồng, chia đôi ra thì mỗi người phải trả là 12.000 đồng. Tất nhiên nếu đánh đơn thì không có chuyện chia đôi rồi :D. Qua ngày test đầu tiên vào hôm thứ 2, ngày 10/ 12/ 2012 lượng cầu giảm hẳn... thành viên đến sân thì vẫn như mọi ngày khác nhưng cầu thi đấu chỉ hết đúng 14 quả. Các thành viên hạn chế thay cầu rõ rệt bởi nếu thay cầu nhiều thì nếu thua trận đó sẽ phải phải trả số tiền rất cao. Các cặp đôi Nam Nữ thường chỉ sự dụng hết 1 quả cho 1 trận đấu. Ngoài sự tiết kiệm này ra thì vấn đề tranh dành nhau ra sân cũng sẽ khác đi nhiều đấy. Bạn đánh nhiều và thua nhiều thì số tiền bỏ ra cũng tương ứng, bạn đánh ít đương nhiên sẽ mất ít tiền hơn. Điều này sẽ làm giảm bớt đi sự hục hoặc nhau trên sân về cầu chuyện đánh ít đánh nhiều. Chắc có lẽ giải pháp nào đi chăng nữa thì nó cũng có nhược điểm, trước mắt I-O giảm số tiền đóng quỹ cho các thành viên như đối với người đi làm từ 300.000 đồng xuống còn 200.000 đồng, sinh viên từ 150.000 đồng xuống còn 100.000 đồng. Tiền này để duy trì các hoạt động ngoài CLB và chi phí cho những quả cầu hỏng do lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất .v.v. Khi đề xuất mô hình này với CLB tôi cũng vấp phải khá nhiều ý kiến phản hồi như là: số tiền bỏ ra để đi đánh cầu trong 1 ngày là quá cao, nếu ví dụ trong ngày mà thua đến 10 quả cầu thì sẽ mất số tiền là 60.000 đồng = 5 quả X 12.000 đồng. (một chi phí rất cao, đặc biệt là đối với sinh viên), quả đúng như vậy nhưng đấy chỉ là trường hợp đặc biệt thôi. Còn bình thường cứ trong khoảng 2h thuê sân với số lượng thành viên từ 8-12 người thì cao nhất bạn sẽ thua đến 3 quả/ người là tối đa. Vấn đề đau đầu ở đây là phải xếp đôi cho hợp lý và được sự đồng thuận của cả 2 bên. Trong trường có sự lệch rõ ràng từ phía 2 bên thì có thể thỏa thuận bằng việc bên mạnh chấp bên yếu theo một tỷ lệ nào đó với set cầu tương ứng...

  Tất cả nội dung mà thegioiphang nói ở trên vẫn chỉ là thử nghiệm và cũng chưa cắt được hết nghĩa hoàn toàn, rất mong muốn được nghe ý kiến từ các thành viên trong diễn đàn cũng như các CLB. Vậy, các bạn hãy cùng tôi trao đổi thẳng thắn để giúp cho cầu lông được phát triển một cách bền vững.
  Cuối cùng tôi xin kêu gọi tất cả mọi người cùng vào thảo luận vấn đề này một cách nghiêm túc, càng có nhiều ý kiến thì sẽ giúp cho mô hình sinh hoạt của CLB ngày càng chuyên nghiệp và quan trọng nhất vẫn là nâng cao ý thức tiết kiệm từ mỗi cá nhân. Bác [MENTION=16239]eparch[/MENTION], [MENTION=15135]namsport[/MENTION], [MENTION=1940]satmoclong[/MENTION], [MENTION=946]thanh_CLVN[/MENTION], [MENTION=224]prosport[/MENTION], [MENTION=17555]ACUDclub[/MENTION], [MENTION=335]mabu0811[/MENTION], [MENTION=57]Luonghai[/MENTION], [MENTION=8857]amotec600[/MENTION], và nhiều các bác khác nữa mà em không thể gọi tên ở đây cho ý kiến nhé !
   
 2. A.T.Lee

  A.T.Lee Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  27/8/11
  Bài viết:
  8,036
  Ở sân mình thì chi phí cầu tốn có lẽ gấp đôi chi phí sân!
   
  1 person likes this.
 3. thegioiphang

  thegioiphang Trọng tài Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  7,927
  Vâng, vấn đề là khi mang cầu ra sân nếu cứ để nguyên ống cầu như vậy thì có lẽ sẽ bị thay cầu vô tội vạ, vì tư tưởng các thành viên khi được ra sân đều nghĩ rằng tại sao lại không thay cầu mới để chơi vì tiền mình đã bỏ ra để góp lệ phí (quỹ CLB) rồi mà.
   
 4. thanhnam0189

  thanhnam0189 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  20/12/10
  Bài viết:
  3,326
  Chia sẻ đôi điều với anh Phang
  đây đúng là điều đã xảy ra ở câu lạc bộ em thời gian đầu.......giờ câu lạc bộ em áp dụng vẫn mua cầu chung chứ không mua riêng, mua 1 thùng tôn đựng cầu và sổ sách ghi chép trong đó cùng 1 khóa có mật mã chỉ người câu lạc bộ biết, sau đó là gửi lại tại sân luôn......
  tiền sân và cầu 1 tháng bọn em đóng đồng đều 250.000đ/tháng nhưng đánh đủ tất cả các ngày trong tuần(tiền sân bọn em được hỗ trợ 1 phần), kèm theo đó để tránh tình trạng đùa khi đánh có hình thức ghi sổ, mỗi trận thua mất 10.000đ còn thua dưới 10 thì nhân đôi không kể đơn hay đôi.....tiền này sẽ thu theo tuần hoặc tháng và góp vào với tiền cầu trong tháng đó còn thừa sẽ liên hoan hoặc bù sang tháng sau.....
   
 5. longdx81

  longdx81 CT Danh dự CLB Tự do

  Tham gia ngày:
  14/7/11
  Bài viết:
  49,390
  Việc này cũng tương tự như việc góp lợn, mọi người sẽ nâng cao tinh thần chiến đấu và tinh thần tiết kiệm, nhưng nó cũng có một điểm bất lợi là trong một trận lun phải thỏa thuận để cho cân cặp, em heoluoi ở Tự Do khi em Ly đề cập đến vấn đề góp lợn thì dập tắt ngay (chính em heoluoi đề xuất việc góp lợn ở ARC mà một kết cục đáng bùn là ít người đánh cặp với em ý nữa! :):):) )
   
 6. thanhnam0189

  thanhnam0189 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  20/12/10
  Bài viết:
  3,326
  vấn đề này phải được đặt ra chứ anh Long......nếu cặp nào mà chênh lệch quá thì phải chấp quả thôi.....câu lạc bộ nào chẳng có người này người kia ạ.....quan trọng đưa ra để đánh cho hăng tránh đùa cợt chứ mà lệch quá mọi người cũng chẳng thèm ghi vào sổ hihi......
   
 7. Bóp Nát Quả Cam

  Bóp Nát Quả Cam Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  21/5/12
  Bài viết:
  2,734
  Một giải pháp khá hay, CLB nào thấy phù hợp thì áp dụng :D
   
 8. longdx81

  longdx81 CT Danh dự CLB Tự do

  Tham gia ngày:
  14/7/11
  Bài viết:
  49,390
  uh, nhưng đã là thỏa thuận thì không phải để dễ dàng 2 bên chấp thuận ngay tắp lự! :)):)):))
   
 9. thanhnam0189

  thanhnam0189 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  20/12/10
  Bài viết:
  3,326
  không chấp thuận thì ra ngoài =))......
   
 10. Bóp Nát Quả Cam

  Bóp Nát Quả Cam Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  21/5/12
  Bài viết:
  2,734
  Vấn đề này thật khó, có những người mới chơi làm sao có ai bao nổi kể cả có chấp :D
   
 11. longdx81

  longdx81 CT Danh dự CLB Tự do

  Tham gia ngày:
  14/7/11
  Bài viết:
  49,390
  cả 2 đôi cùng ra ngoài nhể! :)) :)):))
   
 12. longdx81

  longdx81 CT Danh dự CLB Tự do

  Tham gia ngày:
  14/7/11
  Bài viết:
  49,390
  Nói gì thì nói Tự Do là nơi có thành phần tham gia phức tạp và thay đổi liên xoành xoạch! :p:p:p trừ một số ít nòng cốt, còn mọi người thì cứ ra ra vào vào! :):):)
   
 13. phamhoangtb

  phamhoangtb Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/2/11
  Bài viết:
  386
  Thi đấu theo kiểu góp lợn hoặc ai thua trả tiền cầu thì mặt tích cực là có thể nâng cao chất lượng trận đấu và tiết kiệm được tiền cầu, nhưng mặt bất lợi là có thể làm giảm đi sự đoàn kết và vui vẻ trong clb do việc ghép đôi, chọn đối thủ để đánh, và người chơi kém hơn sẽ cảm thấy không tự tin. Nói chung theo mình thì cách làm này có thể hiệu quả về kinh tế nhưng về lâu dài rất có thể sẽ có nhiều người nghỉ chơi ở clb.
   
 14. A.T.Lee

  A.T.Lee Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  27/8/11
  Bài viết:
  8,036
  Đúng là có tình trạng đó. Lúc đánh dạo đầu séc một số ng cứ lấy cầu mới luôn, còn đa số thường dùng cầu cũ, nhưng cũng có quả vừa thay ở séc trước hầu như còn mới. Vào trận thì, cầu dạo còn tốt hay không cũng vứt, lấy cầu mới ra chơi. Góp tiền rồi mà!

  Mỗi cách quản lý có cái hay cái dở riêng.

  Phương thức mà I-O hiện áp dụng quả là một sáng kiến.
  Mềnh đưa ra một tham khảo khác nhé: vào năm 2010 tuần nào mềnh cũng phải sang BN phụ giúp huynh trưởng và chị gái chăm sóc cụ thân sinh ốm nên đi thường đánh cầu với anh rể. Sân thì không mất tiền vì là trong nhà thể chất của cơ quan, và cầu thì không góp tiền mua, ai cũng mang theo, vào sân đánh thì ai đó trong số những người vào chơi tự lấy cầu của mình, hoặc ai đó cũng có thể đưa cầu vào, tự giác, không suy bì hơn thiệt. Sân này toàn những người đi làm, có thu nhập cả nên cũng không có ai tính toán chuyện thiệt hơn...
  Tuy nhiên, như vậy mình cũng thấy rất lãng phí cầu: ai vào sân cũng thay cầu mới nên, có những khi quả cầu đang còn rất tốt của séc trước bị thải loại.
  Tình trạng này, theo mình thì cũng có thể xảy ra với phương thức của I-O đang áp dụng. Vì tính sĩ diện sẵn có trong mỗi con người VN nói chung, chả nhẽ mình lại dùng tiếp quả cầu của séc trước, hơn nữa quả cầu đó đã được người thua của séc trước trả tiền, và/hoặc chả nhẽ quả cầu đó người đánh séc trước cầm và giữ để dành đánh tiếp vào trận sau?
  Nói ra thì có vẻ hơi "tính toán", "bủn xỉn" thái quá... Ai cũng thấy là "bỏ thì thương, vương thì... mang tiếng" do cái tính sĩ diện trong mỗi con người, giống như tuy không dư dật gì nhưng một khi đi ăn nhà hàng gọi món nọ món kia khi ăn xong thừa mứa ra [trong khi ở nhà chả có gì (ngon)] mà ăn.. cũng bỏ hết... mà nhà hàng thì họ trút hết vào thùng rác.
   
 15. thanhnam0189

  thanhnam0189 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  20/12/10
  Bài viết:
  3,326
  gặp phải vấn đề này là không ghi sổ anh ạ.....cái gì cũng phải rõ ràng rùi.....vui là chính mà anh....
   
 16. Bóp Nát Quả Cam

  Bóp Nát Quả Cam Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  21/5/12
  Bài viết:
  2,734
  CLB em toàn người có ý thức (PR tí :D), chỉ thay cầu khi bị gãy lông, móp đế, cầu séc trước còn tốt thì vẫn dùng để đánh séc sau (trung bình 2 quả/séc). Tinh thần đánh cầu: đùa cợt nhau là chính :80:, do đó trình độ càng ngày càng đi xuống :D
  PS: trận nào độ nước thì cũng Ban Căng phết đấy :D
   
 17. VieuxTigre

  VieuxTigre Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  26/4/12
  Bài viết:
  203
  Sao bác [MENTION=8986]phamhoangtb[/MENTION] không coi đó là học phí, và được cọ sát với người có trình cao hơn. Học thì phải trả tiền chứ! Sao bác không nghĩ nếu cào bằng thì người đánh ít cũng bị thiệt thòi đôi chút?
  Thường thì "ngưu tầm ngưu, mã tầm mã", những trận đấu sẽ là những người "bên tám lạng, người nửa cân" và nếu có chênh lệch kha khá thì cần thỏa thuận "kèo".
  Còn nếu có chuyện "nghỉ chơi" xảy ra thì tôi nghĩ sẽ không nhiều mà chỉ có 1, 2 cá thể, vì những người có ý nghỉ chơi "tiềm năng" ấy chắc chắn cũng chín, mười khi so với nhau nên không thiếu "cạ".

  Nếu quá kém thì cũng nên ra đi tìm nơi nào vừa sức mình hơn. Bác chắc cũng biết rằng người có trình cao cũng không hào hứng trong chuyện đánh với người trình còi lắm đâu, dù là đồng đội hay đối thủ cũng vậy.
   
 18. songoku77

  songoku77 Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  27/10/11
  Bài viết:
  7,590
  Mô hình này rất hay và thực tế. Bởi vì "quyền lợi sát sườn" và "lợi ích cốt lõi" của mỗi cá nhân trong cuộc chơi này. Như thế sẽ tiết kiệm được số lượng tương đối về kinh tế trong thời buổi khó khăn như hiện nay. Mục đích tốt, phương án tốt. Chỉ khó khăn trong việc xếp đôi với nhau sao cho cân bằng và hài hòa với tất cả mọi người thôi. Không phải CLB nào trình độ cầu mọi người cũng tương đương để dễ xếp quân mà thường thì có sự chênh lệch nhất định, nếu chênh lệch quá nhiều thì bản thân cá nhân đó sẽ có sự tự ti bởi nói thật là khi đánh trực tiếp vào hầu bao mỗi người thì không ai muốn đứng cùng với mem có trình độ yếu để phải bỏ tiền túi thường xuyên cả. Khi đó sân cầu sẽ mất đi nhiều niềm vui và tiếng cười khi ai ra sân cũng phải ngắm nghía xem đứng cùng ai và sẽ luôn ở trạng thái "giữ tiền" và như thế tất cả sẽ rơi vào thế khó rồi...! Như vậy là ảnh hưởng lớn đến CLB và đến cả quan hệ của các mem với nhau rồi các bác nhỉ? Vì thế, đây là mô hình rất hay nhưng cũng rất khó để áp dụng cho tất cả.
  CLB IN- OUT tiên phong trong mô hình này, CLB khác sẽ theo sát để có thể học hỏi và áp dụng trong tương lai. Các CLB khác chưa áp dụng mô hình này thì nên có người quản lý cầu thực sự "chặt chẽ" để tiết kiệm cho clb cũng là cho mỗi cá nhân.
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/12/12
 19. thegioiphang

  thegioiphang Trọng tài Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  7,927
  Vâng, CLB I-O của em trình độ chênh lệch giữa các thành viên cũng không đáng kể lắm, thế nên qua 2 ngày thử nghiệm thấy phần đa mọi người khá hài lòng. Trước đây, cứ mỗi một trận đấu sẽ phải trích quỹ 10.000 đồng nếu thua, nhưng giờ thì CLB em bỏ hẳn nội quy ấy mà quay sang tính vào tiền cầu. Đằng nào cũng phải ghi vào sổ sách, nhưng nếu quy vào cầu thì sự thất thoát ít hơn vì người bỏ tiền ra mua cầu bắt buộc phải kiểm soát để thu lại số tiền đã bỏ ra. Ngày nào dứt điểm ngày ấy, ít đi sự lằng nhằng và hiểu lầm nhau trong CLB...
   
 20. chuongcongthanh

  chuongcongthanh Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  5/12/12
  Bài viết:
  50
  Làm được như CLB bác thì thật tuyệt vời. Thời buổi kinh tế khó khăn tiết kiệm được bao nhiêu là tốt bấy nhiêu. Mô hình này rất đáng được tuyên dương và nhân rộng, em sẽ áp dụng ngay với clb em vì thấy trình độ giữa các mem cũng rất cân bằng. thanks bác nhiều.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này