[Tin tức] Câu chuyện 1 tỷ/m2 đất

Thảo luận trong 'Cafe Quán TGCL' bắt đầu bởi manhtoan, 2/4/11.

 1. manhtoan

  manhtoan Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  15/8/10
  Bài viết:
  14,360
  Gần 1 tỷ/m2 đất - Đó là cái giá mà chủ đầu tư đưa ra để mong có được “cái gật đầu” của người dân. Nhưng với lý lẽ của mình, chủ nhà yêu cầu mức giá còn cao hơn mới chấp thuận di dời, nhường đất cho dự án.

  [​IMG]

  Ngôi nhà 22 - 24 Hàng Bài, Hà Nội


  Đó là câu chuyện đang diễn ra ở dự án xây dựng trung tâm thương mại tại 22 - 24 Hàng Bài, Hà Nội. Nếu mức giá này được chấp nhận, thì theo một tính toán, đất ở Hàng Bài sẽ “đắt” thứ 6 trên thế giới, cao hơn cả đất tại những con phố đắt nhất ở Sydney (Australia), Matxcơva (Nga) và cả Los Angeles (Mỹ). Thực tế này cho thấy những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng tại Việt Nam, lý giải một phần tình trạng chậm tiến độ ở nhiều dự án cũng như cho thấy những bất hợp lý trong chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng hiện nay.

  Căn nhà nằm tại trung tâm quận Hoàn Kiếm, có cửa hàng mặt phố để kinh doanh, và cũng là nơi xuất phát của câu chuyện 1 tỷ/m2 đất. Đại diện 2 chủ sử dụng đất tại địa chỉ này cho rằng: dự án xây dựng trung tâm thương mại và nhà tái định cư tại chỗ ở đây không phải là dự án mang mục đích công cộng, thuộc dạng nhà nước đền bù giải phóng mặt bằng. Vì thế, nguyên tắc cơ bản nhất là chủ đầu tư phải thỏa thuận trực tiếp mức giá đền bù với dân.

  Ông Hoàng Quốc Định, Đại diện 2 chủ sử dụng đất tại 22 - 24 Hàng Bài, Hà Nội: “Đây là dự án kinh doanh đơn thuần là văn phòng cho thuê và kinh doanh nên chủ đầu tư phải thỏa thuận với chúng tôi. Thỏa thì phải thuận, cũng phải theo cái cơ chế thị trường, nên chúng tôi đã đưa ra một con số cho chủ đầu tư - đó là 67 tỷ đồng”.

  Tuy nhiên, theo khung giá của thành phố Hà Nội, 2 chủ sử dụng đất tại số 22 Hàng Bài chỉ được đền bù 5,1 tỷ đồng và được sắp xếp căn hộ tái định cư tại chỗ với tổng diện tích 247m2. Sở dĩ có con số 1tỷ/m2 là do chủ đầu tư dự án tiếp xúc, thỏa thuận với người dân để mua lại suất tái định cư tại chỗ nói trên. Con số mà chủ đầu tư đưa ra là 48,1 tỷ đồng, gồm cả tiền đền bù và mua quyền tái định cư cho 51m2 đất, hiểu “nôm na” là mua 51m2 đất với giá hơn 48 tỉ đồng. Nhưng với mức giá 67 tỷ của chủ nhà, thì chủ đầu tư không thể thương lượng và chấp nhận quay về phương án đền bù, tái định cư của thành phố.

  Ông Trần Hồng Sơn, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thời đại mới: “Hiện gia đình cụ Trung và anh Cường chỉ có 51m2, trong đó diện tích chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có 32,7m2, còn lại là đất lấn chiếm. Chúng tôi chấp nhận đất lấn chiếm và đất sổ đỏ là như nhau. Chúng tôi đưa ra mức giá 48 tỷ, tính ra đã là hơn 930 triệu/m2. Còn với 67 tỷ thì ra khoảng 1,3 tỷ/m2, không nhà đầu tư nào chịu nổi để triển khai dự án”.

  Dự án xây dựng trung tâm thương mại kết hợp tái định cư tại góc phố Hàng Bài, Hai Bà Trưng có tổng diện tích hơn 4.000 m2. 15/17 hộ dân thuộc diện di dời đã đã bàn giao mặt bằng. Diện tích chưa giải phóng mặt bằng chỉ còn chiếm tỷ lệ 1,2% tổng diện tích dự án.

  Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm khẳng định: Đây là dự án phát triển kinh tế, chỉnh trang đô thị phù hợp với quy hoạch của thành phố nên quá trình thu hồi đất được thực hiện theo chính sách đền bù của nhà nước. Chủ đầu tư có thể thỏa thuận với người dân nhưng không thể để dự án chậm tiến độ kéo dài.

  Ông Lâm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND – Chủ tịch HĐ bồi thường, hỗ trợ TĐC quận Hoàn Kiếm, Hà Nội phát biểu: “Theo chính sách pháp luật về giải phóng mặt bằng, đến nay dự án đã kéo dài quá mức so với quy định. Vì thế, để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, đồng thời để đảm bảo quyền lợi chung, quy hoạch chung của thành phố trong chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị ở khu vực này thì chúng tôi nghĩ là cần phải áp dụng biện pháp mạnh hơn”.

  Quyết định cưỡng chế với 2 chủ sử dụng đất tại 22 Hàng Bài cuối cùng đã được quận Hoàn Kiếm ban hành. Nhưng câu chuyện 1 tỷ/m2 đất cho thấy, nếu những có quy định rõ ràng hơn về việc thế nào là dự án có mục đích công cộng, hay đất theo giá thị trường được xác định như thế nào thì sẽ hạn chế được tình trạng các dự án bị “đắp chiếu”, chậm tiến độ như thế này. Còn không, rất có thể chúng ta sẽ lại được nghe thêm những câu chuyện 2 tỷ, 3tỷ/m2 đất, không phải tại London hay NewYork, mà ở ngay tại Việt Nam.


  Theo: vtv.vn
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/4/11
Đang tải...

Chia sẻ trang này