Cách uống nước trong tập luyện thể thao

Thảo luận trong 'Những bài thuốc hay' bắt đầu bởi Trang êch, 21/5/10.

 1. Trang êch

  Trang êch Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  23/3/10
  Bài viết:
  360
  CÁCH UỐNG NƯỚC TRONG TẬP LUYỆN THỂ THAO

  Khi tập luyện thể thao sẽ ra nhiều mồ hôi và thấy khát nước, có nên uống nước nhiều không và uống như thế nào cho phù hợp? Bác sĩ Diệp Nguyễn Bảo Toàn: Bình thường một người mỗi ngày cần 1,5 đến 2,5 lít nước. Nhu cầu đó tăng nhanh khi tập luyện trong thời gian dài, cường độ cao hay khi thời tiết nóng bức… Người ta tính được cứ 1 kcal năng lượng tiêu thụ thì cần 1ml nước nhận vào cơ thể.

  Khi tập luyện, cơ thể tăng thân nhiệt, vì vậy để giảm thân nhiệt cơ thể sẽ bài tiết mồ hôi. Khi mất nước do mồ hôi ra quá nhiều, máu của bạn bị cô đặc. Vì vậy, việc uống nước sẽ bù đắp vào lượng nước đã mất để bảo đảm được lưu lượng tuần hoàn. Ngoài ra, qua nước ta còn bổ sung các chất điện giải, vitamin bị mất trong quá trình vận động. Uống nước có lượng đường nhạt (25g đường/lít nước) sẽ cung cấp năng lượng nhanh cho cơ thể hoạt động.

  Bạn không nên để quá khát mới uống, vì khi đó cơ thể đã mất nước quá nhiều không thể bù đắp kịp. Bạn nên uống từ 150 đến 200ml nước cho mỗi 15 đến 20 phút tập luyện.

  Nước uống tốt nhất là nước uống tinh khiết hay nước ép trái cây, có thể pha vào một ít vitamin hay một ít đường (không quá 25g/1lít nước).

  BÁO THỂ THAO CÙNG HỘI Y HỌC TDTT TPHCM HỢP TÁC THỰC HIỆN


  Nước, muối và các chất điện giải trong luyện tập, thi đấu hết sức quan trọng. Những rối loạn do thiếu các chất này sẽ ảnh hưởng lớn đến thành tích cũng như thể lực của vận động viên.

  Sự nhầm lẫn về vai trò của của muối và các chất điện giải


  Dung dịch điện giải (muối khoáng) có trong một số loại nước giải khát dùng trong thể thao có chứa sodium (Na+), potassium (K+), nước "tăng lực", nước ngọt...

  Các vận động viên thường tin tưởng vào những viên thuốc chứa muối và các dung dịch điện giải là cần thiết cho quá trình luyện tập, thi đấu. Thật sự chúng không những chưa thể hiện được vai trò cần thiết mà còn có thể gây hại do kích thích dạ dày, ruột, làm tăng nguy cơ mất nước hay gây tiêu chảy làm mất nước thêm nặng nề.

  Các thức uống được chế biến sẵn bán trên thị trường có lượng đường cao nếu sử dụng thì cần được pha loãng với nước để làm giảm lượng đường, do đó làm giảm thời gian mà các thức uống này ở lại trong dạ dày, giúp hấp thu nhanh hơn, tránh gây tăng áp lực thẩm thấu ở dạ dày - ruột và mau hồi phục.

  Cách pha loãng các dung dịch bù nước
  Nước ép trái cây 1 phần nước ép trái cây cộng với 2 phần nước
  Nước ngọt (như: soda, Coca Cola) 1 phần nước ngọt cộng với 2 phần nước
  Nước ép từ rau (ví dụ: rau má…) 1 phần nước ép rau cộng với 1 phần nước
  Các nước được gọi là "tăng lực" 1 phần pha loãng với 3-4 phần nước

  Nhưng cách bổ sung muối và điện giải tốt nhất vẫn là chế độ ăn thích hợp gồm nhiều loại thực phẩm cung cấp sodium, potassium và các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, bạn hãy "quên đi các viên thuốc muối mà hãy uống nước và thật nhiều nước".


  Sưu tầm
   
 2. Thần gió

  Thần gió Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  27/4/10
  Bài viết:
  1,162
  Cơ thể người lớn trong ngày sinh hoạt bình thường có thể tiết ra khoảng 500ml mồ hôi để điều hòa thể dịch, thân nhiệt, bài tiết và bảo vệ da chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn...

  Khi có thêm hoạt động thể dục thể thao, lượng mồ hôi tiết ra có thể gia tăng hơn 10 lần. Trong mồ hôi, nước chiếm 98-99%, còn lại 1-2% là các chất muối vô cơ, muối urat, a-xít lactic, chất nhờn...

  Nên khi đổ mồ hôi nhiều thì mất nước nhiều, khiến cơ thể khát nước, miệng khô, người mệt mỏi... Vậy cần phải uống bù nước cho đủ để cơ thể khỏe mạnh.

  Nhưng khi chơi thể thao, sự bù nước cần theo những trình tự sau:

  Trước khi chơi 5-10 phút: nên uống đầy đủ nước.

  Trong khi chơi: nếu khát nước, chỉ nên uống 1-2 hớp để chống cảm giác quá khát nước và khô cháy cổ họng.

  Nếu uống nhiều và nhanh trong lúc này, bụng sẽ nặng vì nước. Khi chạy nhảy, nước có thể bị ói ra gây mệt mỏi nhiều hơn.

  Lúc hết giờ, chờ 5-10 phút sau cho các hệ thống chính của cơ thể như nhịp thở, tim mạch, cơ bắp... bắt đầu điều hòa trở lại thì có thể uống nước nhiều hơn được, nhưng cũng phải uống chầm chậm, mỗi lúc một hớp. Có thể tạm ngưng một lúc.

  Khi khát nước nữa sẽ uống tiếp.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này