Bệnh tiểu đường và cách điều trị bằng thực phẩm rau đậu, vitamin và chất

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi Thần gió, 5/6/10.

  1. Thần gió

    Thần gió Thành viên Năng nổ

    Tham gia ngày:
    27/4/10
    Bài viết:
    1,162
    Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể con người không sản xuất hay sản xuất không đủ chất insulin,

    hoặc sản xuất đủ nhưng không hoạt động bình thường.

    Chất insulin là một loại kích thích tố (hormone) có nhiệm vụ hộ tống chất đường đi vào bên trong các tế bào.

    Khi vắng mặt chất này, chất đường không thể vào bên trong các tế bào,

    và vì thế đường phải được thải hồi ra ngoài qua đường tiểu, khi ấy con người cảm thấy mệt mỏi, khát nước và giảm cân.

    Có hai loại bệnh tiểu đường.

    Tiểu đường loại I là loại phụ thuộc insulin và tiểu đường loại II không phụ thuộc insulin.

    Tiểu đường loại I thuờng khởi phát ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi,

    nhưng cũng có thể khởi phát ở bất kỳ tuổi nào, loại này do cơ thể không thể tự sản xuất, hay sản xuất rất ít insulin;

    còn loại II thường chiếm đa số các bệnh nhân tiểu đường,

    do cơ thể có đủ khả năng sản xuất chất insulin, nhưng insulin lại không hoạt động bình thường.

    Bệnh này thường xảy đến với những người mập trên 30 tuổi, và phần lớn gây nên bởi ăn uống và cách sống, nhưng cũng có thể do di truyền.

    Bệnh tiểu đường loại I cần phải chích insulin vào cơ thể để điều hòa lượng đường (glucose) trong máu,

    ngăn ngừa tình trạng nhiễm ketoacid do tiểu đường và duy trì sự sống.

    Bệnh tiểu đường loại II có thể chữa trị một cách hữu hiệu bằng cách ăn thực phẩm rau đậu,

    đặc biệt ăn những loại thực phẩm rau đậu ít chất béo, có chỉ số đường thấp, đồng thời luyện tập thể dục đều đặn.

    Có 6 điểm quan trọng cần phải thực hiện nếu muốn đạt kết quả tốt:

    Không ăn các thực phẩm có chất cholesterol.

    Không ăn các thực phẩm có chứa chất béo bão hòa (saturated fats).

    Không ăn các thực phẩm chế biến, các loại tinh bột, các thực phẩm đóng hộp, và các trái cây quá chín.

    Không nấu carbohydrates quá chín (overcooked).

    Không uống rượu, hút thuốc.

    Chọn các thực phẩm có chỉ số đường glycemic index thấp.


    Chỉ số đường trong thực phẩm cao có nghĩa thực phẩm đó tạo ra nhiều đường trong máu.

    Thực phẩm có chỉ số đường 96, như chuối chín chẳng hạn sẽ tạo ra chất đường trong máu nhiều gấp hai lần loại thực phẩm có chỉ số 50 như spaghetti.

    Các nhà khoa học đã liệt kê hơn 200 loại thực phẩm có chỉ số từ thấp đến cao.

    Họ cũng cho biết chất béo không bão hòa thực vật có tác dụng làm giảm chỉ số đường khi được

    cho thêm vào một thực phẩm carbohydrate nào đó như bánh mì, có chỉ số 100, nếu thêm bơ (chất béo bão hòa),

    chỉ số tăng lên 120, trong khi đó nếu thêm dầu olive (chất béo không bão hòa) thì chỉ số giảm xuống còn 28.

    Ngoài ra, thực phẩm carbohydrate như gạo chẳng hạn, nấu quá chín làm tăng chỉ số đường.

    Các thực phẩm biến chế cũng làm gia tăng chỉ số đường, thí dụ như khoai tây, chỉ số 100 trong khi đo,

    khoai tây biến chế dạng instant potatoes là 156, gạo có chỉ số 100, instant rice là 178.

    Nhóm đậu, nhóm ngũ cốc nguyên chất, và nhóm trái cây là những nhóm có chỉ số đường thấp nhất.

    Tuy nhiên, nếu các nhóm này được biến chế, lại có chỉ số đường cao hơn, trở thành không tốt.

    Thí dụ cùng một chén bột yến mạch (oatmeal) ăn sáng, nếu nấu bằng loại oatmeal thường "slow-cooked" tốt hơn nhiều so với loại biến chế "instant oatmeal".

    Các loại trái cây cũng tương tư, trái vừa chín tốt hơn trái cây quá chín. Thí dụ như chuối quá chín có chỉ số đường nhiều hơn 70% chuối vừa chín.

    Một điều nữa là nên ăn nhiều bữa nhỏ, cách khoảng đều nhau. Không nên bỏ bữa ăn.

    Các nhà khoa học cũng khuyên những người bị bệnh tiểu đường nên tập thể dục đều đặn, mỗi ngày tối thiểu ba mươi phút và tập ít nhất là năm ngày mỗi tuần.

    Những vitamin và chất khoáng cần thiết sau sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ với những người bị tiểu đường.

    Vitamin C: Những người bị tiểu đường thường tập trung đường nhiều ở vùng gần thận, mắt và dây thần kinh gây hại cho những vùng này,

    vitamin C giúp điều chỉnh lượng đường cần thiết.

    Vitamin E: Chứa chất chống ôxy hoá giúp insulin hoạt động hiệu quả và điều chỉnh lượng glucose trong cơ thể ở mức cho phép.

    Biotin: Là thành phần của vitamin nhóm B rất cần thiết để tạo ra glucose.

    Crôm: Mức glucose thích hợp giữ lượng insulin ở mức cho phép, crom giúp giảm lượng glucose thừa nhanh.

    Mangan: Góp phần quan trọng trong việc chuyển hoá glucose.

    Magiê: Cơ thể thiếu magiê ảnh hưởng đến tuyến tuỵ cản trở việc tạo ra insulin.

    Vitamin B12: Giúp làm lành các tổn thương hệ thần kinh ở những bệnh nhân bị tiểu đường.

    Vitamin B6: Rất cần thiết trong điều trị bệnh tiểu đường hoặc tổn thương thần kinh.

    (Sưu Tầm)​
     
  2. conzubo

    conzubo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/10/13
    Bài viết:
    2
    Có những cây cỏ chữa bệnh tiểu đường quanh nhà như: mướp đắng, nha đam, húng quế… tưởng bình thường nhưng lại là những loại cây, quả được Đông y chứng minh có tác dụng chữa và giúp giảm bớt các triệu chứng do tiểu đường gây ra.

    Khổ qua (mướp đắng)

    Nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường type 2, hãy uống một ly nước ép khổ qua tươi mỗi ngày. Khổ qua không những giúp giảm lượng đường huyết trong máu cho bệnh nhân tiểu đường mà theo nhiều nghiên cứu, loại quả này còn có tác dụng phòng chống ung thư, bệnh tim mạch, thần kinh…

    Cây cà ri (tên gọi khác là hồ lô ba)

    Cà ri là một loại gia vị truyền thống của người Ấn Độ. Loài cây này cũng được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.

    Tương tự như khổ qua, cà ri cũng mang tính đắng nhưng nhẹ hơn. Tác dụng chữa bệnh tiểu đường từ phần lá và hạt cà ri đã được chứng minh qua các nghiên cứu trước đây.

    TS. Deepali Shastri (bác sĩ y học cổ truyền Ấn Độ) cho biết: Bệnh nhân tiểu đường có thể hạ đường huyết bằng cách lấy một muỗng cà phê hạt cà ri đem ngâm vào cốc nước, để qua đêm, sau đó lọc lấy nước uống. Cũng có thể uống cùng với hạt, tuy nhiên nhớ uống vào đầu mỗi buổi sáng trong ngày.

    Nha đam

    Nha đam hay còn gọi cây lô hội, có tính hàn, vị đắng. Nha đam có nhiều tác dụng chữa bệnh như: chữa bỏng, cao huyết áp, giải nhiệt cơ thể. Chất đặc quánh trong thân cây này còn là một phương thuốc hay tại nhà giúp chữa bệnh tiểu đường.

    Nha đam (lấy phần thịt bên trong thân), lá nguyệt quế trộn với nửa muỗng nghệ. Dùng hỗn hợp này cách một tiếng đồng hồ trước bữa ăn trưa hoặc ăn tối sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường huyết.

    Cây húng quế

    Húng quế và tía tô cũng có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường. Lấy một nắm lá húng quế vò nát, đem luộc trong một ly nước từ đêm trước, để lọc uống vào sáng hôm sau.

    Nhai một vài lá húng quế trong ngày cũng cho tác dụng tương tự.

    Lá xoài

    Lấy khoảng 3-4 lá xoài, rửa sạch, đun sôi, để qua đêm trong nước. Sau đó lọc nước này uống vào đầu buổi sáng trước bữa điểm tâm. Nên nhớ không áp dụng phương thuốc này nhiều lần trong một ngày, vì có thể giảm lượng đường huyết quá thấp gây ra chứng hạ đường huyết khá nguy hiểm.

    Phương thuốc trên nếu thực hiện đều đặn và điều độ còn giúp chữa bệnh cảm sốt, đau ốm nhẹ.
     
Đang tải...

Chia sẻ trang này