Biện pháp hạn chế trẻ mắc bệnh lý viêm tai giữa

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi dangnh123, 12/4/16.

 1. dangnh123

  dangnh123 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  7/4/16
  Bài viết:
  272
  Giới tính:
  Nữ
  bé là đối tượng cực kỳ thường bị mắc hội chứng viêm tai giữa vì nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. bệnh lý viêm tai giữa có thể gây buộc phải biến chứng nguy hiểm khó lường nếu không được điều trị sớm. Mecuti.vn dễ giúp một vài mẹ giải pháp tránh hội chứng viêm tai giữa ở bé, để vài mẹ yên tâm chăm sóc con yêu của mình.
  >>> Tìm hiểu trieu chung viem tai giua tại website : phongkhamtai.com
  + Viêm tai giữa tiết dịch – một hội chứng trẻ dễ mắc
  các bé bị viêm tai giữa thời kỳ đầu của giai đoạn tiết dịch trong hòm nhĩ, căn bệnh được phát hiện nhờ nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ. vài trẻ nhỏ không có biểu hiện gì là đang bị mắc chứng bệnh.
  đó là một căn bệnh thường gặp ở trẻ. Cứ 10 bé thì có 1 – 2 bé bị bệnh lý này. hiện tượng chính của bệnh lý là nghe kém. bé đang ở công đoạn học kể nếu mắc căn bệnh sẽ mắc tác động khiến cho chậm tiến trình học đề cập, chậm quá trình phát triển ngôn ngữ dẫn tới ảnh hưởng vững mạnh trí thông minh.
  >>> Tìm hiểu chua u tai tại website : phongkhamtai.com
  có rất nhiều lí do có ảnh hưởng hội chứng viêm tai giữa tiết dịch, nhưng mà nhân tố bậc nhất hay được nói tới là rối loạn chức năng vòi nhĩ. Vòi nhĩ có chức năng khiến cân bằng áp suất tai giữa và áp suất không khí bên ngoài. trong khi vùng mũi họng bị viêm (niêm mạc mũi họng dày lên, VA sưng to…) làm tắc cửa vòi nhĩ khiến áp suất âm trong hòm nhĩ (tai giữa) tăng lên làm sự tiết dịch những tế bào niêm mạc hòm nhĩ bởi vậy hòm nhĩ có dịch gọi là viêm tai giữa tiết dịch. Ngoài ra, vì vòi nhĩ ở trẻ ngắn và rộng hơn ở người lớn đa số nên vi trùng, virút vùng mũi họng sẽ đi theo đường vòi nhĩ vào tai giữa làm viêm tai giữa nhiễm khuẩn hoặc nhiễm vi sinh vật gây bệnh với quá trình đầu là sự tiết dịch ở hòm nhĩ. Cũng chính do sự khác biệt này bắt buộc căn bệnh viêm tai giữa có thể gặp ở cả người to lẫn trẻ nhỏ nhưng trẻ em mắc nhiều hơn.
  [​IMG]
  Viêm tai giữa tiết dịch nếu ko điều trị đúng và kịp thời sẽ khiến cho hội chứng tiến triển nặng hơn là viêm tai giữa tụ mủ, trường hợp tiếp tục ko trị thường gây viêm tai giữa thủng nhĩ…
  mặc dù vậy, vì giai đoạn đầu của viêm tai giữa tiết dịch dấu hiệu vô cùng nghèo nàn cần cha mẹ thường ko nhận biết. Ngay cả nhiều chuyên gia chuyên khoa tai mũi họng cũng có khả năng chẩn đoán bỏ sót hội chứng này vì ít những lúc một số trẻ có dấu hiệu nóng sốt, nhức tai. Khám tai công đoạn đầu của viêm tai giữa tiết dịch màng nhĩ sẽ bình thường, khi căn bệnh nặng hơn có thể thấy bóng khí ở màng nhĩ hay mực nước ở hòm nhĩ, căn bệnh nặng nữa những khi ấy màng nhĩ mới bắt đầu dày đỏ. Ở tiến trình đầu của viêm tai giữa tiết dịch soi tai từ đèn hay có khi nội soi tai cũng cho kết quả bình sẽ. Để chẩn đoán sớm bệnh lý viêm tai giữa tiết dịch:
  >>> Tìm hiểu cách điều trị viêm tai giữa tại website: phongkhamhong.com
  Về phần chuyên gia, nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ là một nghiệm pháp quan trọng bắt buộc được các bác sĩ chỉ định. Nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ là một trong một vài nghiệm pháp để đánh giá tai giữa. Kết quả cho biết tai giữa bình liên tục đang mắc căn bệnh của nó nhiều những khi có trước một số tình trạng được hiện tượng ở người bị bệnh. bởi vậy dù nội soi tai bình dễ người mắc bệnh cũng nên được đo nhĩ lượng đồ để phát hiện sớm dịch trong tai giữa. Tùy theo kết quả của nhĩ lượng đồ chúng ta cũng có thể biết biểu hiện ứ dịch nhiều hay ít trong tai giữa.
  Về phần cha mẹ, người chăm sóc trẻ nhỏ, giáo viên trường hợp thấy trẻ em có hiện trạng nghe kém hơn trước buộc phải cho trẻ nhỏ đi khám ở chuyên gia tai mũi họng, trường hợp chuyên gia quên cho kiểm tra thính lực và nhĩ lượng thì phải đề nghị bác sĩ cho con mình được kiểm tra những test này. Để phòng bệnh viêm tai giữa tiết dịch bắt buộc giữ gìn vệ sinh vùng mũi họng. trong khi bị mắc viêm mũi họng nên trị tích cực để tránh biến chứng viêm tai. Đối với trẻ ngoài việc giữ vệ sinh vùng mũi họng không nên cho trẻ nhỏ bú sữa ở tư thế nằm…
  + Viêm tai giữa có mủ ở bé em
  Viêm tai giữa có mủ điển hình thường xảy ra ở trẻ nhỏ trong lứa tuổi nhà trẻ em, mẫu giáo do ở tuổi này tần suất viêm V.A cao. Số lượng trẻ nhỏ bị mủ trong tai giữa ngày càng tăng. Tại sao mủ lại xuất hiện trong tai giữa? làm như thế nào để trị tận gốc chứng bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ nhỏ? các câu hỏi đấy được toàn bộ ông bà, bố mẹ để ý.
  Quá trình tạo thành mủ tai giữa
  lí do chính để sinh ra mủ trong tai giữa là viêm tai giữa mủ. Mủ xảy ra trong tai giữa là vì niêm mạc tai giữa bị viêm, tăng tiết dịch. Môi trường này của tai giữa thường tạo điều kiện cho vi rút có sẵn trong tai giữa hoặc bằng mũi họng xâm nhập vào tai giữa tăng trưởng hình thành mủ hoặc mủ sẵn có từ mũi họng đi qua vòi tai vào tai giữa những khi xì mũi không đúng liệu pháp.
  Viêm tai giữa mủ xảy ra khi bé mắc viêm mũi họng ko được trị. Tần suất viêm tai giữa hay xuất hiện vào trong lúc khí hậu chuyển đổi, nhất là nhiệt độ chuyển từ nóng sang lạnh. Viêm tai giữa mủ là quá trình 2 của viêm tai giữa cấp sau tiến trình xung huyết.
  + khiến cho như thế nào để phát hiện ra viêm tai giữa mủ?
  Viêm tai giữa mủ dễ đi sau viêm mũi họng. trẻ em đang chảy mũi vàng xanh, ngạt khó thở đột nhiên xuất hiện nhức nhói trong tai, nhức lan bằng tai lên thái dương hoặc xuống họng. có thể sốt hoặc không sốt tùy phản ứng của cơ thể bé (với trẻ suy dinh dưỡng sẽ không có sốt). trẻ em kêu trong tai có tiếng ù, sức nghe suy giảm. Đây chính là công đoạn xung huyết đã kể, ở giai đoạn này nếu được chữa ngay, mủ trong tai giữa chưa kịp sinh ra thì việc chữa dễ dễ dàng hơn. trường hợp giai đoạn này mắc bỏ qua, mủ bắt đầu xảy ra. những khi này dấu hiệu nóng đau tăng lên đi cùng với sốt tăng. Màng nhĩ mắc đẩy phồng vì mủ đọng, có thể vỡ, mủ tai được giải phóng thoát ra ngoài. trường hợp màng nhĩ ko vỡ, mủ đọng trong tai giữa có thể biến chứng vào não có ảnh hưởng viêm màng não, liệt mặt… nếu mủ trong tai giữa không điều trị kịp thời ra khỏi hòm nhĩ sẽ để lại di chứng ví dụ như viêm tai giữa thanh dịch làm cho dính chuỗi xương con nằm trong hòm nhĩ để lại hậu quả là sức nghe suy giảm dần, màng nhĩ bị mắc co kéo, có thể tạo ra chất gọi là cholesteatoma, một loại chất có khả năng phá hủy xương, gây biến chứng nguy hại tới tính mạng…
  + Giải phóng mủ khỏi tai giữa bằng phương pháp nào?
  Mủ tồn đọng trong tai giữa muốn giải phóng ra ngoài chỉ có hai con đường: thứ 1, khiến cho thông thoáng vòi tai để mủ chảy bằng hòm tai ra mũi họng. Thứ hai là nên trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ trong tai giữa. Trong nếu viêm tai giữa mủ để lại di chứng thành viêm tai giữa thanh dịch, người ta cần thực thi thủ thuật đặt một ống thông ở màng nhĩ với mục đích cân bằng áp lực giữa tai giữa và môi trường bên ngoài nhằm đảm bảo cho niêm mạc tai giữa được sống trong môi trường bình sẽ. Sau ít nhất khoảng 6 tháng, mủ trong tai giữa được hấp thu dần dần đến hết.
  Mủ trong tai giữa cần được xử lý kịp thời và đúng biện pháp với mong muốn trả lại chức năng sinh lý cũng ví dụ sức nghe bình sẽ cho trẻ. trường hợp mủ tồn đọng trong tai giữa, sức nghe bé dễ giảm, đặc trưng những tần số trầm, trẻ em không nói được một vài âm trầm ví dụ như u, m, n, ng… làm trẻ em sẽ thành nhắc ngọng. nếu mủ viêm tai giữa cấp tự vỡ, lỗ thủng trên màng nhĩ dễ nhỏ, ít những khi đủ dẫn lưu được mủ trong tai giữa, những khi này cần được các bác sĩ chỉ định trích rạch rộng thêm lỗ thủng, dẫn lưu mủ trong tai giữa. vài nếu này bắt buộc trị liệu viêm tai giữa một liệu pháp dứt điểm, sau đấy sức nghe được phục hồi, trẻ sẽ được huấn luyện kể lại cho trẻ từng âm, từng vần mà trẻ nhỏ bị mắc lỗi. Việc điều trị mang tính kiên trì, vì vậy bắt buộc thuyết phục và giải thích để bố mẹ bé kết hợp chữa với chuyên gia mới có hiệu quả.
  + trị triệt để mủ tai giữa
  trị liệu nội khoa đi kèm với một số thủ thuật mới có kết quả tuyệt đối. kháng sinh toàn thân kết hợp suy giảm viêm, tiêu mủ. Tại chỗ có thể khiến thuốc tai trong 5 – 7 ngày, thuốc nhỏ tai kháng sinh (thuốc sử dụng cho tai thủng – otofa, effexine), phòng tránh viêm…
  chính vì vậy liệu pháp hiệu quả nhất là đừng để mủ hình thành trong tai giữa bằng phương pháp trị tận gốc các viêm nhiễm có khả năng làm biến chứng viêm tai như viêm V.A, viêm mũi xoang, viêm amiđan… nếu đã xác định được là có mủ trong tai giữa bắt buộc đến cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để chữa trị.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này