Bệnh viêm tai giữa mủ ở trẻ em điều trị làm sao

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi phongkhamtmh, 29/4/16.

 1. phongkhamtmh

  phongkhamtmh Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  6/4/16
  Bài viết:
  320
  Giới tính:
  Nữ
  trẻ nhỏ là đối tượng cực kỳ dễ bị hội chứng viêm tai giữa vì nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan. hội chứng viêm tai giữa có khả năng làm nên biến chứng nguy hiểm khó lường trường hợp không được trị sớm. Chúng tôi dễ giúp vài mẹ liệu pháp ngăn cản bệnh lý viêm tai giữa ở trẻ em, để các mẹ yên tâm chăm sóc con yêu của mình.
  >>>> Tìm hiểu thêm benh viem tai ngoai
  Viêm tai giữa tiết dịch – một chứng bệnh trẻ nhỏ thường mắc
  những bé bị mắc viêm tai giữa thời kỳ đầu của tiến trình tiết dịch trong hòm nhĩ, hội chứng được phát hiện nhờ nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ. vài bé ko có triệu chứng gì là đang bị mắc bệnh lý.Đây là một chứng bệnh rất thường gặp ở trẻ. Cứ 10 bé thì có 1 – 2 trẻ nhỏ bị mắc hội chứng này. hiện trạng chính của bệnh lý là nghe kém. trẻ em đang ở quá trình học kể trường hợp bị căn bệnh thường bị mắc gây ảnh hưởng làm cho chậm tiến trình học đề cập, chậm quá trình phát triển ngôn ngữ dẫn tới gây ảnh hưởng vững mạnh trí thông minh.
  rất nhiều yếu tố có ảnh hưởng hội chứng viêm tai giữa tiết dịch, chính vì vậy nguyên nhân hàng đầu hay được nói đến là rối loạn chức năng vòi nhĩ. Vòi nhĩ có chức năng làm cân từ áp suất tai giữa và áp suất không khí bên ngoài. lúc vùng mũi họng mắc viêm (niêm mạc mũi họng dày lên, VA sưng to…) gây tắc cửa vòi nhĩ làm áp suất âm trong hòm nhĩ (tai giữa) tăng lên có ảnh hưởng sự tiết dịch những tế bào niêm mạc hòm nhĩ vì thế hòm nhĩ có dịch gọi là viêm tai giữa tiết dịch. Ngoài ra, do vòi nhĩ ở trẻ em ngắn và rộng hơn ở người lớn đa số buộc phải vi trùng, virút vùng mũi họng thường đi theo đường vòi nhĩ vào tai giữa có ảnh hưởng viêm tai giữa nhiễm khuẩn hoặc nhiễm vi khuẩn với quá trình đầu là sự tiết dịch ở hòm nhĩ. Cũng chính vì sự khác biệt này phải căn bệnh viêm tai giữa có khả năng gặp ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ nhưng bé mắc nhiều hơn.
  [​IMG]
  Viêm tai giữa tiết dịch trường hợp không trị đúng và kịp thời sẽ làm bệnh tiến triển nặng hơn là viêm tai giữa tụ mủ, nếu tiếp tục không điều trị sẽ gây viêm tai giữa thủng nhĩ…
  chính vì vậy, do tiến trình đầu của viêm tai giữa tiết dịch triệu chứng cực kỳ nghèo nàn bắt buộc cha mẹ sẽ không nhận biết. Ngay cả nhiều bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng cũng có thể chẩn đoán bỏ sót bệnh này do ít những khi những trẻ có biểu hiện nhức sốt, nóng tai. Khám tai công đoạn đầu của viêm tai giữa tiết dịch màng nhĩ thường bình dễ, những khi căn bệnh nặng hơn có khả năng thấy bóng khí ở màng nhĩ hay mực nước ở hòm nhĩ, bệnh lý nặng nữa trong khi ấy màng nhĩ mới bắt đầu dày đỏ. Ở công đoạn đầu của viêm tai giữa tiết dịch soi tai từ đèn hay có khi nội soi tai cũng cho kết quả bình thường. Để chẩn đoán sớm bệnh lý viêm tai giữa tiết dịch:

  >>>> Tìm hiểu thêm tai u
  Về phần bác sĩ, nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ là một nghiệm pháp cần thiết buộc phải được các bác sĩ chỉ định. Nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ là một trong vài nghiệm pháp để đánh giá tai giữa. Kết quả cho biết tai giữa bình thường hay đang bị mắc căn bệnh của nó nhiều trong khi có trước vài tình trạng được tình trạng ở người mắc bệnh. vì thế dù nội soi tai bình dễ người bệnh cũng nên được đo nhĩ lượng đồ để phát hiện sớm dịch trong tai giữa. Tùy theo kết quả của nhĩ lượng đồ chúng ta cũng có khả năng biết hiện tượng ứ dịch nhiều hay ít trong tai giữa.
  Về phần cha mẹ, người chăm sóc bé, giáo viên trường hợp thấy trẻ có triệu chứng nghe kém hơn trước phải cho bé đi khám ở chuyên gia tai mũi họng, trường hợp bác sĩ quên cho kiểm tra thính lực và nhĩ lượng thì buộc phải yêu cầu bác sĩ cho con mình được kiểm tra một số test này. Để ngăn ngừa bệnh lý viêm tai giữa tiết dịch bắt buộc giữ gìn vệ sinh vùng mũi họng. trong khi bị viêm mũi họng phải chữa trị tích cực để tránh biến chứng viêm tai. Đối với trẻ ngoài việc giữ vệ sinh vùng mũi họng ko cần cho trẻ bú sữa ở tư thế nằm…
  >>>> Tìm hiểu thêm chảy máu mũi khi mang thai

  Quá trình tạo thành mủ tai giữa
  nhân tố chính để hình thành mủ trong tai giữa là viêm tai giữa mủ. Mủ xuất hiện trong tai giữa là vì niêm mạc tai giữa bị viêm, tăng tiết dịch. Môi trường này của tai giữa dễ tạo điều kiện cho vi rút có sẵn trong tai giữa hoặc bằng mũi họng tấn công vào tai giữa vững mạnh hình thành mủ hoặc mủ sẵn có bằng mũi họng đi qua vòi tai vào tai giữa trong khi xì mũi ko đúng biện pháp.
  Viêm tai giữa mủ xảy ra trong lúc trẻ bị mắc viêm mũi họng không được chữa. Tần suất viêm tai giữa hay xảy ra vào khi khí hậu thay đổi, đặc biệt nhiệt độ chuyển bằng nóng sang lạnh. Viêm tai giữa mủ là giai đoạn 2 của viêm tai giữa cấp sau công đoạn xung huyết.
  Làm thế nào để phát hiện ra viêm tai giữa mủ?
  Viêm tai giữa mủ dễ đi sau viêm mũi họng. trẻ nhỏ đang chảy mũi vàng xanh, ngạt khó thở đột nhiên xuất hiện nóng nhói trong tai, nhức lan bằng tai lên thái dương hoặc xuống họng. có khả năng sốt hoặc ko sốt tùy phản ứng của cơ thể trẻ (với trẻ suy dinh dưỡng sẽ ko có sốt). trẻ kêu trong tai có tiếng ù, sức nghe giảm. Đây đây là tiến trình xung huyết đã nhắc, ở tiến trình này trường hợp được chữa trị ngay, mủ trong tai giữa chưa kịp sinh ra thì việc chữa dễ thường dàng hơn. trường hợp tiến trình này bị bỏ qua, mủ bắt đầu xảy ra. trong lúc này hiện tượng nóng nhức tăng lên đi cùng với sốt tăng. Màng nhĩ bị đẩy phồng vì mủ đọng, có thể vỡ, mủ tai được giải phóng thoát ra ngoài. nếu màng nhĩ không vỡ, mủ đọng trong tai giữa có thể biến chứng vào não làm viêm màng não, liệt mặt… trường hợp mủ trong tai giữa không trị kịp thời ra khỏi hòm nhĩ dễ để lại di chứng ví dụ viêm tai giữa thanh dịch khiến dính chuỗi xương con nằm trong hòm nhĩ để lại hậu quả là sức nghe giảm dần, màng nhĩ mắc co kéo, có thể tạo ra chất gọi là cholesteatoma, một loại chất có khả năng phá hủy xương, gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng…
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này