[Chia sẻ] Bệnh lý tuyến tiền liệt

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi linhnham05, 13/4/16.

 1. linhnham05

  linhnham05 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/3/16
  Bài viết:
  11
  Giới tính:
  Nam
  Tuyến tiền luyệt (TLL) có kích thước ví dụ quả hạt dẻ, chỉ có ở nam giới, nằm trước trực tràng, ngay dưới bàng quang và bao quanh ống niệu đạo. Chức năng của tuyến là tham gia tạo ra tinh dịch và co bóp những lúc có khoái cực.
  Cũng ví dụ bất cứ cơ quan nào trong cơ thể, TTL có thể gặp phải vài vấn đề của mình. Ba căn bệnh phổ biến nhất bao gồm: viêm TTL, phì đại lành tính TTL, ung thư TTL.
  => Tìm hiểu thêm: u xơ tuyến tiền liệt
  Viêm tuyến tiền liệt
  Viêm TTL ít gặp nhất nhưng lại dễ chuẩn đoán và trị nhất. hội chứng dễ xảy ra đột ngột những khi xét nghiệm thường thấy trong nước tiểu đã có nhiều bạch cầu và vi rút. Người bị viêm dễ có các hiện tượng ví dụ sốt, gai rét, nhức vùng thắt lưng và vùng sinh dục, có cảm giác nóng rát hoặc nóng trong lúc đi tiểu.
  => Tìm hiểu thêm: phì đại tuyến tiền liệt là gì
  [​IMG]
  Viêm TTL mãn tính, cũng vì nhiễm khuẩn nhưng ko xuất hiện đột ngột. Chỉ có triệu chứng nhiễm khuẩn bàng quang hay tái diễn với cùng loại vi khuẩn.
  Bệnh lý này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, bằng tuổi vị thành niên muộn trở đi (17 tuổi), một số hiện tượng hết rồi lại tái diễn một phương pháp trùng hợp, có khả năng có triệu chứng viêm hoặc không viêm. Đây không hề là chứng bệnh lây truyền
  Phì đại lành tính
  Là loại hội chứng chính đứng hàng thứ hai trong số những chứng bệnh của TTL. bệnh xảy ra những khi TTL lớn mạnh chèn ép vào niệu đạo và gây ra nhiều vấn đề tiết niệu ví dụ như hay đi tiểu, dòng nước tiểu yếu, đôi lúc ngừng và nhỏ giọt. những cách thông dễ để phát hiện bệnh phì đại TTL là thăm khám qua trực tràng để đánh giá kích thước và độ mềm cứng của TTL, siêu âm hay chụp X- quang bàng quang.
  Tới tuổi 60, nhiều quý ông có những biểu hiện phì đại TTL. đến tuổi 70 số đông nam giới có TTL lớn ra ở một mức độ nào đấy. Trong trường hợp xấu nhất, phì đại có khả năng khiến bàng quang yếu đi, làm nhiễm khuẩn bàng quang hay thận, tắc dòng tiểu và suy thận.
  Sự thực là các nam bị mắc ung thư TTL cũng đã bị phì đại TTL nhưng hai căn bệnh ko nhất thiết liên quan tới nhau.
  Ung thư
  Đây là bệnh lý làm cho nhiều nam giới lo sợ, không chỉ bởi bệnh đe dọa tính mạng mà còn gây ảnh hưởng đến đời sống. Hậu quả của nhiều phương pháp điều trị có khả năng tác động tới vấn đề kiểm soát bàng quang và chức năng cương dương. nếu được phát hiện sớm, trong khi ung thư vẫn chỉ ngừng ở tuyến thì việc trị liệu vấn có thể có kết quả với công năng phụ tối thiểu. những lúc ung thư TTL ra ngoài tuyến thì việc chữa trị khó mang lại kết quả hơn.
  Ung thư TTL ko có ảnh hưởng ra dấu hiệu gì ở công đoạn đầu, vì thế nhiều nếu ung thư đã vượt ra ngoài tuyến mới được tìm được. một vài tình trạng và hiện trạng có khả năng gặp bao gồm: nhức âm ỉ vùng tiểu khung, buồn tiểu khẩn cấp, tiểu khó những lúc đầu, nhức khi tiểu, dòng nước tiểu yếu và tiểu xón, tiểu ngắt quãng, có cảm giác bàng quang chưa hết nước tiểu, tiểu đêm nhiều đợt, có máu trong nước tiểu, xuất tinh nóng, đau vùng thắt lưng, hông, đùi, ăn không ngon và sút cân, nóng xương dai dẳng.
  Chứng bệnh này thường vững mạnh chậm và những lúc đầu chỉ ngừng ở tuyến. khi này bệnh lý chưa có gì nguy hiểm nhưng nếu không chữa thì ung thư có thể bắt đầu xâm lấn một vài mô và gây tổn thương ở các vùng khác của cơ thể.
  Vài thể ung thư TTL có thể xâm lấn và lan xa nhanh. tới nay yếu tố phát sinh ung thư TTL cũng ví dụ do sao vài thể ung thư khác lại tăng trưởng vẫn còn chưa rõ. Việc chuẩn đoán mới chỉ dựa vào định lượng PSA (kháng nguyên đặc hiệu của TTL) và thăm khám tuyến qua trực tràng.
  => Tìm hiểu thêm: cách điều trị viêm tuyến tiền liệt
  Nhưng mà, do nhiều lý do có ảnh hưởng tăng PSA, do đó trường hợp nghi ngờ ung thừ thì phải làm cho sinh thiết. Đối với toàn bộ vài nếu ung thư TTL, các chuyên gia thường mổ lấy đi số đông tuyến, sau đấy sử dụng hormone sinh dục nữ hài hòa với tia xạ, hóa phương pháp. các phương pháp trị nói trên có thể có những tác dụng phụ ví dụ hormone sinh dục nữ tác động tới sự cương dương, cắt bỏ tuyến có khả năng ảnh hưởng đến cơ vòng niệu đạo và gây xuất tinh ngược dòng vào bàng quang. Ngoài ra vài dây thần kinh bị cắt đứt cần việc cương dương cũng mắc gây ảnh hưởng
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này