[Trao Giải] Các cao thủ IT trợ giúp vụ này với

Thảo luận trong 'Công nghệ thông tin' bắt đầu bởi A.T.Lee, 3/3/12.

 1. A.T.Lee

  A.T.Lee Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  27/8/11
  Bài viết:
  8,036
  Tình hình là ổ đĩa của mình có 500 GB chia là 4 ổ, tối qua mới copy một vài video quay vài trận đấu ở giải HN Open vào ổ F, tức vào partition cuối cùng rồi tắt máy. Sánh nay bật máy lên thì không thấy ổ đĩa đó đâu cả.
  Mình chắc chắn một điều là không có thao tác thừa nào, ví dụ xóa MBR, xóa partition hoặc tương tự... những thao tác này chỉ có thể làm với phần mềm chuyên dụng...
  Ngoài ra máy luôn thường trực phần Avira IS cập nhật online tự động... nên liệu có thể do virut hay không thì không dám nói.
  Dùng phần mềm Partition Wizard Home Edition thì thấy được nó biến thành "Unallocated Partition, Used space = 0 B!!!!!!!!!!!! trong khi ổ này dữ liệu có đến 130GB vì có nhiều video.

  Vậy xin các cao thủ IT của 4r chỉ cho cách xử lý tình huống này :20::20:
  Mình có bộ Hiren's Boot CD, không biết có thể sử dụng không, và dùng công cụ nào....
  Để "hiện hình" ổ này lên thì đơn giản với Partition Wizard Home Edition, nhưng cái mình cần sure là dữ liệu trong ổ đó không bị mất.
  Chưa gặp tình huống này bao h nên ....

  Xin các cao thủ IT trợ giúp :20::20:
   
 2. TheLastCode

  TheLastCode Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  28/6/11
  Bài viết:
  259
  Phòng chuẩn trị tin học xin được hồi đáp trường hợp của bạn như sau :) :) :)
  HDD 500Gb được chia làm 4 phân vùng (với dung lượng tương đương nhau) thì mỗi part sẽ có khoảng 125Gb. Nếu không thấy hiển thị đầy đủ các part (C, D, E, F) thì cần kiểm tra lại hệ điều hành win, phần cứng (chủ yếu là main vì có nhiều bé không nhận đủ dung lượng của các thiết bị ). Trường hợp này bác kiểm tra lại Win đầu tiên sau đó là dùng Hiren Boot để tiến hành phân hoạch lại ổ ...
  1. Bác thử trên win bằng cách vào Disk Manager, chuột phải vào cái phân vùng không hiện tên và chọn Change Drive Letter and Paths để đổi nó thành tên khác (F đổi thành G, H,v.v..) xem có được ko thì chơi tiếp hai cách dưới.
  2. Để lấy được dữ liệu hiện có tại ổ F, có một cách là bác mang ổ cứng này sang cắm vào một máy tính khác, nhớ kiểm tra chế độ hide/unhide của partion. Em nghĩ là ok đó :D
  3. Nếu bác dùng quen các công cụ can thiệp vào HDD thì bác có thể sử dụng Acrosnis disk diector, bác cài vào win, chon "manual mode" click chuột phải vào phân vùng không hiển thị -> Advance -> Convert. Phân vùng mà bác bị mất đang là "Primary" thì bác chuyển thành "Logical" -> OK -> vào File->Exit rồi mở Mycomputer ra kiểm tra xem nó đã hiện ra chưa.
  Thông thường nếu đã Format, Fdisk và sử dụng lưu data bình thường thì data đó không bị mất đi đâu cả đâu ạ và kể cả có mất khi thao tác cũng vẫn tìm lại được cơ mà :) bác cứ yên tâm.
  Em đã giải nghệ IT được một thời gian rồi nên cũng không nhớ được nhiều miếng, chỉ cố vấn được cho bác như vậy thôi. Chúc bác sớm tìm lại được dữ liệu của mình :)
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/3/12
 3. A.T.Lee

  A.T.Lee Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  27/8/11
  Bài viết:
  8,036
  Cảm ơn TheLastCode for advice.
  Mình vừa đọc cmt của TheLastCode, trước hết mình nói thêm thế này:
  - Chia vùng hông đều nhau, phân vùng 1 có 50 GB là Primary, để cài HĐH (C) và tất cả các phần mềm khác
  - Các phân vùng còn lại đều là logic, D: = 115GB, E: 155GB và F: 155 GB
  *****
  Miếng võ 1: Đã thử chạy Disk Manager thì F: (cũ) vẫn trắng trơn, tức chưa được coi là ổ nào hết, thao tác duy nhất với nó chỉ là New Simple Volume, chỉ có các ổ "nhìn thấy" mới có lệnh "Change Drive Letter and Paths". Dùng lệnh này thì dĩ nhiên ổ này sẽ tái hiện lên nhưng mình chỉ sợ không còn dấu ấn của dữ liệu đã lưu trên đó.
  Miếng võ 2: máy là laptop đang còn BH, mình chưa thử tháo HDD ra... Các biện pháp khác không được sẽ xét đến.
  Miếng võ 3: Công cụ Acrosnis disk diector mình thấy có trong Hiren's Boot CD, chưa dùng bao h nhưng đã quen với Partition Magic và Partition Wizard xin hỏi có chức năng nào đặc biệt hơn không?

  Cũng trong Hiren's, mình thấy có công cụ Partiotion Find and Mount, chạy thử thì thấy nó lại phát hiện ra những 2 ổ dạng unallocated, dung lương 33 MB và 166 GB, không thực tế chút nào... nên rất phân vân và cũng chẳng biết phải dùng lệnh gì "mount as", hay "create image"
  ....
   
 4. A.T.Lee

  A.T.Lee Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  27/8/11
  Bài viết:
  8,036
  Vậy, hỏi thêm TheLastCode là nếu mình dùng các công cụ Partition hay Disk Manager của Windows, ổ này tái hiện rồi thì dữ liệu có lấy lại được không?
   
 5. A.T.Lee

  A.T.Lee Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  27/8/11
  Bài viết:
  8,036
  Báo cáo, đã phục hồi thành công, xin chia sẻ chút ít
  - Chưa từng làm nên không dám dùng Partition Magic, Partition Wizard hay Disk Manager của Windows vì e rằng dữ liệu biến mất luôn
  - Cũng không dám dùng Find and Mount vì lý do đã đề cập
  - Chạy thử PTDD Partition Table Doctor, EaseUS Partition Master, Acrosnis disk diector thấy chúng đều có thể phục hồi được... sau một hồi cân nhắc mình quyết định dùng Acrosnis disk diector vì... dung lượng phần mềm lớn nhất - 121 MB :)) (nhưng có thể không phải hay nhất, thôi thì liều một phen :86:) và cũng vì do TheLastCode recommend, trong khi hai soft kia rất nhỏ gọn (7 MB không cần cài2,1 MB chưa cài)

  Chia sẻ chút trải nghiệm cho ai mắc phải.

  Admin có thể đóng topic nếu thấy không cần để mở nữa!

  Thanks TheLastCode again!
   
 6. TheLastCode

  TheLastCode Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  28/6/11
  Bài viết:
  259
  Hị hị, em bới móc topic một chút nữa ^^ nếu atle có chót lỡ hay cố tình dùng Partition hay Disk Manager .. đi nữa thì vẫn thừa sức lấy lại data bác ạ :D thủ công thì có thể dùng Get Data back :D còn pro hơn nữa thì em nhớ là còn số đt của một ông ở Hà Nội, tên là Hà.. có máy đọc data trực tiếp trên mặt đĩa cứng .. ghê lắm bác ạ :D
  Thui xin chúc mừng bác đã tìm lại được tình yêu nhé :D :D :D
   
 7. thegioiphang

  thegioiphang Trọng tài Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  7,927
  Thì bác là cao thủ IT, box này có lẽ BQT phải nhờ đến TheLastCode nhiều, không biết trình cầu của bác có đạt mức thậm hậu như trình IT này khong nhỉ ? Hôm nào qua sân I-O em giao lưu phát ?
   
 8. TheLastCode

  TheLastCode Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  28/6/11
  Bài viết:
  259
  Ấu zề, thành thật là em xin vô cùng cảm ơn bác Phẳng đã có nhời :D :D :D vậy em xin book một slot ở sân bác nhá, sướng quá rồi ^^

  p/s: xin lỗi bá atle nhé, em lại làm loãng topic của bác :D
   
 9. Heart0418

  Heart0418 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  13/3/14
  Bài viết:
  11
  Bác TheLastCode có lẽ hiểu biết nhiều về IT à.
   
 10. tbloan166

  tbloan166 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  24/1/15
  Bài viết:
  32
  Cám ơn các bạn đã chia sẻ thông tin hữu ích.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này