[Công ty] các vị thuốc tây trong khoảng vừng đen

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi thaotb, 23/9/16.

  1. thaotb

    thaotb Thành viên Tích cực

    Tham gia ngày:
    7/8/16
    Bài viết:
    341
    Giới tính:
    Nữ

    các vị thuốc từ vừng đen

    Vừng đen/ mè đen là một vật liệu thân thuộc với chúng ta. Vừng đen được dùng phổ biến trong lối sống mỗi ngày có những biện pháp chế biến món ăn, món chè ngon, mát… ko kể chỉ là tât cả những đồ ăn ngon, mát và bổ mà vừng đen còn là một vị thuốc tây quý.
    [​IMG]


    Vị thuốc tây vừng đen là tên liên lạc ở miền Bắc, miền Nam gọi điện phải là mè, tên khoa học phải là Sesamum indicum; Đông y gọi phải là Chi ma, Hồ ma, Hồ ma nhân, du tử miêu, cự thắng tử, bắc chi ma.

    Nó có công dụng hữu ích can thận, dưỡng huyết, khu phong, nhuận tràng, bổ ngũ tạng, nâng cao tăng khí lực, giúp cho sáng mắt, tiến triển bắp giết thịt, có ích tinh tủy. dù rằng phân tích hoá học không thấy khác biệt phổ biến giữa thành phần cuả vừng trắng và vừng đen tuy nhiên kỹ năng sử dụng chỉ sử dụng vừng đen sở hữu ý nghĩ màu đen đi vào thận cần vừng đen bổ thận.xem thêm:dau hieu nhan biet benh lau,bệnh lậu có biểu hiện như thế nào
    y học dân gian cho rằng nước sắc lá và rễ vừng đen chấm lên đầu làm cho tóc diễn tiến có kết quả và đen hơn.
    Hoa vừng đen vò nát đắp lên mắt giúp dịu sưng đỏ.

    Hạt vừng được dùng làm cho đa dạng “Món ăn-bài thuốc”:

    Âm suy, thân khô ráo.

    1- đơn thuần nhất là món Cháo mè đen ghi trong Thọ thân dưỡng lão tân thư. Cháo này thơm ngon, ngọt bùi. Nó là đồ ăn bồi dưỡng sở hữu dủ ba nhón thực phẩm chính đúng là protein, lipid, glucid. Cháo này ghi trong sách Thọ thân dưỡng lão tân thư có lý do:

    cá nhân gìa yếu răng, nuốt thường bị sặc, ăn cháo thật hợp lý.

    Vừng đen quân bình những chất bổ dưỡng

    người gìa âm suy, tân dịch suy giảm.Vừng đen bổ âm, sinh tân dịch.

    người gia thường bị táo bón, vừng làm cho phân trơn tuột nhuận trạng thái bổ âm và có chất dầu, tức là trị liệu táo bón cả gốc lẫn ngọn.

    2- Chè mè đen gồm mè đen, bột sắn dây, đường. Bài này bổ âm, giải nhiệt.

    3- Tang ma hoàn gồm vừng đen và lá dâu. Giản luôn thể hơn là luộc lá dâu non rồi tra sở hữu vừng. Đây đúng là bài thuốc bổ âm an toàn và công hiệu. thức ăn này nhuận trường êm dịu, không gây ra đau quặn như những thuốc tây nhuận tràng kích sở thích (lô hội = đảm nha, rễ Nhàu, Muồng…). Táo bón với đa dạng duyên do:

    thực phẩm thiếu chất xơ

    Gan ra ít mật

    Ruột lười vận động, ít vận động cơ bắp.

    không tính với thói quen đi tiêu hằng ngày

    thuốc nhuận tràng kích yêu thích giúp ruột co bóp ; dùng dài hạn có thể bị lờn. Điều phải giúp cho phải là đổi khác thực đơn và tăng trưởng rau trái cây, di chuyển phổ biến hơn, bổ âm và tân dịch. Tang ma hoàng nhuận tràng sở hữu cơ chế:

    Cả hai đều bổ âm, nảy sinh tân dịch nhầy

    Chất dầu cuả vừng giúp cho phân suôn sẻ nhuận.

    Dầu vừng giúp nâng cao tăng xuất mật.

    Lá dâu kích yêu thích nhu động ruột, giúp phân không tính đóng tảng.

    Bài này trị bệnh táo bón cả gốc lẫn ngọn.

    một số tài liệu ghi rằng bài này trị liệu được huyết áp cao,nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, chân tay tê dại..đó đúng là tât cả những chứng hiện tượng âm hư và can thận hư.

    Cháo mè-khoai mỡ giảm thiểu cholesterol và ngưà xơ động mạch với cơ chế sau đây:

    Khoai mỡ khoá hoạt tính cuả cholesterol trong mật và thức ăn để bài tiết theo phân.

    Mè đen kích yêu thích gan xuất mật, giảm cholesterol-huyết.

    Bệnh tim mạch sở hữu cội nguồn sâu xa đúng là âm suy. Mè đen và khoai mỡ đều bổ âm.

    tăng xuất mật, ngừa sỏi mật.

    * Dầu mè làm hỗ trợ tăng tiết mật

    Licithin của vừng bổ sung lecithin trong mật, tăng chất lượng mật.

    Chúng ta biết rằng một trong những căn do chính gây ra sỏi thận hiện tượng cholesterol trong mật quá mức bão hoà cần kết tinh. Lecithin cuả vừng làm cho nhũ hoá cholesterol cần ko kể tạo sỏi. song song vừng làm cho tăng ra mật nên có vai trò đẩy sỏi nhỏ vào ruột.

    4- Món ăn-bài thuốc tây lợi sữa. Mè đen rang cho vào canh mướp.Cả hai vị đều lợi sữa. Mè đen làm cho nâng cao tăng khẩu vị món canh mướp.

    5- Dầu mè điều trị viêm nướu răng. Thành phần không xà ngăn chặn hoá trong dầu mè có khả năng chống viêm nha chu.

    6- Bổ xương và chữa thoái hoá khớp.

    100g vừng sở hữu 1257mg calci và 3,1mg mangan. Trên lý thuyết đúng là vừng sở hữu rộng rãi calci hơn các thức ăn thực vật khác. song ít ai ăn 100g vừng thành thử bảo vừng bổ xương với quá đáng không tính ?

    Mè den bổ thận mà thận chủ cốt tuỷ vì thế bảo thận bổ xương cũng không tính sai.

    với người cho rằng vừng chống thoái hoá khớp phải là điều nên xét lại.

    Khớp xương nối tiếp hai đầu xương. Khớp gồm một màng bao bọc quanh đầu xương, sụn mềm và dịch âm đạo. Thoái hoá khớp có thể do mô sụn mắc mài mòn mà ko kể tái tạo, cũng có thể tình trạng thiếu chất nhày. Thoái hoá khớp với tât cả những biểu đạt: đau quặn thắt tại khớp, sưng, hoạt động khó khăn, cứng khớp vào buổi sáng lúc mới ngủ dậy. Thoái hoá khớp sự liên quan đếns ự lão hoá, do giảm tốc độ nảy sinh chondrocyte và giảm dịch tiết âm đạo.

    thảo nào những cụ bảo nhau: hết nhớt, khô nhớt rồi !

    Vừng cải thiện sự thoái hoá khớp sở hữu cơ chế:

    +Chống lão hoá.Mangan cuả vừng dự cấu tạo enzym super oxyd dismuthase (SOD), một enzym quan trọng trong công đoạn oxyd hoá. bên cạnh đó, selenium đúng là co-enzym cuả glutathion peroxydase cũng phong toả gốc tự do, chống lão hoá.

    + Mangan còn tham gia tái tạo khung sụn.

    + Protein và lipid cuả vừng gửi đến vật liệu tổng hợp chondroitin cho dịch nhầy khớp.

    + Vừng đen đi vào thận nên hữu ích xương tủy.
     
Đang tải...

Chia sẻ trang này