[Trao Giải] Cách smash trong cầu lông

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi leephuong19, 28/8/12.

  1. leephuong19

    leephuong19 Thành viên Tích cực

    Tham gia ngày:
    19/7/12
    Bài viết:
    453
    Nói thật em smash toàn biến thành sờ out mỗi khi đập cầu cầu toàn bay ngang ra ngoài.
    Em có xem cái clip dạy cách smash của fu haifeng. Em muốn nói qua cho những bác nào gặp tình trạng giống em học hỏi còn bác nào biết thì cái gì em sai sửa cho em với.
    bước 1: hai tay trái và phải tạo thành một đường thắng (tay không cầm duỗi thằng hướng về phía cầu(cái này em suy luận pro nào biết chỉ em tại sao với).
    Bước 2: đưa vợt về phía sau gập tay lại sau (sao cho củi trỏ dơ lên ở vị trí cao nhất)
    Bước 3: đưa vợt tiếp xúc với cầu sao cho khi tiếp xúc với cầu vợt ở vị trí cao nhất(tay và vợt tạo thành đường thẳng)
    Bước 4: thu vợt lại.
    từ bước 3 sang bước 4 theo xem hình và suy luận cái này trong bản sub eng không có
    thì sau khi tiếp súc với cầu để đạt hiệu quả lực mạnh nhất thì phải vung hết vợt sang phía dưới(cái này các bác xem clip nha tả hơi khó).

    cái em muốn thảo luận là theo em tại bước 1 muốn vợt với cầu tiếp xúc hiệu quả nhất thì khi dơ tay thẳng cầu cầu bay qua mũi tay(nhìn ước chừng không các bác cho em ăn gạch chết) thì chuyển sang bước 2 đúng không bác vì em smash không trượt thì cũng bay ngang chưa thử cách này bao giờ.
     
  2. acma81

    acma81 Thành viên Chính thức

    Tham gia ngày:
    7/5/12
    Bài viết:
    28
    bác tập theo fuhai thì sao mà dc, ng ta đỉnh cao rùi nhìn k theo dc, kiếm cái video trong room dạy căn bản từng động tác, mún đập mạnh thì tốc độ xuất chiêu phải nhanh, toàn tay thả lỏng, khi tiếp xúc cầu thì nắm chặt các ngón tay đồng thời gập cổ tay thì cầu sẽ đi cắm xuống, khi vợt trạm cầu là có độ dừng trên cao, giật cổ tay để truyền lực như cách đập "nhìn roi dụng vợt", còn vợt đi xuống đất để giảm lực quán tính thôi, chứ bạn mà đè xuống đất thì 1 là gãy vợt, 2 là sưng giò.
     
  3. Khởi Động

    Khởi Động Thành viên Tích cực

    Tham gia ngày:
    30/1/12
    Bài viết:
    292
    Theo sự hiểu biết vớ vẩn của em thì làm như thế có 2 tác dụng đó ạ:
    1 - Để tạo lên thế đánh đẹp và hoa mỹ tronh lối đánh (chứ tay không cầm vợt mà co gập lại trước ngực như cánh gà luộc thì xấu lắm)
    2 - Cái này em rất tâm đắc nhưng không biết có đúng không. Đó là khi smash bao giờ cùng cũng có lực lao của cả cánh tay và của thân nửa thân người phía cầm vợt, cái lực lao này nó làm tăng thêm vận tốc trái cầu rất nhiều. Giờ em nói cụ thể với người cầm vợt tay phải nhé. Nếu tay không chỉ thẳng về hướng cầu bay tới mà chỉ lệch về bên trái thì lực lao rất nhỏ hoặc không có, và quả smash đó rất yếu. Nếu tay chỉ lệch về phía bên phải quá nhiều thì khi smash cái lực lao của của thân và cách tay nó làm vặn xương sống rất lớn, nguy hiểm cho xương sống và đĩa đệm, nếu ai khỏe thì vẫn không thấy gì nhưng nó gây hậu quả về sau, còn nếu ai yếu thì biết tay nhau ngay và luôn.

    Túm cái cho nó gọn lại là việc chỉ tay thẳng hưởng cầu bay là rất quan trọng. Nếu muốn có quả smash mạnh như ý mà không gây hại cho cơ thể.

    Em nói có gì sai mong các bác bỏ qua và sửa giúp cho em với ạ.
     
  4. leephuong19

    leephuong19 Thành viên Tích cực

    Tham gia ngày:
    19/7/12
    Bài viết:
    453
    hì bác acma81 hiểu sai ý em nhưng dù gì cũng thank bác cái góp ý em bảo vung xuống là theo đà thui, em mới tập nên chỉ cần cầu bay cắm xuống thui chứ chưa cần mạnh làm gì cả học theo là chỉ cái cách đánh chứ không học cái đập mạnh em kém nhất là căn cầu trong những quả đập còn các cái khác thì tương đối mặc dù vẫn còn kém mong các bác chỉ giáo thêm.
     
    Chỉnh sửa cuối: 28/8/12
  5. leephuong19

    leephuong19 Thành viên Tích cực

    Tham gia ngày:
    19/7/12
    Bài viết:
    453
    em thấy ý 2 của bác Khởi Động khá hay nhưng em thắc mắc chính là cái chỉ tay như vậy có giúp việc căn thời điểm chạm cầu tốt nhất không?(cái em băn khoăn nhất là thời điểm chạm cầu(cái này với em quan trọng vì em chẳng đập quả nào ra hồn vì toàn căn sai))
     
  6. Khởi Động

    Khởi Động Thành viên Tích cực

    Tham gia ngày:
    30/1/12
    Bài viết:
    292
    Cái đó là cảm giác của bác chưa tốt thôi. Chứ các thế đánh nó có liên quan gì điểm chạm cầu đâu. Em nghĩ chắc bác lên đi học 1 khóa học cơ bản. Khi đó có người tung cầu cho bác tha hồ luyện cảm giác cầu.
     
  7. thegioivemaybay

    thegioivemaybay Thành viên Tích cực

    Tham gia ngày:
    13/11/11
    Bài viết:
    139
    Theo như em biết thì khi hai tay trái và phải tạo thành một đường thắng sẽ giúp mình xác định được chính xác đường bay của quả cầu đến. Do đó khi tiếp xúc với quả cầu, mặt vợt sẽ vuông góc với đường đi của nó, đường đi của vợt và cầu thẳng nhau, tạo ra lực đánh mạnh nhất vào quả cầu. Điều này đúng với các nguyên tắc vật lý nhé. hihi. Tức là nếu lấy quỹ đạo của quả cầu làm chuẩn thì lực đánh từ vợt lên quả cầu sẽ phải nhân với cosin của góc giữa quỹ đạo của cầu với quỹ đạo của vợt. Vì 2 phương này trùng nhau nên cosin 0 = 1. ta được lực maximum. Xin mọi người cho ý kiến ạ :)
     
  8. drlongnmderm

    drlongnmderm Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/4/11
    Bài viết:
    5
    Tớ nghĩ 1 cú đập mạnh, chuẩn xác, cầu đi cắm xuống 1/2 sân trên của đối phương thì phải có sự kết hợp chân, thân, tay, vợt thật chuẩn. Dẫn lực từ chân lên mặt vợt rồi tiếp xúc với quả cầu thật chính xác. Việc điều khiển quả cầu được theo ý mình đòi hỏi toàn thân phải vững và hơi thả lỏng. Tuy mạnh mẽ nhưng cũng rất mềm dẻo. Mình yêu thích môn cầu lông cũng vì cái tinh túy này.
     
  9. zinaloha

    zinaloha Thành viên Chính thức

    Tham gia ngày:
    17/8/12
    Bài viết:
    45
    Chỉ có 2 câu ! Đó là " cảm giác " tốt thì thời điểm vụt mặt vợt với cầu tốt thì sinh ra lực cộng hưởng tốt ! Cài này thì ko phải cứ xem với nghe là học đc 1 sớm 1 chiều lại thêm 2 câu nữa " thời gian " mà có như thế cũng chưa thể ổn 2 câu cuối cùng chốt lại là " cần cù "
     
  10. leephuong19

    leephuong19 Thành viên Tích cực

    Tham gia ngày:
    19/7/12
    Bài viết:
    453
    cái em học được ở clip này là cách đập cầu còn đúng như các bác nói muốn đập được cần phải luyện tập nhiều nhiều không phải là một sớm một chiều được còn lực đập mạnh nhất xin bỏ qua không nói đến dù sao cũng cảm ơn các bác vì đã chia sẻ. Cầu lông hay ở chỗ nó vận động toàn thân từ khối óc cho đến từng ngón tay, nên khi tập chơi nó ta đang tập thể dục tổng hợp. Có một bác ở sân cầu của em bảo ra đây không có ai thắng ai thua mà ai cũng thắng hết, thắng vì mọi người đều có sức khỏe.
     
  11. dds121

    dds121 Thành viên Chính thức

    Tham gia ngày:
    22/6/12
    Bài viết:
    73
    Trước mình cũng vậy.jump smash thỉnh thoảng bị ra ngoài.bây giờ thì ngon hơn nhiều rồi.hi.mà rất cắm và mạnh
     
  12. trananh410

    trananh410 Thành viên Chính thức

    Tham gia ngày:
    24/6/11
    Bài viết:
    33
    bác đừng cố tập theo người ta! vì thể lực và thể hình của bác có bằng của Fu ko?
    Bác nên lắng nghe cơ thể bác khi vung kiếm chém đầu ( ý lộn : chém cầu ) ^^ dần dần sẽ tìm đc quả smash hợp với mình!
     
  13. thanhtt

    thanhtt Thành viên Chính thức

    Tham gia ngày:
    5/5/11
    Bài viết:
    51
    ...Em cũng em video của Fu dạy smash, cũng tương đối dễ hiểu đấy chứ. Tất nhiên mình ko thể smash như Fu, nhưng ít ra theo em thì động tác của Fu khá là chuẩn mực, thì anh em cứ học theo thôi chứ có sao đâu nhỉ...^__^...
     
  14. TangHei

    TangHei Thành viên Tích cực

    Tham gia ngày:
    30/5/10
    Bài viết:
    152
    Nếu nói như bạn vậy người ta post video lên cho bạn để làm gì? Họ là những vận động viên hàng đầu thế giới, họ post lên với mục đích giúp chúng ta có thể thực hiện đúng được động tác, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về động tác đó.
     
  15. vietha2610

    vietha2610 Thành viên Chính thức

    Tham gia ngày:
    10/9/12
    Bài viết:
    30
    Thật sự thì rằng là mà để làm được đúng như những gì hướng dẫn thì cả một quá trình xương máu ạ :D
     
  16. mrchoi

    mrchoi Thành viên Tích cực

    Tham gia ngày:
    20/5/12
    Bài viết:
    207
    nói 1 cách đơn giản và dễ hiểu
    - smash giống phông cầu chỉ khác ở chỗ
    - đón cầu sớm hơn và khi chạm cầu gập cổ tay
    - còn mạnh hay yếu là do lực cổ tay của bạn thui
     
  17. dooto69

    dooto69 Thành viên Chính thức

    Tham gia ngày:
    15/4/12
    Bài viết:
    50
    Trc h em xem tren tivi may vdv smash cung thay bih thg. Hom roi dc len tih xem may thay dah giai. Smash rat khung. Nhin nguoi ta thay mih con non kem
     
  18. sangdangit

    sangdangit Thành viên Xuất Sắc

    Tham gia ngày:
    3/3/13
    Bài viết:
    2,489
    Up cho các bác chưa đọc dc đọc
     
Đang tải...

Chia sẻ trang này