Cách khám thực thể khối u

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi kieulinh779, 23/4/16.

 1. kieulinh779

  kieulinh779 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  108
  Giới tính:
  Nữ
  Cách khám thực thể khối u

  Một khối u dù là lành tính hay ác tính cũng cần phải được phát hiện sớm, phải được thăm khám tỷ mỷ để có được một chẩn đoán đúng, chính xác và có một biện pháp điều trị chua ung thu tốt nhất đối với các khối u. Để có những chẩn đoán sơ bộ trước khi gửi đến các cơ sở chuyên khoa thì bất cứ thầy thuốc nào cũng có thể làm được. Một khối u có thể phát hiện một cách tình cờ bởi bệnh nhân hoặc được phát hiện qua những lúc khám sức khỏe hoặc tổ chức khám sức khỏe công cộng tại cộng đồng.

  1. Nhìn

  Để xác định vị trí của u, đặc biệt với những u nằm ở nông, bằng mắt thường có thể sơ bộ đánh giá được.

  Xác định những thay đổi ở da và tổ chức ngay trên u hoặc xung quanh u: có loét da, chảy máu, phù nề, phì đại các mạch máu xung quanh u hay không.

  Sơ bộ xác định được ranh giới, kích thước của u.

  Xác định được kích thước, có thể kết hợp với dụng cụ, thước đo để đánh giá chính xác kích thước của u. Với những ung thu ác tính, việc đánh giá chính xác kích thước của u là một yêu cầu cần thiết để có được một phác đồ điều trị thích hợp.

  2. Sờ

  Xác định mật độ: mềm, chắc, cứng ...

  Đánh giá ranh giới : Giới hạn rõ thường gặp trong các u lành.

  Sờ còn để đánh giá mức độ di động của u, những u không xâm lấn vào các tổ chức kế cận xung quanh thì thường di động.

  Với các hệ thống hạch liên quan: phải sờ kỹ để phát hiện có hoặc không có hạch, số lượng, mật độ của hạch, độ di động và kích thước.

  Ví dụ:

  Với các bướu giáp: phải xác định các hạch vùng máng cảnh, các hạch gai vùng sau cơ ức đòn chũm, các hạch cạnh khí quản và vùng thượng đòn.

  Với các u vùng vú : phải đánh giá các hạch vùng hõm nách, hạch vú ngoài, hạch giữa các cơ ngực (hạch Rotter interpectoral), hạch thượng đòn.

  Với các u vùng sinh dục ngoài, vùng trực tràng, tầng sinh môn : Phải kiểm tra kỹ hệ thống hạch vùng bẹn và hạch chậu hai bên.

  Với các benh ung thu tiêu hóa, phải phát hiện các hạch Troiser ở ở thượng đòn bên trái.

  3. Gõ

  Chủ yếu để đánh giá các u sâu ở vùng bụng, ngực, những thay đổi về kích thước của u, những cơ quan trong đó có u phát triển : u dạ dày, u gan, những u trong ổ phúc mạc và khoang sau phúc mạc, những u phổi, những xuất tiết ở trong bụng hoặc khoang màng phổi do u ...

  4. Nghe

  Cũng cần thiết khi khám khối u ở phổi, những u có biểu hiện chèn ép hoặc phì đại mạch máu: bướu giáp, các u nằm trên đường đi của mạch máu lớn...<
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này