[Rao vặt] cần tránh gì khi bị mắc bệnh gan???

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi codetodead, 22/4/16.

  1. codetodead

    codetodead Thành viên Chính thức

    Tham gia ngày:
    21/3/16
    Bài viết:
    79
    Giới tính:
    Nữ
    Tôm: có hàm lượng cholesterol cao nên rất có hại cho bệnh nhân viêm gan và gan nhiễm mỡ do chúng khiến gan phải tăng áp lực để chuyển hóa mỡ, acid béo trong thực phẩm. Khi đó, gan sẽ không thể chuyển hóa được hết và các acid béo sẽ tích tụ lại trong gan. Khi mắc những bệnh gan này, bạn cần kiêng tôm để tránh tình trạng bệnh chuyển biến xấu đi.

    [​IMG]
    hạn chế ăn tôm khi bị bệnh gan

    Thịt dê: tuy là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho cơ thể với thành phần dinh dưỡng, protein và khoáng chất phong phú, cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể. Những người hoạt động thể lực nhiều, thường xuyên mỏi mệt, cơ thể suy yếu nên ăn nhiều thịt dê để tăng cường sức khỏe và tăng cường sinh lực cho phái mạnh. Tuy nhiên, với bệnh nhân viêm gan, kiêng thịt dê là điều cần thiết vì đây là loại thịt có tính nóng, hàm lượng protein và lipid cao nếu ăn quá nhiều sẽ gây quá tải cho hoạt động của gan, tăng áp lực cho quá trình trao đổi chất trong gan và gây hại rất nhiều cho gan. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn thịt dê để bảo vệ sức khỏe của gan.

    Nước chè đặc: chứa nhiều hợp chất của tannin có tác dụng làm giảm quá trình nhu động ở ruột, gây bí đại tiện và tăng cường tích tụ độc tố trong gan, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bệnh nhân viêm gan. Vậy nên bệnh nhân viêm gan không nên uống chè đặc.


    Hạt tiêu: có tính kích thích mạnh và có vị cay nên sẽ gây hại cho gan, nhất là những người bị xơ gan hoặc viêm gan.

    Gừng: có công dụng trong điều trị nhiều bệnh nhưng không có lợi đối với các bệnh nhân mắc bệnh về gan, nhất là viêm gan. Tiêu thụ nhiều gừng làm chúng ta đưa vào cơ thể hàm lượng cao chất volatile – một chất có thể gây biến tính tế bào gan ở bệnh nhân viêm gan, gây hoại tử tế bào gan, khiến gan có những biến đổi bất thường và tình trạng bệnh chuyển xấu hơn.

    [​IMG]
    hạn chế ăn hạt tiêu khi đang trong dai đoạn chữa bệnh gan

    Tỏi: cũng chứa chất volatile làm gỉam số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu gây thiếu máu nên bệnh nhân viêm gan sẽ gặp nhiều bất lợi. Vì vậy, bạn nên hạn chế chế biến tỏi trong những món ăn hằng ngày nếu mắc bệnh gan.

    Hành, hẹ, măng: là những thực phẩm dai, nhiều chất cơ gây khó tiêu và khó chuyển hóa ở gan. Ăn quá nhiều chất xơ sẽ gây khó tiêu và khó chuyển hóa ở gan. Ăn quá nhiều chát xơ gây ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa ở phần cuối dạ dày bị giãn nở và ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân viêm gan và xơ gan tĩnh mạch.

    Nếu bị những vấn đề về gan thì bạn nên tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng trong việc dùng và hạn chế những thực phẩm cần thiết trong sinh hoạt hằng ngày để tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
     
Đang tải...

Chia sẻ trang này