[Chia sẻ] Cách xử lý sỏi thận –hiệu quả không phẫu thuật

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi linhnham05, 24/3/16.

 1. linhnham05

  linhnham05 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/3/16
  Bài viết:
  11
  Giới tính:
  Nam
  Tán sỏi ngoài cơ thể từ sóng xung là liệu pháp hiệu quả để xử lý sỏi thận, sỏi niệu có kích thước 2cm, ở những vị trí khó tiếp cận.
  Tán sỏi ngoài cơ thể từ sóng xung (Extra Corporal Shock Wave Lithotripsy – ESWL) là giải pháp hiệu quả để xử lý sỏi thận, sỏi niệu có kích thước 2cm, ở các vị trí khó tiếp cận, những khi một số giải pháp khác không thể hoặc khó can thiệp; hỗ trợ ngăn ngừa ngừa nguy cơ bị suy thận.
  => Tìm hiểu viêm họng hạt là gì

  Không nóng, không “đụng” dao kéo
  Chuyên gia (BS) Vũ Đình Kha, Khoa Ngoại tiết niệu, căn bệnh viện (BV) Vạn Hạnh cho biết, trong khi áp dụng ESWL, người mắc bệnh nằm trên bàn máy tán sỏi. Một máy chủ được đặt bên ngoài căn phòng chống tán sỏi.
  Sau khi dùng tia X hoặc sóng siêu âm xác định vị trí của sỏi, BS dễ điều khiển máy chủ để đưa sóng xung động với một áp lực cao đến đúng viên sỏi, khiến sỏi bị mắc vỡ hoặc vụn ra thành bụi nhỏ mà không có ảnh hưởng hại tới những mô thận kế bên. So với tia X (hình ảnh trên mặt phẳng hai chiều), sóng siêu âm (hình ảnh ba chiều) dễ cho hiệu quả định vị chính xác hơn.
  Với liệu pháp này, bệnh nhân chẳng hề trải qua phẫu thuật, ko gây tê hay có ảnh hưởng mê, chỉ can thiệp tiền mê. lúc tán, người mắc bệnh có cảm giác hơi thốn nhẹ; có khả năng đi về trong ngày hoặc chỉ cần nằm lại một đêm. Sỏi thường được bài tiết ra ngoài theo đường tiểu. ESWL được các bác sĩ chỉ định đối với một vài sỏi thận, sỏi niệu quản đoạn lưng có kích cỡ bằng 1cm tới dưới hoặc từ 2cm.
  => Tìm hiểu thêm: viêm họng nên ăn gì

  [​IMG]

  Theo BS Lê Phúc Liên – Khoa Tiết niệu, BV Đại học Y Dược TPHCM, điểm cộng của cách này là có khả năng xử lý sỏi ở những vị trí mà một vài biện pháp khác ko thể tiếp cận được như: sỏi ở đài trên, trong túi thừa, trong nang thận; trên một số người bệnh có những bệnh nội – ngoại khoa ví dụ như suy tim, lao, bệnh lý hít thở (không thể có ảnh hưởng mê).
  Khoảng 70% người bệnh đạt tốt trong đợt tán sỏi đầu. 30% người bệnh vẫn bắt buộc tán thêm đợt hai hoặc đợt ba nhưng thông sẽ chỉ đến lần thứ hai. lần tán thứ hai cần giải pháp lần đầu từ hai tuần tới một tháng. giá tiền tán sỏi khoảng bảy triệu đồng/ca ở lần đầu; giá tiền đợt kế tiếp 50% đợt đầu.
  ESWL có các khuyết điểm nhưng tất cả đều có thể khắc phục. thứ 1, những lúc được tán quá mịn có khả năng xảy ra tình huống vụn sỏi dễ đóng thành dải trong niệu quản; hoặc khi vỡ với kích cỡ lớn, sỏi thường chặn niệu quản, làm đau quặn thận, gây tắc và nhiễm trùng. Xử lý trường hợp này từ liệu pháp nội soi để lấy sỏi. do đó, trước trong khi tán sỏi, BS dễ đặt ống thông niệu quản bể thận bàng quang (JJ) cho người bị bệnh. phương pháp này có khả năng giải quyết dứt điểm hiện tượng tắc sỏi ở niệu quản.
  Thứ hai, trường hợp người bị bệnh có nhiễm trùng tiểu nhưng không được tìm được hoặc trị liệu chưa dứt hẳn, việc tán sỏi thường khiến tăng nặng hiện trạng nhiễm trùng đường niệu, thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng máu trường hợp không điều trị kịp thời.
  Để giảm thiểu nguy cơ này, bệnh nhân sẽ được cấy vi trùng trong nước tiểu. Điều này rất cần thiết vì loại trừ được nguy cơ nhiễm trùng sau khi tán sỏi. trường hợp chỉ xét nghiệm nước tiểu thông sẽ thường ko bảo vệ tầm soát được dấu hiệu nhiễm trùng tiềm ẩn. ESWL còn có nguy cơ làm vỡ gan hoặc thận nếu không nhắm trúng mục tiêu. Điều này tùy thuộc vào kinh nghiệm, tay nghề của BS, công nghệ viên.
  Chậm can thiệp, nguy cơ suy thận
  Phần đông sỏi đường niệu có kích thước dưới 2cm, hầu hết ko có hiện tượng cụ thể. Bởi vậy, sỏi thận, sỏi niệu là một chứng bệnh khá rất hay gặp, chiếm sắp một nửa số hội chứng tiết niệu; tần suất mắc nên khá cao, khoảng 10-15% dân số Việt Nam. căn bệnh thường được tìm thấy lúc siêu âm bụng trong chương trình tầm soát sức khỏe định kỳ hoặc những lúc khám một căn bệnh khác.
  Thực tế tại BV Đại học Y Dược TPHCM cho thấy, khoảng 50% bệnh nhân bị mắc sỏi thận – niệu có kích thước nhỏ, dưới 2cm, có thể can thiệp tán sỏi qua da. Bởi vậy, phần nhiều người căn bệnh vẫn e ngại tán sỏi và bắt buộc được uống thuốc.
  So sánh kết quả trị từ thuốc và tán sỏi cho thấy, nếu uống thuốc, chỉ khoảng 20-30% trường hợp thuyên giảm. do mỗi loại thuốc chỉ có công dụng với một loại sỏi nhất định mà tính chất của sỏi vô cùng đa dạng, khó chẩn đoán. lúc đó, tán sỏi có thể đem đến hữu hiệu đến 70-80% trong đợt đầu.
  BS Vũ Đình Kha báo hiệu, trường hợp ko xử lý sớm, khi kích thước tăng lên, sỏi có thể gây ra gần như hệ lụy cho sức khỏe ví dụ có ảnh hưởng tắc, ứ nước, ứ mủ, nhiễm trùng niệu, phá hủy một vài nhu mô thận; về lâu ngày thường ảnh hưởng tới ống thận, viêm ống – đài và cầu thận; do diễn tiến lặng lẽ nên người bị mắc bệnh thường chủ quan, đến những khi hội chứng phát tác thì thận đã bị mắc suy, vài ống thận mắc viêm teo. do vậy, nên tầm soát để tìm thấy khi kích thước sỏi còn nhỏ và xử lý sỏi ngay để hạn chế ngừa nguy cơ mắc phải một vài bệnh tiết niệu, đặc trưng là suy thận.
  => Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng ở trẻ em

  Một-hai ngày về sau áp dụng ESWL, người bị bệnh dễ thấy có máu trong nước tiểu. chính là hiện tượng bình thường, không đáng lo ngại. Nhưng mà, trường hợp có dấu hiệu sốt, đau lưng, nóng phần hông bên được tán sỏi, chóng mặt thì phải báo với BS theo dõi hoặc nhập viện để được kiểm soát tốt hơn. người bị mắc bệnh cần uống nhiều nước và uống mỗi lần một lượng to (khoảng 200ml). Đây cũng là cách để phòng chống ngừa nguy cơ mắc sỏi thận.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này