BA NGƯỜI THẦY VĨ ĐẠI (Đã đọc một lần rồi xin các bạn hãy đọc lại một

Thảo luận trong 'Quà tặng cuộc sống/ Tấm lòng từ thiệ' bắt đầu bởi kegiaumat, 20/11/10.

 1. kegiaumat

  kegiaumat Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/11/10
  Bài viết:
  69
  BA NGƯỜI THẦY VĨ ĐẠI(Nếu đã đọc một lần rồi xin các bạn hãy đọc lại một lần nữa nhé!)

  Khi Hasan, một nhà hiền triết Hồi giáo sắp qua đời, có người hỏi ông: "Thưa Hasan, ai là thầy của ngài?"

  Hasan đáp: "Những người thầy của ta nhiều vô kể. Nếu điểm lại tên tuổi của các vị ấy hẳn sẽ mất hàng tháng, hàng năm, và như thế lại quá trễ vì thời gian của ta còn rất ít. Nhưng ta có thể kể về ba người thầy sau của ta.

  Người đầu tiên là một tên trộm. Có một lần ta đi lạc trong sa mạc, khi ta tìm đến được một khu làng thì trời đã rất khuya, mọi nhà đều đi ngủ cả. Nhưng cuối cùng ta cũng tìm thấy một người, ông ta đang khoét vách một căn nhà trong làng. Ta hỏi ông ta xem có thể tá túc ở đâu, ông ta trả lời: "Khuya khoắt thế này thật khó tìm chỗ nghỉ chân, ông có thể đến ở chỗ tôi nếu ông không ngại ở chung với một tên trộm."

  Người đàn ông ấy thật tuyệt vời. Ta đã nán lại đấy hẳn một tháng! Cứ mỗi đêm ông ta lại bảo: "Tôi đi làm đây. Ông ở nhà và cầu nguyện cho tôi nhé!" Mỗi khi ông ta trở về ta đều hỏi: "Có trộm được gì không?" và ông ta đều đáp: "Hôm nay thì chưa, nhưng ngày mai tôi sẽ cố, có thể lắm chứ". Ta chưa bao giờ thấy ông ta trong tình trạng tuyệt vọng, ông ta luôn hạnh phúc.

  Có lần ta đã suy ngẫm và suy ngẫm trong nhiều năm ròng để rồi không ngộ ra được một chân lý nào. Ta đã rơi vào tình trạng tuyệt vọng, tuyệt vọng đến nỗi ta nghĩ mình phải chấm dứt tất cả những điều vô nghĩa này. Ngay sau đấy ta chợt nhớ đến tên trộm, kẻ hằng đêm vẫn quả quyết: "Ngày mai tôi sẽ làm được, có thể lắm chứ!"

  Người thầy thứ hai là một con chó. Khi ta ra bờ sông uống nước, có một con chó xuất hiện. Nó cũng khát nước. Nhưng khi nhìn xuống dòng sông, nó thấy cái bóng của mình nhưng lại tưởng đó là một con chó khác. Hoảng sợ, nó tru lên và bỏ chạy. Nhưng rồi khát quá nó bèn quay trở lại. Cuối cùng, mặc nỗi sợ hãi trong lòng, nó nhảy xuống sông và cái bóng biến mất. Ta hiểu đây là một thông điệp đã được gửi đến cho ta: con người phải biết chiến thắng nỗi sợ trong lòng bằng hành động.

  Người thầy cuối cùng là một đứa bé. Ta đến một thành phố nọ và thấy một đứa bé trên tay cầm một cây nến đã thắp sáng để đặt trong đền thờ. Ta hỏi đứa bé: "Con tự thắp cây nến này phải không?" Đứa bé đáp: "Thưa phải." Đoạn ta hỏi: "Lúc nãy nến chưa thắp sáng, nhưng chỉ một thoáng sau đã cháy sáng. Vậy con có biết ánh sáng từ đâu đến không?"

  Đứa bé cười to, thổi phụt ngọn nến và nói: "Ngài thấy ánh sáng đã biến mất, vậy ngài bảo ánh sáng đã đi đâu?"

  Cái tôi ngạo nghễ của ta hoàn toàn sụp đổ, pho kiến thức kim cổ của ta cũng sụp đổ theo. Lúc ấy ta nghiệm ra sự dốt nát của bản thân. Và từ đó ta vất đi tất cả những tự hào về kiến thức của mình.

  Đúng là có thể nói ta không có một ai là thầy, nhưng điều này không có nghĩa ta không phải là một học trò. Ta xem vạn vật là thầy. Tinh thần học hỏi của ta luôn rộng mở hơn tất cả các người. Ta học hỏi từ tất cả mọi vật, từ cành cây ngọn cỏ đến đám mây trên trời kia. Ta không có một người thầy vì ta có hàng triệu triệu người thầy mà ta đã học được mỗi khi có thể. Điều thiết yếu trong cuộc sống là luôn làm một học trò. Điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là có khả năng học hỏi, luôn sẵn sàng học để biết chấp nhận ý nghĩa của vạn vật.


  Đây
  là câu truyện tôi rất tâm đắc nhưng tôi cũng chỉ là một người bình thường thôi, một phần trăm nhỏ hiểu về câu truyện tôi đã lớn lên rất nhiều. Vậy mà trong cuộc sống vẫn có những sai lầm k thể tránh khỏi. Tôi ơi hãy cố lên.! Chúc các bạn học được nhiều điều hay trong cuộc sống !:63:
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/11/10
 2. kattran

  kattran Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/10/10
  Bài viết:
  563
  Chuyện này nửa trừu tượng thái quá, nửa lại hài hước cực độ...hài, nó hay ở chỗ nào hả bác???
  Học 1 kẻ trộm, học 1 con chó, và học 1 đứa trẻ??? Có lẽ mình nên đọc câu chuyện này vào ngày 11/9 trong khung thảm họa giáo dục thì hơn hixx hixx
   
 3. Boy_Soldier

  Boy_Soldier Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  21/9/10
  Bài viết:
  5,406
  Trựu tượng thật ý...Tóm lại là phải biết luôn quan sát, học tập và hấp thu mọi điều xung quanh ta, gạt bỏ cái tôi, kô tự mãn với bản thân mình...chắc là vậy:34:
   
 4. kegiaumat

  kegiaumat Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/11/10
  Bài viết:
  69
  Nếu bạn không hiểu ý nghĩa của câu chuyện thì đừng đem nó ra làm trò cười nhé! Một người lớn chưa chắc đã lớn đâu và một đứa bé chưa chắc đã không hiểu về cuộc sống. Đó là cách nhìn nhận của từng người! câu chuyện này không hề hài hước , nó chỉ hài hước khi bạn đọc lướt qua mà thôi. Tôi rất tiếc vì bạn không hiểu được ý nghĩa của câu chuyện. Nhưng không sao đấy là quan điểm của bạn , rồi bạn sẽ hiểu thôi cuộc đời còn dài lắm bạn ạ! XIn cám ơn đã cho biết ý kiến. Bạn đúng là thảm hoạ của ngày 11 tháng 9 gdvn. Chúc bạn tập trồng cây chuối thường xuyên :63:
  Nếu vẫn không hiểu hãy hỏi tôi sẽ chỉ cho bạn thấy câu chuyện ý nghĩa ở điểm gì. Mà thực ra trong câu chuyện đó đã nói rõ cho bạn rồi đấy.:72:
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/11/10
 5. heopeo

  heopeo Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  1,008
  Câu chuyện đọc rất đáng suy ngẫm :1:

  @kattran : câu chuyện trên rất hay nếu bạn đọc quá trừu tượng thì chỉ cần hỉu những từ khóa trong bài viết trên thế này là đủ:

  - tên trộm : trong tình trạng tuyệt vọng nhưng hắn luôn hạnh phúc vì hắn luôn hy vọng.
  - con chó : phải biết chiến thắng nỗi sợ trong lòng bằng hành động
  - đứa bé : giúp tác giả hỉu rằng kiến thức của ông chỉ là 1 hạt cát.

  => Toàn ý câu chuyện : Điều thiết yếu trong cuộc sống là luôn làm một học trò. Điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là có khả năng học hỏi, luôn sẵn sàng học để biết chấp nhận
   
 6. kattran

  kattran Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/10/10
  Bài viết:
  563
  @ kegiaumat.. kakaka tất nhiên là mỗi câu chuyện đều không vô nghĩa, và đương nhiên e hiểu ý các bác muốn nói. Nhưng...các bác có thấy là người đọc đang đứng nhìn nhận vấn đề ở góc nhìn thứ 3. Thằng trộm, nếu nó có hy vọng thì sao ạ??? nếu cái hy vọng mà nó nhắm đến là các bác, các bác nhìn nhận vấn đề ra sao ??? Có thấy nó cao thượng ko ạ??? hay nó móc túi bên trái, thì chìa nốt cái túi bên phải ra...cho nó móc ???. NÓ chỉ đc nhìn nhận tốt nếu nó k đi lại, hoặc ko làm tổn hại lợi ích của người khác ..
  Tất nhiên, nếu nhìn dước góc nhìn của ông bạn đang ngủ nhờ kia đi, bởi vì lợi ích của ông ta k bị xâm hại, thậm chí còn được lợi...thì cái nhìn đương nhiên bị bóp méo rồi..Vậy từ đây, ta rút ra kết luận.. Chỉ có lợi ích là vĩnh cửu, ko có kẻ thủ hoặc đồng minh vĩnh cửu :))
  Đến phiên của con chó : Ở đây ko có gì đáng ngạc nhiên mà học hỏi từ cái con chó Dũng cảm ấy, nó thậm chí còn kém cỏi hơn cả 1 con chuột nhắt bé tí tẹo, cùng đường phải chiến đấu vs thiên địch là Tiểu hổ cơ bác ạ... Kết luận : To be or not to be...Shakespeare muôn năm...nó đơn giản là đấu tranh sinh tồn ...

  TRừu tượng cũng tốt, trực quan cũng tốt...nhưng trừu trượng 1 cách trần trụi...lại là thảm họa của bất kì câu chuyện nào...
  P/s nhân tiện e trình bác là, ngày xưa e thi phi công,trượt ngay vòng thần kinh vận động, nên cái trò trồng cây chuối bác cứ luyện tự nhiên :D
   
 7. heopeo

  heopeo Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  1,008
  Câu chuyện này nếu suy nghĩ theo cách thông thường như tên trộm thì luôn xấu thì chả cần đọc làm gì. Cái hay của câu chuyện là " hãy nhìn vấn đề bằng cách khác". Nó tương tự như hình âm dương ngũ hành ở đây.

  [​IMG]

  Trong màu đen có 1 chấm trắng nhỏ, trong màu trắng có 1 chấm đen nhỏ nó giống như nói lên 1 điều trong sự sống luôn tồn tại cái chết, trong cái chết còn nhen nhóm của 1 chút sự sống.

  Quay lại vấn đề bài viết #1, tên trộm đúng là 1 kẻ xấu nhưng cái hay của tên trộm đó là "niềm tin" giúp hắn luôn vui cười (ko cần phải tìm phân tích cái niềm tin đó tốt hay xấu) so với cuộc sống nó mang nghĩa "hãy mỉm cười với đời để được đời trả lại những niềm vui" , còn việc con chó nhảy xuống nước sẽ chẳng có gì ghê gớm nhưng nếu là cuộc sống thì nó giống như câu " muốn có cầu vồng phải chịu đựng cơn mưa", còn đứa bé đã hỏi tác giả 1 câu rất bình thường nhưng ông ko thể giải đáp điều đó tựa như kiến thức của ông chỉ là " hạt cát giữa sa mạc".


  Bài viết chủ yếu viết về những đơn giản của 3 nhân vật giúp họ tồn tại và tác giả xem là bai học cho mình chứ bạn đừng đào sâu cái lợi ích của tác giả hay sinh tồn của con chó. Nó ko phải là nội dung của bài đọc trên
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/11/10
 8. kegiaumat

  kegiaumat Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/11/10
  Bài viết:
  69
  Bạn đã có người giải thích ý nghĩa của câu chuyện rồi đấy. Hãy suy ngẫm đi đã nhé! xin cám ơn
   
 9. kattran

  kattran Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/10/10
  Bài viết:
  563
  @Heopeo : Cám ơn bác đã kì công giải thích, và nói thức e là anti-Fan của cái thể loại truyện đọc rồi quên sau 5 phút, vì cái tính thiếu thực thế và mơ mộng này.. Họ đặt những câu chuyện lên bàn cân của thuyết lý tưởng...Cân đong đo đếm rồi lạnh lùng đóng cái cộp mác CAO THƯỢNG, nhưng bán vs giá rẻ hơn truyện tranh. 1 Câu chuyện ntn ko thể đọc trên trời, mà phải ngồi giữa chợ mà đọc...lúc ấy thì sẽ biết ngay đc, cái Cao Thượng ấy, vs cái miếng miếng thịt mỡ, cái nào cần hơn cái nào...
  Không phải e ko hiểu ý bác heopeo, và ý của cái câu chuyện bên trên... Nhưng nếu là cái hình tượng được nhắc tới là 1 người mù, 1 người sắp qua thế giới bên kia vs 1 chút lạc quan, 1 chút yêu cuộc sống, thì sẽ thật hài hòa...hờ hờ, chứ còn 1 ông 2 ngón, đọc thơ Mới ra tù, tập leo núi...thì hài phải biết !!!
  @ kegiaumat : E sẽ suy ngẫm, nhưng ngẫm xem bao h...thì thuyết tương đối hết giá trị sử dụng !!
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/11/10
 10. kegiaumat

  kegiaumat Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/11/10
  Bài viết:
  69
  Bạn thật tuyệt vời đấy! cảm nhận thật sâu sắc. Một lời cám ơn đối với bạn chắc không thể đủ được. XIn cảm tạ lời chỉ dẫn về câu chuyện của tôi cho mọi người hiểu. Rất vui được làm quen với bạn!
   
 11. heopeo

  heopeo Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  1,008
  Bài viết ko mang 2 chữ CAO THƯỢNG mà mang nghĩa HỌC HỎI.

  Sở dĩ mình quan tâm và giải thích cho kattran bởi lẽ bạn thiếu tìm hỉu về 1 bài viết dạng này. Bài viết trên mà bạn cứ mổ xẻ kiểu đó thì thua lun. Bài viết đó là lời của 1 nhà hiền triết Hồi giáo tên là Hasan. Ông qua đời mất rồi nếu còn sống chắc chắn ông sẽ tìm ra cái "đáng học hỏi" từ bạn Kattran của chúng ta :21:
   
 12. kattran

  kattran Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/10/10
  Bài viết:
  563
  Kkakak, bác nói đúng, như e nói là e thường Anti hết các thể loại này...Không thể mang 1 giá trị gắn liền với ý thức hệ xưa như trái đất để lắp ghép vào cuộc sống hiện tại. Nói những người yêu thích thể loại này là xưa cũ cũng đúng, là cao thượng cũng đúng, là nhân văn cũng chẳng sai. Còn theo quan điểm của e, nó giống với 2 từ " lạc lõng " và " trốn "hơn...quá bất lực vs lối sống nhanh, hối hả.. người ta chọn cho mình 1 góc khuất và nghiền ngẫm.
  Có thể, có thể nhé, 20 năm nữa..khi đã "lỗi",và được phép chậm rãi...e sẽ chậm rãi, còn bây h thì không....:D
   
 13. kegiaumat

  kegiaumat Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/11/10
  Bài viết:
  69
  Kattran! Xin Bạn cho mình biết giới tính mới nhỉ? Chắc Bạn là phái nữ. Mình rất thích phong cách của Bạn. Một người có lối sống nhanh và hối hả Nó giống như một Chiếc lá luôn Bị cuốn theo chiều gió ấy! Hay . Chỉ đến khi Chiếc lá chẳng may bị cuốn vào .... và chẳng bao giờ gặp gió nữa thì.... chẳng biết như thế nào nhỉ...?

  Lúc đấy phải đợi hỏi . . Tiếng chổi tre... (hì, Bài thơ này học từ thời bé tí hà, xem chừng vẫn còn nhớ và tác dụng với ...:63:)

  Đoàn kết Thân ái và No WAR
   
 14. namhip

  namhip Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  19/4/13
  Bài viết:
  31
  Khổng Tử nói: Trong ba người đi cùng ta, có một người là thày ta. Đừng coi thường hay khinh dể một ai cả. Vì ai cũng có thể là thày dạy cho ta về một vấn đề nào đó.
   
 15. trum117

  trum117 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  17/5/14
  Bài viết:
  12
  Câu chuyện nay đọc lại vẫn thấy ý nghĩa, lúc thời đi học cũng hay đọc
   
 16. dichthienhanh

  dichthienhanh Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  14/5/14
  Bài viết:
  24
  Lặng lẽ, bình tĩnh, nhìn nhận một sự việc, gạt bỏ cái tôi. Hay quá :64:
   
 17. tratuoi

  tratuoi Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  12/5/10
  Bài viết:
  8,170
  Một thời đã qua.........:|
   
 18. satmoclong

  satmoclong P.Tổng Trọng Tài

  Tham gia ngày:
  28/9/10
  Bài viết:
  19,551
  Thực hiện thật tốt điều Thiết yếu này thôi :)
   
 19. Luongkt

  Luongkt Kiện tướng

  Tham gia ngày:
  12/12/10
  Bài viết:
  2,955
  Lâu lắm mới thấy Thánh vũ xuất hiện. Tại tối qua mưa bão chăng?
   
 20. tratuoi

  tratuoi Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  12/5/10
  Bài viết:
  8,170
  Khì...nhầm á [MENTION=4980]Luongkt[/MENTION] tratuoi vẫn ra vào clb tự do tha thẩn..í quên chém gió đấy..:p ... tự do mà... never give up :D e k chơi vs a VMH nữa hả..?
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này