Cần chọn những gì để chơi cầu lông?

Thảo luận trong 'Vợt Cầu Lông & Phụ kiện' bắt đầu bởi mabu0811, 11/9/10.

 1. mabu0811

  mabu0811 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  11/6/10
  Bài viết:
  43,468
  1. Giầy:

  Là dụng cụ mà người chơi cầu lông cần phải có. Nó được thiết kế phù hợp cho môn cầu lông. Bạn nên chọn những loại giầy đế mỏng, trọng lượng nhẹ. Đế của nó có khả năng chống đỡ rất tốt cùng với phần chống đỡ bảo vệ bên trong chân tạo tư thế tiếp giáp mặt đất. Điều này cho phép người chơi chạy nhanh hơn và làm cho phần gót chân thay đổi theo từng đường chạy nên làm giảm nguy cơ chấn thương, trọng lượng nhẹ cho phép người chơi có những động tác di chuyển chân nhanh hơn, phần đế giầy tiếp mặt đất được ôm chặt giúp cho phần bên ngoài mũi giầy trở nên khỏe hơn, linh hoạt hơn.
  Một đôi giầy tốt là được sử dụng thường là từ 3-6 tháng bởi khi đó các phần đế bên trong và ngoài đã bị mòn nên khả năng chống đỡ của nó không còn tốt nữa.
  Tuy nhiên, bạn không nên mang giầy liên tục hay đế giầy quá dầy.Vì khi đó nó sẽ làm cho chân của bạn bị cao lên so với mặt đất và làm cho gót chân của bạn dễ bị bong gân. Do vậy nó sẽ dễ gây ra những chấn thương và làm ảnh hưởng đến kết quả chơi cầu của bạn. Các hãng vợt cầu lông nổi tiếng như: Yonex, RSL, Gosen, Prince…, đều sản xuất giầy chơi cầu lông,ngoài ra còn một số loại giầy cầu lông bình dân khác như: Asia, Động lực, Thượng Đình…

  2. Dây vợt

  Vấn đề dây vợt là một yếu tố khá quan trọng. Đây là điểm tiếp xúc với đế quả cầu tạo ra những cú đánh. Tuy nhiên vấn đề là căng dây như thế nào để người chơi có cảm giác đánh tốt nhất, vì vậy mà bạn nên chọn lựa loại dây và mức căng sao cho phù hợp với khả năng cũng như cách chơi của mình. Các cỡ dây phổ biến từ 0.65mm, 0.66mm, 0.70mm, 0.75mm, cỡ dây càng to thì dây bền nhưng đánh cầu bị bì, còn dây cỡ nhỏ thì đánh cầu đi mạnh nhưng dây lại nhanh đứt.
  Độ căng của dây vợt ảnh hưởng đến hiệu quả chơi.Thông thường khi căng ở mức tối đa thì có cú đánh chắc chắn hơn song nó lại không cho bạn cảm giác đánh tốt.
  Đối với người bắt đầu chơi thì nên căng tầm 8 kg và sau đó tăng lên tầm 9-10kg và mức cuối cùng là trên 12kg (nên căng theo chỉ số cho phép của vợt). Nếu bạn căng vợt ở mức căng không phù hợp sẽ làm cho vợt của bạn khó điều khiển, dễ xảy ra những trấn thương trong khi chơi và ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của khung vợt

  3. Cán vợt

  Cán vợt cũng là phần quyết định đến hiệu quả chơi của người chơi. Cán vợt là phần bề mặt tiếp xúc của các ngón và bàn tay vì bộ môn thể thao này nó đòi hỏi người chơi phải điều khiển nhiều bằng bàn tay và các ngón. Một chiếc cán vợt tốt sẽ cho người chơi những phát và trả cầu rất tốt. Bên cạnh đó yếu tố loại, size và tính chất của từng loại cán vợt cũng ảnh hưởng khá nhiều.
  Size của cán vợt phụ thuộc khá nhiều vào người chơi. Những người có bàn tay to thì cần những cán có size to vì khi đó giúp cho người chơi có cảm giác cầm vợt tốt hơn và có cú đánh mạnh hơn. Song nó còn tùy thuộc vào yếu tố là độ nhanh nhẹn của các ngón tay và cố tay. Còn những loại cán vợt nhỏ thì cho người chơi có cú đánh nhanh hơn.

  4. Vợt

  Chọn vợt là việc rất quan trọng đối với người chơi. Khi chọn vợt thì bạn nên quan tâm đến các yếu tố như : độ cứng, độ cân bằng, trọng lượng và hình dạng đầu vợt . Thông thường tất cả các loại vợt đều được sản xuất từ các sợi cacbon hay graphite và chỉ có một số nhà sản xuất thì chọn chất liệu là Titanium hay nanocacbon.
  Có hai loại hình dạng đầu vợt là hình vuông và hình bầu dục trong đó hình bầu dục có tính chất phổ biến hơn và nặng hơn, thường có điểm sweet spot nhỏ. Trong khi đó loại vợt có đầu vuông thì có kích thước lớn hơn nhưng nó lại có điểm sweet spot rộng hơn.
  Độ cứng của vợt có ảnh hưởng giống như độ căng của dây. Cùng một loại vợt nhưng có độ cứng hơn thì nó sẽ cho độ căng của dây hơn so với những cây có độ cứng kém hơn.
  Về trọng lượng vợt thì những loại vợt thông thường có trọng lượng trung bình là 80-95g. Trong khi đó thì có một số nhà sản xuất khác thì cho ra đời các trọng lượng phổ biến như U= 95-100g, 2U=90-94g, 3U= 85-89g, 4U=80-84g.
  Trọng lượng vợt là yếu tố quyết định đến cú đánh nhanh hay chậm và tốc độ của quả cầu.
  Độ cân bằng của đầu vợt cũng là mối quan tâm của người chơi. Độ cân bằng càng về phía đầu vợt thì có nhiều trọng lượng phân bổ về phía đầu vợt hơn. Một cây vợt mà có độ cân bằng tốt thì sẽ giúp cho người chơi có cú đánh ổn định hơn và sức phát cầu mạnh hơn.

  5. Quần áo

  Trang phục giúp cho bạn tự tin hơn khi ra sân. Khi chọn áo bạn nên chọn loại áo mà có độ rộng, sáng và thoải mái cho bạn cử động trong từng bước di chuyển và một chiếc áo làm bằng chất liệu cotton là phù hợp nhất vì nó có khả năng hút ẩm
  Quần thì bạn nên chọn những loại có chất liệu nhẹ và không làm ảnh hưởng đến các bước di chuyển của bạn.
   
 2. IG_VAST

  IG_VAST Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  14/9/10
  Bài viết:
  40
  Thêm khăn lau mồ hôi, quấn cổ tay. 2 cái này có tác dụng lắm mà :)
   
 3. mabu0811

  mabu0811 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  11/6/10
  Bài viết:
  43,468
  2 thứ đó quá cần đối với em. Nếu mà xét đồ dùng thì cần thêm nhiều thứ lắm VD: bình đựng nước, kéo, phấn ... hi hi còn nhiều thứ khác nữa. Nhưng ai mới chơi cầu có thể chỉ cần dùng những thứ đó thôi.
   
 4. IG_VAST

  IG_VAST Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  14/9/10
  Bài viết:
  40
  Em đồng ý, áo thì nên chọn loại nhẹ, mềm và có khả năng co dãn tốt sẽ ko gây vướng. Chứ mặc áo cotton vào em sợ đánh 5p người nặng thêm kilo nữa, cử động cũng khó
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này