An Ninh ở ASIAD 16

Thảo luận trong 'Cafe Quán TGCL' bắt đầu bởi luudanhkhoa, 20/11/10.

 1. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  An Ninh ở ASIAD 16

  Đã tưởng không ai nhìn thấy, nhưng vừa nâng máy ảnh lên, chợt lù lù một ông an ninh, xuất hiện, ánh mắt dò xét (và có tí hăm dọa) tiến lại gần. Vội hạ ống kính, bước gấp. An ninh cho Á vận hội đã được Ban tổ chức (BTC) Trung Quốc quán triệt đến mức cao nhất.

  Quay phim, chụp ảnh: no, pls
  Các bến tàu điện ngầm đều được bố trí máy soi, từ hành lý, túi xách, tới máy quay…đều phải qua kiểm duyệt.
  [​IMG]
  An ninh siết chặt.

  Một tình nguyện viên (TNV) cho biết, các máy này chỉ mới được đưa vào sử dụng để phục cho Asiad 16. Riêng thủ đô Bắc Kinh được áp dụng từ lâu.
  Tại các địa điểm thi đấu, như sân bóng đá, an ninh lại được nâng lên một bậc. Từ khán giả đến các phóng viên, và ngay cả các nhân viên của BTC có việc cần phải đi ra, đi vào, đều phải qua hai lượt khám: hết máy soi hành lý tới thủ công dụng cụ rà kim loại kết hợp…thủ công là tay các TNV.
  Dễ nhìn thấy nhất ở Quảng Châu thời điểm này, là đi đâu cũng thấy biển báo cấm quay phim, chụp ảnh. Không hiểu được lắp từ trước hay chỉ riêng Asiad. Ngay từ khi đặt chân xuống sân bay Bạch Vân, phóng viên đã phải kê khai các dụng cụ tác nghiệp đi kèm, với cam kết không sử dụng cho các mục đích “ngoài Asian Games”.
  Lại nhớ ngày đầu đặt chân tới Quảng Châu, tối 10h vác máy ra đường. Phải thừa nhận BTC nước chủ nhà chuẩn bị chu đáo. Đâu cũng thấy hoa. Thông tin trên báo, chỉ riêng tiền hoa, BTC Asiad 16 của Trung Quốc đã chi đến 2,2 triệu USD. Nhưng cũng chỉ vừa giơ máy lên, anh bảo vệ khách sạn đang ngồi trước cửa lập tức nhổm dậy, tuôn một tràng tiếng bản địa, xua tay đuổi.
  Tuy thế, ở các khu vực cảnh quan thiên nhiên như công viên, hai bờ Châu giang…quay phim, chụp ảnh mặc tình. Không thấy có ai ngăn cản.
  Muốn qua, cảm phiền cắn một miếng
  BTC nước chủ nhà đã rõ có lý do để lo ngại. Cùng với lượng quan khách các đoàn tham dự, một số lượng không nhỏ các thành phần bất hảo cũng đổ về Quảng Châu. Asiad trở thành “miếng bánh” với cả giới tội phạm.
  Khi được hỏi, Feng Jing, một nhân viên của BTC ở trường trung học Nancun (nơi đội tuyển Olympic VN có vài buổi tập) đã trấn an, tình hình an ninh Quảng Châu rất tốt, và BTC cũng đã điều động số lượng đông đảo nhân viên an ninh để đảm bảo an toàn cho du khách, VĐV, phóng viên…
  Nhưng một TNV khác cũng ở Nancun lại nói nhỏ, “an ninh khá nghiêm trọng”. Thực tế trước đó, công an Trung Quốc đã tới tận khách sạn Đông Chấn, nơi có khá đông phóng viên VN đang lưu trú, để đưa ra những cảnh báo về an ninh, bao gồm cả việc hạn chế đeo thẻ ở các khu vực công cộng, ngoài địa điểm thi đấu để đề phòng bị rơi vào tầm ngắm của tội phạm.
  Mới hôm qua, AFP trích dẫn ý kiến ông Guangping, một quan chức cảnh sát cao cấp của Quảng Đông cho biết, lực lượng an ninh đã bắt giữ 1.740 người khi tiến hành kiểm tra hơn 2.7 triệu lượt xe và 5.3 triệu hành khách.
  Dẫu biết là vậy, nhưng cánh phóng viên, không chỉ VN, đôi khi vẫn không tránh khỏi cảm giác tức anh ách vì bị kiểm soát quá ngặt. Nhất là khi đang vội vào sân cho kịp giờ mà bị “hành” thì bực lắm.
  Chuyện phải qua máy soi hàng ngày, soi từ đầu đến chân, hết túi xách qua ví, thậm chí cả bút viết là thường.
  Có những vụ, anh em về kể với nhau, vừa tức, vừa cười ra nước mắt. Một ông mang xúc xích trong túi đề phòng dùng khi đói. An ninh nhòm thấy, bắt cắn một miếng. Nước để trong chai, cũng phải làm một ngụm. Coi như đi tong của để dành. Nhưng “độc” hơn là “chiêu” bắt nhỏ thử thuốc nhỏ mắt. Thử một cái, rồi có qua mới được qua.
  Bữa rồi trọng tài bóng đá Võ Minh Trí kể, đi qua khu vực kiểm tra, sau khi lục soát đủ thứ, nhân viên an ninh chợt…nhìn thấy cái còi. Bị tra một hồi, “nóng tiết”, ông Trí cho cả hai chiếc còi vào miệng, “toe toe” hai cái hết lực. Thế mới thoát.
  Đại để, an ninh ở Quảng Châu thời điểm này như thế.

  Nguồn: Nguyên Phong - Tiền Phong Online »
   
 2. heopeo

  heopeo Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  1,008
  Thanks bạn, tin tức này đối với mình là hay :1:
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này