[Tin tức] Bài học cảm động từ một cậu bé 9 tuổi ở Nhật

Thảo luận trong 'Cafe Quán TGCL' bắt đầu bởi manhtoan, 17/3/11.

 1. manhtoan

  manhtoan Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  15/8/10
  Bài viết:
  14,360
  (Dân trí) - “Một câu chuyện cảm động về cậu bé 9 tuổi ở Nhật đã dạy cho tôi bài học làm người trong lúc khốn khó nhất.”

  [​IMG]
  Một bé trai tại thành phố Sendai, tỉnh Miyagy, chờ lấy nước sôi để ăn mỳ

  Dưới đây là bài viết cảm động của một độc giả gửi báo Dân trí về cách ứng xử tuyệt vời trong cơn hoạn nạn ở Nhật của một cậu bé mới 9 tuổi.

  Tối hôm qua tôi được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó phân phát thực phẩm cho những người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng tôi chú ý đến một em nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc áo thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà em lại xếp hàng cuối cùng, tôi sợ đến lượt của em thì chắc chẳng còn thức ăn nên mới lại hỏi thăm.

  Em kể khi đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất và sóng thần đến, cha của em làm việc gần đó đã chạy đến trường, từ ban công lầu 3 của trường em nhìn thấy chiếc xe và cha bị nước cuốn trôi, nhiều khả năng đã chết.

  Hỏi mẹ đâu, em nói nhà em nằm ngay bờ biển, mẹ và em em chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe hỏi đến thân nhân.

  Nhìn thấy em nhỏ lạnh, tôi mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người em nhỏ. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của tôi bị rơi ra ngoài, tôi nhặt lên đưa cho em và nói: "Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói". Cậu bé nhận túi lương khô của tôi, khom người cảm ơn. Tôi tưởng em sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, cậu bé ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng.

  Ngạc nhiên vô cùng, tôi hỏi tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Cậu bé trả lời: "Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ".

  Tôi nghe xong vội quay mặt đi chỗ khác khóc, để mọi người không nhìn thấy. Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đã có thể dạy tôi một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh. Một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại.

  Đất nước này đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.
  Theo: Dantri.com
   
 2. CLDBM90

  CLDBM90 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  20/2/11
  Bài viết:
  6,947
  Người Nhật có nhiều thứ để ta học hỏi lắm^^
  chẹp ! mà sao 90 học hoài mà học k đc là seo ta!
  share nổi đau và tổn thất mà nước N đang gánh chịu ^^
  hi vọng các bạn sẽ sớm củng cố và vượt qua khó khăn.
  các bạn là đất nước kiên cường:)
  HUG^^
   
 3. Duyen hvnh

  Duyen hvnh Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  16/12/10
  Bài viết:
  2,594
  Cảm ơn tác giả vì bài viết rất ý nghĩa@}-
   
 4. thamtulungdanh

  thamtulungdanh Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  5,010
  đúng là những hình ảnh này làm ta cũng thật cảm động..mấy ngày qua tin truyền hình, báo chí..mạng xã hội vẫn ca ngợi tinh thần của người Nhật..trong cơn hoạn nạn khó khăn nhưng họ vẫn đúng vững, cố gắng vượt qua tất cả và tuyệt đối tuân thủ pháp luật...
   
 5. choichovui

  choichovui Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  29/12/10
  Bài viết:
  50
  Bởi người Nhật được giáo dục từ nhỏ chữ tín đặt cao hơn cả mạng sống và họ rất tự hào về điều đó. Truyền thống Samurai vẫn luôn trong tâm huyết mỗi người Nhật. Họ đã gánh bao nỗi bấc hạnh của thời đại như thiên tai, bom nguyên tử, nhưng họ vẫn đứng lên nhờ nền tảng của một dân tộc quật cường.

  Con người có lòng tự trọng thì có thể làm được những việc phi thường, không có lòng tự trọng thừa khả năng làm những điều bẩn thỉu nhất.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này