Biểu hiện và lí do gây bệnh lý viêm họng thường gặp ở bé

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi phongkhamtmh, 3/5/16.

 1. phongkhamtmh

  phongkhamtmh Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  6/4/16
  Bài viết:
  320
  Giới tính:
  Nữ
  Viêm họng là bệnh lý mà trong lúc đó niêm mạc họng và hầu mắc viêm. Giống ví dụ như vài loại chứng bệnh viêm khác, viêm họng có thể là cấp tính hay mạn tính. rất nhiều một số nếu viêm họng vì virus có ảnh hưởng ra (40 – 80%), phần còn lại là vì vi khuẩn, nấm hay những chất kích thích như chất có ảnh hưởng ô nhiễm hay hóa chất. Viêm họng có khả năng dẫn tới viêm amidan làm cho việc hít thở và nuốt gặp khó khăn. Viêm họng có thể đi kèm với ho và sốt, ví dụ như trong nếu lí do của nó là nhiễm trùng phần trên của đường thở. Viêm họng có khả năng xảy ra riêng biệt, nhưng hay gặp xảy ra cùng với một vài bệnh: viêm V.A, viêm amidan, bệnh phát ban, cúm, sởi, bạch hầu, ho gà, vincent, hoặc một vài hội chứng máu.
  >>>> Tìm hiểu thêm cách điều trị viêm tai giữa

  * nhân tố có ảnh hưởng bệnh viêm họng
  yes Thảo Dược chữa trị viêm họng mãn tính dứt điểm yếu tố vì không nhiễm trùng: Chất kích thích và chất làm dị ứng có khả năng làm cháy những lớp lót ở họng làm viêm họng, bao gồm: Chất gây kích ứng giải phóng vào ko khí như: một vài dung môi hòa tan, xăng công nghiệp, thuốc xịt đựng hóa chất, khí lò than có đựng khí lưu huỳnh, khói bụi và uống rượu mạnh nồng độ cao thường đốt cháy lớp lót niêm mạc miệng, lạm dụng thuốc xông xịt mũi…. Nhiễm lạnh: mùa lạnh lạnh, ko khí khô hanh là 1 điều kiện phát sinh bệnh viêm họng, hoặc thay nhiệt độ đột ngột thất thường. khí hậu nóng bức dùng điều hòa nhiệt độ nhiều, độ lạnh sâu cơ thể chưa thích nghi kịp, da bị khô và thường bị mắc viêm họng.
  [​IMG]
  >>>> Tìm hiểu thêm hiện tượng ù tai
  * một vài triệu chứng bệnh lý viêm họng rất hay gặp
  dấu hiệu ban đầu thường là: Cảm giác khô nóng và rát trong họng, nuốt kể cảm thấy vướng, sau đó tăng lên thành đau trong họng, nhắc khó hoặc nuốt khó, ho khạc nhưng thường ko có đờm mà đưa ra ít nước nhày. người bị mắc bệnh có khả năng thấy mệt mỏi, sốt nhẹ ớn lạnh; hoặc sốt cao 38 – 39 độ C trong viêm cấp tính hoặc kèm theo viêm Amidan, cúm nhiễm virut… dấu hiệu chảy nước mũi ngạt mũi, hắt hơi, nhức đầ, ù tai sẽ kèm theo ở nếu viêm họng vì cúm, dị ứng thời tiết, vì lạnh… Khám họng thấy: hầu hết hoặc một phần niêm mạc họng đỏ rực. Màn hầu, trụ trước, trụ sau và thành sau họng phù nề, đỏ thẫm. Ngoài ra còn có khả năng thấy: amidan viêm to, trên bề mặt amiđan có chất nhầy trong. Khám các hạch vùng cổ dưới hàm có thể viêm tấy, đỏ, nhức
  >>>> Tìm hiểu thêm chữa chảy máu cam
  * những hiện trạng trên có thể diễn biến 3 – 4 ngày rồi lui dần và mất đi vì chữa hoặc tự khỏi do sức để kháng của cơ thể.
  Xét nghiệm công thức máu sẽ thấy bạch cầu tăng cao (hoặc có thể không tăng trong nếu yếu tố là vì vi khuẩn trong công đoạn đầu), tốc độ máu lắng tăng, chỉ số CRP (C Reaction Protein) dương tính. Xét nghiệm nhày họng, bằng cách nhuộm đơn thấy nhiều tế bào bạch cầu, vi khuẩn (trực khuẩn hoặc cầu khuẩn). Nhuộm bằng cách gram có thể thấy cầu khuẩn gram dương (xếp đôi, hoặc thành đám hoặc đứng riêng rẽ) hoặc thấy cả xoắn khuẩn Vincent. trường hợp có điều kiện nuôi cấy chất nhày họng sẽ xác định được loại vi rút gây viêm họng cấp, trên cơ sở đấy tiến hành miễn dịch đồ để chọn miễn dịch phù hợp cho việc chữa trị.
  Viêm họng mãn tính: người mắc bệnh cảm thấy khô họng, nhức rát trong họng hoặc có cảm giác ngứa họng, vướng họng nhất là những khi ngủ dậy, buộc phải cố khạc đờm, đằng hắng để khiến long đờm, đờm dẻo và đặc thường tăng lên trong khi nuốt. người mắc bệnh thường phải khạc nhổ luôn, có ít nhầy quánh. Ho nhiều vào ban đêm, khi lạnh, nuốt hơi nghẹn. Tiếng kể mắc khàn trong giây lát, khạc hoặc hắng dặng thì tiếng trở lại bình sẽ. những khi uống rượu, hút thuốc lá nhiều, đề cập nhiều, triệu chứng trên càng trở nên rõ rệt.
  Thể đặc trưng của viêm họng mãn): tình trạng của hội chứng viêm họng hạt là cảm giác vướng víu, ngứa rát thường hay trong họng; ho và khạc đờm quánh dính hoặc trắng nhầy rất hay (nhất là sáng sớm, lúc ngủ dậy). nhiều người chứng bệnh vì ngứa họng phải hay khậm khạc, dặng hắng. Khám tại chỗ thấy thành bên họng hơi đỏ, thành sau họng có nhiều hạt trắng hồng. Niêm mạc họng đỏ và dày lên, có thể đã có nhiều ổ loét dễ nhầm với bệnh nhiệt miệng. Tổ chức bạch huyết ở thành sau họng tăng trưởng mạnh, quá phát thành từng đám lớn nhỏ ko tất cả đều, màu hồng hoặc đỏ, lâu ngày một số đám này thu gọn lại thành vài hạt lớn nhỏ hình thù không giống nhau (viêm họng hạt). có khi tập trung thành một dải gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amidan trông như một trụ sau thứ hai gọi là “trụ giả”.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này