[Chia sẻ] Bây giờ con mới hiểu lòng mẹ

Thảo luận trong 'Quà tặng cuộc sống/ Tấm lòng từ thiệ' bắt đầu bởi Duyen hvnh, 14/9/11.

 1. Duyen hvnh

  Duyen hvnh Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  16/12/10
  Bài viết:
  2,594
  Mẹ Yêu!
  Hơn 30 năm qua ,con lớn lên trong vòng tay của mẹ.Mỗi chặng đường con qua,mỗi bước đi,mỗi nỗi đau,mỗi lần vấp ngã,con đều thấy có mẹ ở bên.Mẹ luôn bên con đến mức con tự tin sải bước.Con cho rằng những gì mình có là do khả năng và bản lĩnh của mình.Con chưa bao giờ cảm thấy những gì mình có là do mẹ đã cho.Đến nay con mới hiểu.
  Chiều hôm trước ,khi mẹ đau,con đưa mẹ đi khám bệnh.Một mình con chạy ngược chạy xuôi làm thủ tục xét nghiệm cho mẹ,con thấy mình sao mà vất vả quá.Nghĩ lại những ngày trước đây,con vẫn làm điều ấy cho con mình,con nghĩ đương nhiên làm mẹ thì ai cũng vậy cả.Tự so sánh,con chợt nhận ra rằng,nước mắt chảy xuôi,lo cho con mình sao mà dễ thế,đến khi báo hiếu mới tháy chữ hiếu nặng tựa nghìn non,phần lớn chúng con ỷ lại vào mẹ,mà chưa thực sự nhận thấy mẹ cũng cần chúng con chia sẻ,chăm sóc đến thế nào.Khi con chứng kiến những cơn đau của mẹ,con thấy tim mình thắt lại,lo lắng vô chừng.Từng cơn quặn đau của mẹ khiến con cảm thấy mình cũng đang đau như thế.tim mẹ nghẹt lại mà con thấy mình như bị khó thở.Lúc này con mới thực sự cảm nhận,mẹ cũng như ngon nến kia,mong manh trước những cơn gió mạnh.Con cũng có thể mất mẹ bất cứ lúc nào.Nỗi đau của mẹ cưa vào lòng con như nỗi đau thể xác.


  Chân mẹ sưng phồng vì sưng khớp.Mẹ phải vịn vào con,lần đi từng bước.Mẹ tựa vào con mẹ nắm nắm bàn tay con như tìm sự an ủi,tựa nương.Con chỉ biết nắm chặt lấy tay mẹ.Con thấy mình khỏe mạnh hơn,vững vàng hơn.Con muốn nói:"Mẹ cứ yên tâm,đã có con luôn bên mẹ".mẹ không tự mình ăn được,con phải nghiền cháo ra,bón cho mẹ từng thìa.Thốt nhiên,trong óc con hiện lên những hình ảnh như thước phim hồi kí.Ngày xưa,khi con còn bé lắm,mẹ đã bón từng thìa cháo cho con,nắn chân ,nắn tay cho con ngày càng phổng phao,khỏe mạnh.Tay con lần trên thân thể mẹ,cảm nhận được gân nổi từng bó,làn da nhăn nheo bọc lấy những bắp thịt mềm nhão vì tuổi tác và vì bao nhiêu sinh khí dưỡng chất đã rút hết cho con,đã hao mòn theo những tháng năm vất vả mưu sinh chăm chút cho con cả rồi.

  Nhưng điều ám ảnh day dứt con hơn cả là những đắng cay tủi nhục,những điều không nên làm nhưng mẹ đã làm vì chúng con.Vì con,mẹ đã phải lăn đi nài nỉ người ta cho mẹ mấy việc vặt làm thêm để có tiền mua thức ăn,tiền đóng học,tiền đóng các loại phí mỗi năm 1 tăng.Vì con ,mẹ phải nhận những quà biếu của những người mà năng lực không đủ nhưng lại muốn được mẹ nâng đỡ,bao bọc.Vì con,mẹ phải đi van lạy người ta nhẹ tay khi xử lí kỉ luật con,mỗi khi con mắc khuyết điểm.Vì con,có những lần mẹ mâu thuẫn với anh em ruột thịt,anh em chồng mình,vì một chút quyền lợi liên quan.Trong khi với bản tính đôn hậu,mẹ hoàn toàn có thể chia sẻ,nhường lại hoặc hi sinh vì họ.Mẹ làm tất cả những việc ấy với niềm day dứt.Khi mẹ tuổi cao ,sức yếu,bệnh nặng,những điều ấy ám ảnh mẹ hơn bao giờ hết.Nó trở thành những tiếng mê sảng,ám ảnh và phá vỡ giấc ngủ của mẹ.Nhiều đêm mẹ chong đèn thức trắng.Nếu như tuổi trẻ người ta dễ dàng quên đi những việc mình đã làm thì đến lúc tuổi già,tất cả như thước phim quay chậm,tái hiện và ám ảnh.Dù là vì con,mẹ vẫn không thể nào tự bao biện cho những gì mình đã làm.Mẹ thường nói:"Lúc đó mẹ cảm thấy không thể nào làm khác được.Nhưng hạnh phúc là 1 tấm chăn quá hẹp,Người này co thì người kia lạnh....Giá như mẹ không phải làm điều đó."


  Con không thể động viên mẹ.Con nhìn thấy ngọn nến sống của mẹ đang mỗi lúc một ngắn đi.Con hiểu rằng mẹ không thể sống mãi với con ở đời.Một ngày nào đó,con sẽ không còn mẹ nữa.Con phải làm gì để cho đến khi những giọt nến cuối cùng tan cháy hết,mẹ vẫn hóa ánh sáng của đời con.

  Mẹ ơi,bây giờ con mới hiểu lòng mẹ!!
   
 2. Duyen hvnh

  Duyen hvnh Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  16/12/10
  Bài viết:
  2,594
  Hôm nay con đã làm thành công món bánh mẹ dạy,hé hé!!!!Thích quá!!!!:35::35::35::dance::dance::dance::dance:
   
 3. thamtulungdanh

  thamtulungdanh Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  5,010
  chúc mừng em Duyên..Người Mẹ luôn luôn là những người tuyệt vời nhất mà em.
   
 4. duc1407

  duc1407 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  11/3/11
  Bài viết:
  7,444
  đọc đoạn này mà sao thấy mâu thuẫn quá đi...cứ như chuyện bịa ấy :-/
  người mẹ nhận quà biếu của ng ngoài--> làm quan chức...thế mà ở câu trước lại nói là phải xin làm việc vặt BÓ TAY..
   
 5. thegioiphang

  thegioiphang Trọng tài Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  7,927
  Chắc là có 2 bà mẹ và 2 ông con , nhưng chung quy lại là toàn vì con nên tác giả gộp hết vào bài này chăng :D
   
 6. CLDBM90

  CLDBM90 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  20/2/11
  Bài viết:
  6,947
  ""Con nhìn thấy ngọn nến sống của mẹ đang mỗi lúc một ngắn đi.Con hiểu rằng mẹ không thể sống mãi với con ở đời.Một ngày nào đó,con sẽ không còn mẹ nữa.Con phải làm gì để cho đến khi những giọt nến cuối cùng tan cháy hết,mẹ vẫn hóa ánh sáng của đời con.""

  mình đã đang nếm trãi cảm giác này...và rất sợ...

  [/FONT]
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/9/11
 7. hoangton

  hoangton Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  4/2/11
  Bài viết:
  60
  Cam on ban vi bai viet huu ich!
  mot bai viet rat hay!
  minh cung the!
  cung yeu me nhieu lam!
  nhug chang bao gio minh noi duoc dieu do truoc mat me ca!
  :18:hjjjjj.

  --- Cập nhật thêm ---

  Cam on ban vi bai viet huu ich!
  mot bai viet rat hay!
  minh cung the!
  cung yeu me nhieu lam!
  nhug chang bao gio minh noi duoc dieu do truoc mat me ca!
  :18:hjjjjj.
   
 8. Duyen hvnh

  Duyen hvnh Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  16/12/10
  Bài viết:
  2,594


  HIHI,E cũng thấy mâu thuẫn!!!!!!Hay ý của tác giả là:Mẹ vừa làm quan,lại vừa xin đi làm thêm kiếm tiền nhỉ?????Vừa làm thầy,vừa làm tớ?????:3::3:


  --- Cập nhật thêm ---  Cảm ơn bạn Hoangton nhé,bài này là mình sưu tầm bạn ạ!!!!!:1::1:
  Một bài viết rất cảm động và ý nghĩa bạn nhỉ,ai đọc cũng sẽ cảm thấy đâu đó có hình bóng của mình.Thật may mắn vì mình đã đọc đc nó bây giờ,để ko phải đến khi có gđ mới thấy:" nước mắt chảy xuôi"!!!"Lo cho con mình ko sao,đến khi lo cho mẹ thấy sao nặng tựa nghìn non""""??????

   
 9. SuperWave35

  SuperWave35 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  22/12/10
  Bài viết:
  9,337

  Hi, làm gì có quan nào lại phải đi xin làm việc vặt đâu e ^ ^
   
 10. Duyen hvnh

  Duyen hvnh Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  16/12/10
  Bài viết:
  2,594
  E nghĩ tới thôi đã thấy sợ!!!!!:1:
   
 11. Duyen hvnh

  Duyen hvnh Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  16/12/10
  Bài viết:
  2,594

  Thanks A nha!Tình mẫu tử đúng là thứ tình cảm thiêng liêng nhất trên đời này A nhỉ!!!!!!
   
 12. mr_h5n1

  mr_h5n1 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/8/10
  Bài viết:
  1,960
  uầy lấy đường link ở đâu thế em?
  năm nay có 2o tuổi mà đã kêu 30 năm nay lớn lên trong vong tay mẹ :D
   
 13. Duyen hvnh

  Duyen hvnh Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  16/12/10
  Bài viết:
  2,594

  Quan thời bao cấp thì sao A???Người Mẹ ấy rất thương con nhưng vì ko có tiền nên dám đi làm việc vặt,dám nhận hối lộ dù ko muốn lắm chứ?????:54:


  --- Cập nhật thêm ---


  A chẳng đọc kĩ gì cả,E có phải nhân vật chính đâu mờ????:54:


  --- Cập nhật thêm ---  Keke,Ở nhà Mẹ làm cho suốt,dạy mãi vẫn ko làm đc,thế nên hum nay làm đc,E vui cực kì,gọi về mách Mẹ luôn!!!!:dnc::dnc:
   
 14. Duyen hvnh

  Duyen hvnh Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  16/12/10
  Bài viết:
  2,594
  Tình yêu thương của bố giúp tôi vượt qua nỗi đau mất mẹ  Chiều chủ nhật, tôi cứ bám lấy mẹ và đòi được chở đến dự sinh nhật của một người bạn học cùng lớp. Bận rộn với trăm thứ việc không tên, mẹ đành hẹn tôi lần khác, năn nỉ mãi không được, tôi giận dỗi bỏ vào phòng nằm khóc thút thít. Thấy tội nghiệp, mẹ đành chiều theo ý và vui vẻ chở tôi đi.

  Dừng tại một quán bán đồ kỷ niệm nhỏ trên đường, mẹ chọn một con gấu bông màu hồng và gói kỹ càng trong một hộp giấy với hoa văn trang trí thật đẹp. Lúc ấy, mẹ không quên mua tặng tôi chiếc khăn quàng cổ bằng len như đã hứa hôm nào. Vừa quàng khăn lên cổ tôi mẹ vừa nhìn tôi với ánh mắt thật trìu mến “con quàng chiếc khăn này thật đẹp con ạ”, thế rồi hai mẹ con rời khỏi quầy hàng lưu niệm.

  Chỉ trong một khoảnh khắc, chiếc ôtô đã đâm thẳng vào xe, cướp đi mẹ từ lúc ấy. Tỉnh dậy, tôi vẫn không hiểu sao mình nằm trong bệnh viện, cánh tay phải bị gãy, toàn thân xây xước, cả người đau ê ẩm giống như vừa bị ai tra tấn. Mở mắt, loáng thoáng tôi nhìn thấy dì ngồi bên cạnh, chưa nhớ được chuyện gì đã xảy ra tôi hỏi “mẹ đâu sao không vào chăm sóc con hả dì”.

  Nghe nhắc đến mẹ, đôi mắt của dì ngấn lệ, hai dòng nước mắt lăn dài trên má. Như sực nhớ lại điều gì đó, tôi vùng chạy và khóc thét lên, vừa chạy được vài bước, như có điều gì đó ngăn bước chân, tôi khựng lại và ngã xuống đất, khi tỉnh dậy lại thấy mình nằm trên chiếc giường trong bệnh viện.

  Thấy dì, tôi khóc lóc van xin đòi về gặp mẹ, nhưng vì biết tôi bị bệnh tim bẩm sinh nên mọi người trong gia đình không muốn cho tôi biết sự thật. Dì luôn an ủi tôi rằng mẹ không sao và đang bận công việc. Nhưng với linh cảm của người con cùng với ánh mắt của dì đã mách bảo có chuyện chẳng lành xảy ra với mẹ. Tôi nước mắt ngắn nước mắt dài đòi về nhà bằng được.

  Không còn cách nào để thuyết phục, dì đành gọi xe đưa tôi trở về nhà, trên đường về, tôi cảm thấy hồi hộp, lo lắng vô cùng, một cảm giác khác lạ khiến tôi nghẹt thở và tim thắt lại. Về đến nhà, tôi nhìn thấy lá cờ tím treo rũ rượi ngoài cổng, nghe thấy tiếng trống, tiếng kèn, quên đi đau đớn đang dày vò thể xác, tôi chạy thẳng một mạch vào nhà và thấy hình mẹ, khói nhang nghi ngút khắp căn nhà. Tôi chỉ kịp nhìn mặt mẹ lần cuối, mọi người trong nhà đưa tôi vào phòng xoa dầu, tôi lại phải nằm trên bệnh viện vài hôm.

  Cứ nghĩ đến chiều hôm ấy, tôi lại khóc như chưa từng được khóc và không thể tha thứ cho bản thân mình. Nếu như tôi không ham vui với bạn bè, nếu như tôi không nhũng nhẽo, khóc lóc đòi mẹ chở đi thì không thể có vụ tai nạn ấy. Lúc nào mẹ cũng hiện về trong tôi với những hình ảnh thân thương, dịu dàng, gần gũi và quen thuộc.

  Lúc thì lom khom cắt lúa, lúc thì lụi cụi xếp đống rơm, lúc thì nở nụ cười âu yếm hiền hòa khi đèo tôi đi học, lúc thì nóng giận mắng mỏ vì tôi quên nấu cơm chiều, lúc thì lật đật chạy xe trong mưa để mua thuốc khi tôi ốm, lúc thì ân cần dặn dò khi tôi ra khỏi nhà, tim tôi dường như thắt lại vì đau đớn.

  Tôi gào khóc đến nỗi ngất đi rồi tỉnh, tỉnh rồi lại ngất. Nỗi đau mất mẹ như chiếm trọn lấy thân xác và tâm hồn khi tôi vẫn nhìn thấy hình dáng thân thương của mẹ tồn tại khắp nơi trong căn nhà này. Tôi chìm ngập trong nỗi đau, một nỗi đau mà tôi chưa bao giờ nếm trải.

  Không tìm cho mình một lối thoát sau tất cả những gì đã qua, tôi muốn trốn chạy cuộc sống. Tôi trở nên ít nói, không thích tiếp xúc, nói chuyện với bất kỳ ai, chỉ nhốt mình trong căn phòng chật hẹp và khóc. Tôi đau đớn, không ăn uống và dằn vặt bản thân mình. Sau một thời gian, người tôi xanh xao và tiều tụy trông thấy. Tôi rơi vào căn bệnh trầm cảm, cuộc sống lúc ấy với tôi chẳng còn ý nghĩa.

  Nhưng rồi, trong một lần tôi bị bệnh, cha lật đật cõng tôi trên vai chạy đến trạm y tế trong trời mưa như trút. Đến nơi, tôi vẫn nghe thấy hơi thở dồn dập cùng với những lời như nài nỉ van xin: “Bác sĩ ơi, cứu con tôi với không thì tôi chết mất”. Tôi được đưa vào phòng hồi sức, ba vẫn đứng lóng ngóng ngoài cửa sổ trông tin con.

  Đến khi tôi tỉnh, bàn tay cha đã siết chặt lấy bàn tay bé nhỏ của tôi và khóc. Lần đầu tiên trong đời tôi nhìn thấy cha khóc, hai hàng nước mắt đang lăn trên gò má đen sạm rồi thi nhau rớt xuống bàn tay tôi. Những giọt nước mắt nóng hổi ấy cứ rơi khôn nguôi. Cha vừa khóc vừa nói trong nước mắt: “Con ơi! Con là niềm an ủi lớn nhất cuộc đời cha, con đừng làm cha đau nữa. Nhìn con như vậy cha đau đớn lắm con à”. Nghe cha nói tôi không thể nào kiềm chế được hai hàng nước mắt. Tôi ôm cha khóc nức nở.

  Hóa ra trong bấy lâu nay, vì sự ích kỷ, tôi chỉ nghĩ đến bản thân mình mà quên đi bên cạnh tôi vẫn còn người cha thương tôi biết nhường nào. Vậy mà, tôi cứ thờ ơ, lạnh lùng, vô cảm với tình yêu cha dành cho tôi. Từ ngày hôm ấy, tình yêu của cha đã tiếp thêm cho tôi sức mạnh và nghị lực để tôi có thể sống tốt. Tôi không chạy trốn nỗi đau mà biết cách đối diện, chấp nhận nó như một sự thật không thể thay đổi được.

  Một buổi chiều, tôi đi dạo ra thị xã, trên đường tôi nhìn thấy vài đứa nhỏ ăn xin đang tựa đầu vào gốc cây ngủ gà ngủ gật, những bộ quần áo rách rưới, nhem nhuốc, bốc mùi, tay chúng vẫn còn nắm chặt cái giỏ rách để xin ăn. Rồi tôi nhìn thấy người đàn ông cụt hai chân đang cố gắng lăn lê, nhoài người trên đường để mời khách mua từng tờ vé số. Tôi chợt nhận ra trong cuộc đời này vẫn còn biết bao con người chịu sự nghiệt ngã của số phận.

  Hàng trăm, hàng ngàn người vẫn phải chịu những nỗi đau khôn cùng nhưng họ vẫn có niềm tin, hy vọng về cuộc sống. Dù không có đôi chân nhưng người đàn ông ấy vẫn tiến về phía trước bằng cả ý chí, quyết tâm. Và còn bao nhiêu người khác họ cũng phải trải qua những cay đắng, nghiệt ngã nhưng rồi họ vẫn lạc quan, vẫn yêu đời, vẫn không tuyệt vọng về cuộc sống.

  Cảm nhận được những điều tốt đẹp từ cuộc sống, tôi không bao giờ trách móc bản thân mình, tôi trở nên yêu cuộc sống và trân trọng tất cả những gì mình có. Tôi thích dành nhiều thời gian đi làm từ thiện, mỗi khi làm điều gì có ích tôi vô cùng hạnh phúc. Có khi, chỉ dành số tiền ít ỏi để mua vài cuốn vở cho đứa bé tàn tật trong cô nhi viện làm tôi sướng đến nỗi cả đêm không ngủ được. Tôi đã tìm được hạnh phúc từ những điều đơn giản ấy.  ST.Nguồn:VNexpress.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này