Cặp VĐV trượt băng bị tố cáo 'ăn cắp văn hóa'

Thảo luận trong 'Cafe Quán TGCL' bắt đầu bởi tuankiet251, 12/4/10.

 1. tuankiet251

  tuankiet251 Kiện tướng

  Tham gia ngày:
  9/3/10
  Bài viết:
  488
  Oksana Domnina và Maxim Shabalin, đương kim vô địch trượt băng đôi của Nga, bị các nhà lãnh đạo thổ dân Australia tố cáo đánh cắp và xúc phạm tới văn hóa của họ.

  Gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo bằng bài biểu diễn cùng trang phục mô phỏng phong tục của những người thổ dân, cặp đôi giành số điểm cao nhất tại cuộc thi vô địch quốc gia ba tuần trước và hứa hẹn sẽ mang về chiếc HC vàng cho xứ sở bạch dương tại Olympic mùa đông tổ chức ở Vancouver, Canada, tháng tới.

  [​IMG]
  Oksana Domnina và Maxim Shabalin với bài biểu diễn
  bị cho là xúc phạm tới văn hóa người thổ dân
  . Ảnh: AP.​

  Tuy nhiên, màn trình diễn cùng bộ đồ độc đáo của Oksana Domnina và Maxim Shabalin khiến những người lãnh đạo thổ dân da đỏ ở Australia nổi giận. Họ cho rằng, cặp đôi lấy cắp văn hóa truyền thống của họ mà không xin phép và cũng không xin tư vấn về sự chuẩn xác của những điệu nhảy bản xứ.

  Theo Daily Mail, đôi VĐV trượt băng này còn bị tố cáo là ăn cắp ý tưởng từ đối thủ, cặp Danielle O’Brien và Greg Merriman của Australia. O’Brien và Merriman mất hàng năm trời tìm hiểu về văn hóa của những người thổ dân mới có thể cho ra đời màn trình diễn ấn tượng tại Hàn Quốc năm 2008. Họ quả quyết, bài biểu diễn của họ dựa trên sự tôn trọng văn hóa của người thổ dân.

  Là trung tâm của cuộc tranh cãi ầm ĩ, Oksana Domnina và Maxim Shabalin khẳng định, họ tập luyện dựa theo những đoạn video clip tham khảo ở trên mạng. "Chúng tôi không muốn tập theo một điệu nhảy kiểu Slavic nên có một số lựa chọn khác, bao gồm cả văn hóa dân gian Scotland. Cuối cùng, khi nhìn thấy văn hóa người thổ dân, chúng tôi nghĩ nó có phần hơi quá đà nhưng khi tập thì cả hai lại thấy rất thích", Domnina cho biết.
  :61:__________________________________
  http://www.thegioicaulong.com
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này