Các thuốc dùng để nhỏ mắt.

Thảo luận trong 'Những bài thuốc hay' bắt đầu bởi Thần gió, 4/5/10.

 1. Thần gió

  Thần gió Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  27/4/10
  Bài viết:
  1,162
  Thuốc nhỏ mắt là dạng thuốc đặc biệt, phải đáp ứng các tiêu chuẩn hết sức khắt khe để dùng cho cơ quan hết sức nhậy cảm và dễ tổn thương là mắt người.

  Dạng thuốc nhỏ mắt được dùng phổ biến là dung dịch nước. Nhưng thuốc dùng cho mắt hay còn gọi là thuốc nhãn khoa còn bao gồm: thuốc mỡ, thuốc hỗn dịch (thuốc có chứa các hạt nhỏ rất mịn) thuốc đặt vào mắt…

  Thuốc nhãn khoa nói chung được định nghĩa là những chế phẩm vô khuẩn (tức là không chứa các vi khuẩn gây bệnh), không chứa các chất lạ gây hại, được pha chế và đóng gói thích hợp để nhỏ vào mắt hoặc tra vào bờ mắt hoặc cài đặt vào mắt, với mục đích điều trị hoặc chẩn đoán các bệnh về mắt.

  Với định nghĩa trên cho thấy thuốc nhỏ mắt là dạng thuốc đặc biệt, phải đáp ứng các tiêu chuẩn hết sức khắt khe để dùng cho cơ quan hết sức nhậy cảm và dễ tổn thương là mắt người.

  Thuốc nhỏ mắt cần đạt những tiêu chuẩn đặc biệt nào?

  * Vô khuẩn: Tất cả các chế phẩm dùng trong nhãn khoa đều phải đạt tiêu chuẩn vô khuẩn giống như thuốc chích.

  Để bảo đảm độ vô khuẩn, thuốc nhỏ mắt được điều chế trong điều kiện môi trường vô khuẩn, thường được thêm chất sát khuẩn thích hợp.

  Sau khi pha chế phải được tiệt khuẩn bằng phương pháp tiệt khuẩn thích hợp. Vì vậy, không thể lấy bất cứ dạng thuốc nào khác ngoài thuốc nhỏ mắt để dùng cho mắt.

  * Đẳng trương
  Khi nhỏ thuốc vào mắt, mắt cảm thấy dễ chịu, một phần là do dung dịch thuốc nhỏ đẳng trương với dịch nước mắt.

  Hay nói khác hơn, thuốc nhỏ mắt phải có tính chất giống nước mắt.
  Nếu dung dịch thuốc nhỏ mắt không đẳng trương dễ gây khó chịu, gây đau ở mắt, làm nước mắt tiết nhiều và đẩy thuốc ra ngoài.

  Vì thế, khi nhỏ mắt nếu cảm thấy mắt xót, khó chịu, đau tức thì phải ngừng dùng ngay vì thuốc không đạt độ đẳng trương.

  Thuốc nhỏ mắt cần dùng trị những bệnh gì?

  Tuỳ theo bệnh lý, bác sĩ nhãn khoa sẽ lựa chọn thuốc nhỏ mắt chứa các hoạt chất khác nhau.

  Có các loại thuốc dùng cho mắt như: thuốc nhỏ mắt chống nhiễm trùng, thuốc chống nhiễm trùng + corticoid, thuốc corticoid, thuốc giãn đồng tử (để khám mắt), thuốc co đồng tử, thuốc trị tăng nhãn áp, thuốc tê, thuốc chứa chất chống viêm không steroid, thuốc rửa mắt, dịu mắt, thuốc làm chậm đục thuỷ tinh thể.


  Những lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

  - Chỉ nên dùng trong vòng 15 ngày kể từ khi mở lọ.

  Chính vì vậy, khi mở lọ thuốc dùng, bạn nên ghi ngày để đúng hạn 15 ngày sẽ bỏ đi. Sau khoảng thời gian 15 ngày, thuốc không đạt được độ vô khuẩn.

  - Chỉ sử dụng thuốc nhỏ mắt khi thực sự cần thiết.

  Khi mắt không có vấn đề gì thì không cần thiết phải nhỏ mắt. Nếu mắt bị đỏ mà chưa đi khám được có thể dùng tạm thuốc chứa kháng sinh đơn độc như cloraxin, lưu ý thuốc này không dùng được cho trẻ sơ sinh, riêng người lớn nếu nhỏ sau 1 – 2 ngày không thấy đỡ, phải đi khám bác sĩ chuyên khoa.

  - Không nên tự ý dùng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid (như Dexacol, Polydexa, Cebedex…), mfa

  Chỉ nên dùng khi có chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, bởi vì dùng sai có thể bị tai biến trầm trọng như mắt bị nhiễm virus, vi nấm, hay chớm tăng nhãn áp mà nhỏ thuốc có chứa corticoid thì rất nguy hiểm, có thể mù mắt.

  - Khi nhỏ thuốc vào mắt: tay nên rửa sạch, dùng ngón tay kéo mí mắt dưới xuống, nhỏ vào mí mắt với đúng số giọt yêu cầu trong khi hướng mắt lên trên.

  Tránh không cho chạm đầu lọ thuốc vào mắt cũng như bất cứ vật nào khác. Nhỏ xong đậy kín lại ngay.

  - Không dùng thuốc nhỏ mắt là dung dịch khi có hiện tượng đục, đổi màu (dù còn trong hạn dùng).

  - Nếu đang nhỏ thuốc thấy mắt đau nhức, hoặc ngay cả mắt mới bị đau chưa dùng thuốc nhỏ mắt mà bị đau nhức phải đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt ngay, vì đó là dấu hiệu nguy hiểm./.

  TS. DS. Nguyễn Hữu Đức
  Trường ĐH Y Dược TP. HCM

  (Bác sĩ gia đình - quyển 74)​
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này