[Thảo luận] Căng cước càng cao thì đánh càng nặng ? Liệu có đúng ?

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi phangiabao, 8/1/14.

 1. phangiabao

  phangiabao Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/12/13
  Bài viết:
  45
  Phần lớn các bạn trong diễn đàn đều bảo căng cước càng cao thì đánh càng mệt , phải tập tạ để lực tay thắng lực căng dây . Xin giải đáp với các bạn , lực căng dây kô liên quang j` với lực tay cả . Lực căng dây đơn thuần chỉ là lực mà người ta chỉnh để kéo căng dây trên lưới vợt . Ví dụ : nếu bạn muốn căng 10kg , ng` ta sẽ xỏ hết dây vào vợt , sau đó kẹp dây vào máy chỉnh 1 lực 10kg rồi bấm start để máy kéo ra . Cứ như thế làm đến hết dây . Do vậy lực căng dây và lực tay chẳng hề liên quang j` đến nhau cả ! Thế lực căng dây ảnh hướng như thế nào đến lực tác động vào cầu . Mình sẽ dùng 1 số kiến thức vật lý để giải thích điều này !
  Lực tác dụng lên quả cầu khi ta đánh vào quả cầu bao gồm 2 lực chính là lực đàn hồi của lưới và lực tác động của tay (ngoài ra còn lực cảng không khí hay j` j` đó thì kô bàn ) . Lực tay thì hoàn toàn cố định , chỉ phụ thuộc vào lực ra ta bung ra . Lực thay đổi chính là lực đàn hồi của lưới vợt .
  Lực đàn hồi của lưới được tính theo công thức :
  F= k x l ( Định luật HÚC ). Trong đó k là độ cứng của lưới , l là độ biến dạng đàn hồi của lưới tức là đập vô trái cầu lưới cong lại như lò xo rồi bung trở lại về vị trí ban đầu ( đơn vị m ) .
  Do độ biến dạng đàn hồi của lưới ( l ) kô thay đổi nhiều do lưới bị biến dạng chắc chỉ khoảng 0,0001-0,0005 m ~ 0,1mm-0,5mm nên F đàn hồi kô phụ thuộc quá nhiều vào l .
  Tuy nhiên , chỉ số k lại thay đổi rất lớn trong quá trình căng vợt , do đó lực đàn hồi F phụ thuộc khá nhiều vào k .
  Khi ta đan lưới , chỉ số k tăng => F đàn hồi tăng => lực đàn hồi tác dụng vào quả cầu càng mạnh . Do vậy căng lưới càng lớn , đánh cầu càng mạnh .
  Tại sao vận động viên lại căng lưới lên đến 15kg ? Khi đã trở thành vđv bạn thực hiện đc những qua cầu vừa đi vào chỗ khó , lại vừa có tốc độ nhanh . Để có thể chỉnh được hướng cầu một cách dễ dàng , bạn kô thể hướng lưc tay của mình hoàn toàn theo phương mà mình muốn đánh đc mà bạn phải lợi dụng điểm tiếp xúc giữa mặt vợt và cầu. => lực đàn hồi chính là lực đẩy quả cầu đi theo phương tiếp xúc . Do đó , lưới càng căng , việc chỉnh hướng cho quả cầu càng dễ .
  Tuy nhiên , tác hại cho việc căng dây quá đà đó chính là đánh dễ out , để có thể thuần được 1 mức căng vợt . Việc bạn cần làm đó chính là phải kiểm soát được lực tay chứ kô phải là tập tạ để thắng lực cây dây đâu nhé ! :40:
  Theo kiến thức vật lý đang học các bác cứ góp ý thoải mái
   
 2. silva08701136

  silva08701136 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/4/12
  Bài viết:
  8
  ...........Mình chỉ biết căng nhẹ kg thì oánh cầu nhẹ nhàng ít tốn sức do có sự đàn hồi của dây hỗ trợ nhưng bù lại cầu bay chậm, khó điều cầu.... Còn căng kg cao thì ngược lại, nếu vung vợt không đủ sức và nhanh thì cầu không bay nổi do vừa chạm lưới đã nảy tưng nên phải cần lực mạnh để cầu đi đủ xa bù lại đường cầu đi nhanh tới ( nếu đủ sức đánh số kg đó), dễ dàng điều cầu.... Mấy cái bạn nói thấy cao siêu quá =))
   
 3. gaubien

  gaubien Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  5/12/13
  Bài viết:
  159
  :D Té ra là vậy :happy69:
   
 4. dgpro2012

  dgpro2012 Trọng tài Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  5/1/11
  Bài viết:
  1,021
  Vậy phải làm sao để kiểm soát lực tay hả bạn?
   
 5. lebabe

  lebabe Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  30/5/13
  Bài viết:
  105
  căng vợt có kg cao đánh tốn lực tay là đúng rồi, lý giải thế này nhé: bạn ném quả bóng vào tường, quả bóng bật ra, theo vật lý mà giải thích thì tường đã hấp thụ 1 phần lực của quả bóng và dội lại gần như nguyên vẹn lực của quả bóng bay vào tường (theo điều kiện lý tưởng), mặt vợt cũng như cái tường vậy, quả cầu như quả bóng, vậy để đánh quả cầu đi khỏe và cắm thì tốn lực tay đó thôi, bởi nếu tay bạn ko đủ khỏe, lực tay đưa ra ko đủ thì quả cầu đi rất yếu do lực tay bạn ko đủ thắng lực quả cầu bay tới.

  Còn vợt căng kg thấp thì sao? vợt căng thấp thì đàn hồi ko như mặt vợt có độ căng cao, nên mặt vợt đã hấp thụ một phần lực quả cầu nên khi đánh cầu đi ko còn tốn nhiều lực như mặt vợt căng.
   
 6. boppro123

  boppro123 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  6/10/13
  Bài viết:
  188
  Căng càng cao đánh càng chính xác, tuy nhiên căng thấp cũng có cái lợi là cảm giác cầu tốt hơn (không quá thấp).
   
 7. Hoàng Gầy

  Hoàng Gầy Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  26/8/13
  Bài viết:
  676
  Em không hiểu rõ chỗ này. Vì sao vậy?

  Bản thân em từng test cùng 1 loại vợt, khác nhau đúng cân căng lưới. Vậy mà với cân thấp hơn em đánh cầu mạnh hơn và bay xa hơn cân cao. Lý giải cho cái này là vì sao?
   
 8. taekkyon

  taekkyon Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  19/12/13
  Bài viết:
  160
  Chủ thớt nói cái gì đọc chả hiểu. K,m,l...abcxyz j j đó cất xài đi. Nói đơn giản nông rân thui. Căng cước cao, mặt vợt giống mặt thớt làm bếp...lấy đập thử đi bik liền :V. Căng cước thấp, đập cầu có lực nảy đàn hồi cao...thử đập một phát hết sức vào Mông con nào mình ghét xem...biết lực đàn hồi cao là như thế Lào:)) :49:
   
 9. Hungmap123098

  Hungmap123098 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  9/12/12
  Bài viết:
  765
  Em không đồng ý với cách giải thích của chủ thớt lắm. Lực tác động từ tay tới vợt ảnh hưởng tới tốc độ cầu bay rất nhiều.
  Nguyên tắc là đàn hồi nhiều nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất thì lực tạo ra sẽ là lớn nhất. Đây là lí do tại sao mặt vợt trùng lưới nảy hơn nhưng lại đánh yếu hơn như bác Hoàng Gầy nói, vì lưới trùng mất nhiều thời gian để nảy, bác ấy vung vợt ko đủ nhanh để đánh lưới căng nên bác ấy hợp với lưới trùng hơn. Thế nên mới sinh ra một bài tập gọi là Plyometrics để giúp vận động viên tạo ra lực lớn trong khoảng thời gian ngắn.
  Độ đàn hồi của thân vợt cũng có nguyên lý tương tự. Các bác có thể để ý các VDV, họ có tốc độ vung vợt nhanh nên họ hay dùng vợt cứng trở lên.
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/1/14
 10. justforyou

  justforyou Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  28/6/11
  Bài viết:
  44
  Theo e thì lực tay (chính xác là tốc độ ra tay hay chuyên môn hơn chút là lực bộc phát của tay) + độ căng lưới vợt + độ cứng khung vợt có quan hệ mật thiết với nhau, vì tốc độ cầu phụ thuộc vào tóc độ đầu vợt khi tiếp xúc cầu, nhiều bác tập tạ tay to nhưng tốc độ ra tay chậm thì cũng không thể đánh cầu mạnh được (các bác thấy tập tạ trong cầu lông chủ yếu là tập tốc độ chứ không tập để nở cơ). Kèm theo lực căng dây và độ cứng vợt càng lớn thì tốc độ giải phóng lực càng cao, nhưng tốc độ này phải cộng hưởng với tốc độ ra tay mới phát huy tối đa tác dụng
   
 11. caoan191

  caoan191 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  16/12/13
  Bài viết:
  24
  Chủ đề hay quá, em thấy các bác nói đúng căng cao thì đánh mạnh sẽ nhanh và mạnh, căng thấp đánh bay nhưng nhẹ hều hều, đập cầu cứ bẹt bẹt chứ không bốp bốp
   
 12. ongmat

  ongmat Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/3/13
  Bài viết:
  5
  Đề tài này hay quá, mình xin góp ý như sau , các bạn đánh giá nhé.
  Khi bạn vung vợt, bạn cung cấp 1 vận tốc đầu cho mặt vợt, nếu điểm tựa là bàn chân , tức bán kính ly tâm lớn từ tâm là bàn chân đến mặt lưới, tại thời điểm tiếp xúc, cả người vdv thẳng như cây cơ, ý nói thân ý hợp nhất , vận dụng sức mạnh tòan thân. Việc này khó.
  Bán kính nhỏ hơn khi chỉ từ thắt lưng đến mặt vợt.
  Bán kính ly tâm nhỏ hơn nữa khi chỉ từ vai đến mặt vợt.
  Nhỏ hơn nữa thì từ khuỷu tay , hoặc từ cổ tay đến mặt vợt.
  Vì gia tốc quay của các khớp , eo , vai, khuỷu , cổ tay của vdv phụ thuộc vào sức khỏe của người đó, nên thường không dễ cải thiện 1 sớm 1 chiều. Tóm lại là xem như cố định.
  Khi xem mặt vợt là 1 chất điểm xoay trên 1 sợi dây có tâm cố định, khi chất điểm tiếp xúc với quả cầu, vận tốc tại thời điểm tiếp xúc càng lớn, hiệu quả lên vận tốc cầu càng tối ưu. (cầu phải tiếp xúc vuông góc với mặt vợt nhé). Muốn cầu đi mạnh nhất, tức vdv ra lực tối ưu thì quan trọng là phải phát lực từ bộ phận nào của cơ thể, như mình nói ở trên, chân,eo,khớpvai, khuỷu,cổ tay. Bán kính càng lớn tức vận tốc góc lớn, hiệu quả tốt nhất.
  Từ đây mới luận ra vấn đề, khi căng lưới cao, cầu đi chậm hơn. Vì sao?
  Thực ra , điểm yếu nhất của cơ thể vdv là các vị trí :chân,eo,khớpvai, khuỷu,cổ tay. Lực phản chấn tại lúc tiếp xúc cầu vào vợt nó truyền lên tất cả các cơ , gân, khớp liên quan đến chuyển động đập cầu của vdv. Cổ tay yếu sẽ có hiện tượng như giảm chấn, tức là bản thân cổ tay chùn lại mà vdv không tự nhận biết, dẫn đến lực tác động lên quả cầu bị hấp thụ bớt đi nhiều. Đồng thời các cơ làm nhiệm vụ giảm chấn sẽ có dấu hiệu chấn thương nếu lặp lại nhiều lần . tương tự như vậy đối với các khớp còn lại. thường là bị cổ tay, khuỷu tay, khớp vai, vị trí nào cơ gân yếu hơn sẽ bị chấn thương đầu tiên.
  Chấn thương cũng xảy ra nếu bạn đánh hụt cầu nhiều lần, hoặc tiếp xúc cầu không vuông góc mặt vợt khi ra lực mạnh, lực hãm chống lại lực vung vợt sẽ làm chấn thương cơ khi tốc độ hãm quá gấp, đập cầu liên tiếp cũng có ảnh hưởng như thế nếu đập không đúng kĩ thuật.
  Tóm lại để đánh cầu mạnh phải luyện cơ mạnh, đúng kĩ thuật, sau đó mới căng lưới độ căng phù hợp. Tham căng cao mà không kham nổi cũng như không mà thôi.
   
 13. phangiabao

  phangiabao Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/12/13
  Bài viết:
  45
  đấy là quá trình lâu dài để rèn luyện cảm giác của bản thân thôi bạn ạ :D
   
 14. phangiabao

  phangiabao Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/12/13
  Bài viết:
  45
  bạn thử nghĩ nhé . lưới càng cứng , chỉ số k càng lớn , F đàn hồi càng lớn => dẫn đến lực đẩy quả cầu mạnh hơn so với bình thường
   
 15. phangiabao

  phangiabao Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/12/13
  Bài viết:
  45
  bạn vào google gõ định luật Húc mà xem nhé !
   
 16. phangiabao

  phangiabao Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/12/13
  Bài viết:
  45
  à ha bạn này chưa xem kĩ định luật hấp thụ lực rồi ! Lực hấp thụ phụ thuộc lớn vào khối lượng m của vật . Ở ví dụ bức tường , tường nặng thì khỏi nói rồi nên lực quả bóng tác động vào tường bị hấp thụ là rất lớn nên quả bóng vật ra với tốc độ chậm! Nhưng còn ở cầu lông ? lực hấp thụ đc tính gồm cả khối lượng của vợt và khối lượng của lưới => lực hấp thụ rất bé. Bạn kô thể đem cả bức tường ra so sánh với 1 cây vợt và 1 cái lưới cầu lông đc :( . Chưa kể tường có điểm đặt cố định là đất . còn vợt thì kô có điểm đặt cố định bạn nhé !
   
 17. phangiabao

  phangiabao Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/12/13
  Bài viết:
  45
  Theo mình thì đấy là do cảm giác hoặc loại dây căng , độ tuổi của dây bạn ạ @@! Nếu có dịp bạn hãy nhờ 1 người phát cao cầu cho bạn lốp hết sức ( chỉ lốp thôi nghen bạn ) bảo đảm vợt căng cao sẽ bay xa hơn nhiều !
   
 18. phangiabao

  phangiabao Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/12/13
  Bài viết:
  45
  hehe tìm được 1 người pờ rồ vật lý rồi nè :) . Ở đây bạn đang nói về động tác đập cầu đúng kô ? Ở phần đầu bạn đang đề cập đến chính là sức rướn của toàn bộ cơ thể . Nếu ở động tác bậc nhảy đập cầu , sức rướn sẽ chủ yếu ở phần hông ! Đã là nhảy đập cầu thì cơ thể sẽ kô có điểm tựa bạn nhé ! Còn ở phần bán kính ly tâm , mình kô hiểu ý bạn cho lắm , bạn cho mình biết cơ sở của việc này đc kô ?
   
 19. Trần Trung

  Trần Trung Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  25/11/10
  Bài viết:
  833
  chủ thớt giải thích như thế thì hoàn toàn sai. Nói bảo là vợt càng căng thì đánh dễ out là sai.

  Nói cho bạn biết. Phông cầu bằng 1 cây vợt chỉ căng tầm 9kg cầu rất đi. ra ngoài ngay :))
  Nhưng nếu bạn phông thử bằng 1 cây tầm 14kg thì khéo khi ko đến nổi cuối sân đâu nhé. Vì sao thì chắc bạn hiểu.
   
 20. A.T.Lee

  A.T.Lee Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  27/8/11
  Bài viết:
  8,036
  Không cần xét công thức bạn đưa ra đúng hay sai. Hãy mặc định cho đó là đúng đi, những lập luận phân tích của bạn dự trên công thức này không sai, nhưng còn thiếu nhiều lắm.

  Lực đàn hồi, theo công thức đó còn 1 thông số nữa là l - độ biến dạng đàn hồi của lưới. Khi dây càng căng, giá trị l càng nhỏ. Điều này đó có nghĩa là lực F tỷ lệ nghịch với l.

  Như vậy khi lưới càng căng thì k tăng dẫn đến F tăng, nhưng đồng thời l giảm gây cho F giảm, và F chung cuộc tăng hay giảm phụ thuộc tương quan của hàm số k ~ l

  Lực đẩy quả cầu đi chính là phản lực của lực mà quả cầu tác động lên mặt lưới (phụ thuộc tốc độ cầu bay đến và tốc độ vung vợt). Nếu lưới quá căng thì e rằng l tiến nhanh tới 0 hơn là k tiến tới vô cùng, hàm số F= k.l e rằng có dạng f=a/x +b đó bạn ơi.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này