270 ngày kinh hoàng ở xứ người

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi MaiThanhThanh, 16/3/16.

 1. MaiThanhThanh

  MaiThanhThanh Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  16/3/16
  Bài viết:
  22
  Giới tính:
  Nữ
  Trong t/gian 7 tháng mưu sinh trên quốc gia Ả Rập Xê Út, chị Hồng (giup viec nuoc ngoai) đã bị bán qua hai chủ, bị đánh đập, một ngày cho một bữa ăn. Chị phải làm việc quần quật ngay khi vừa đặt chân đến nơi. “Một bữa ăn một ít cơm và phải ăn thức ăn dư thừa. Chủ nhà ăn xong, người osin đến dọn rồi ăn phần thừa còn lại trên mâm. Mỗi ngày, tôi phải thức dậy làm việc từ 5 giờ sáng ngày. Lúc này đến 2 giờ sáng hôm sau, có hôm đến 3 giờ rưỡi sáng mới được đi ngủ. Có những khi kiệt sức , lả đi vì đói và mệt, tôi được chủ nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

  Theo hợp đồng lao dong ngoai nuoc , nếu đau ốm thì được phép xin nghỉ vài giờ đồng hồ nhưng ngay khi tôi vừa mở lời, liền bị đánh bằng gậy”, chị Hồng - giup viec ngoai nuoc nhớ lại. Tháng lương đầu tiên , theo hợp đồng, chị được trả 13.000 Riyals, nhưng chủ nhà đã bớt lại 500 Riyals, còn lại thực nhận 12.500 Riyals, xấp xỉ khoảng 6,3 triệu đồng tiền Việt Nam. Sau hai tháng bị vắt kiệt sức lực, chị Hồng đã bị bán lại cho một gia đình khác, cũng phải làm việc giup viec nuoc ngoai quần quật từ sáng đến tối, thậm chí còn phải trông thêm 2 đứa trẻ 2 và 5 tuổi.

  Theo chị Hồng, thằng bé 5 tuổi hỗn hào, không ngừng đánh trên đầu chị nhưng chị không dám phản ứng mà đành lặng im chịu trận. Tại đây, chị Hồng bị chủ nhà đánh đập 3 lần, họ dùng gậy và lấy chai nước khoáng ném vào mặt. Do bị ngược đãi và nghe phong thanh chuẩn bị “bán” mình cho chủ khác, chịu không thấu, chị Hồng đã lao đầu vào xe ôtô đòi tự tử khiến chủ nhà sợ hãi, phải đưa vào trại tị nạn theo đúng yêu cầu của người osin . “Tại đây, tôi gặp 4 người phụ nữ giup viec nuoc ngoai Việt Nam khác cùng chung hoàn cảnh . Một chị luống tuổi tên Hạnh, đã ở đây gần 2 tháng, mách nước là phải ở đây mới mong có thời cơ về nước chứ cương quyết không quay lại giúp việc .

  Cũng vì thế, hai ngày sau, chủ nhà đến làm thủ tục bảo lãnh trở về nhưng tôi không chịu. Sau khi được cảnh sát nước sở tại can thiệp, tôi được ra sân bay làm thủ tục nhưng vì sức khỏe quá yếu nên được đưa quay về trại tị nạn ở thêm 28 ngày nữa rùi mới trở về. Tổng cộng, t.gian ở Ả Rập Xê Út của tôi là 9 tháng, trong đó gần 2 tháng sống trong trại tị nạn, làm việc nhà được 7 tháng và được trả số tiền gần 50 triệu đồng. Ngày 15/6/2013 , tôi đã về đến Việt Nam , kết thúc 9 tháng kinh hoàng ở Trung Đông”, chị Hồng - giup viec nuoc ngoai chia sẻ thêm.

  Trường hợp của chị Nguyễn Thị Hồng cũng là thảm cảnh chung của phụ nữ Việt Nam khi sang lao động osin tại Ả Rập Xê Út. Cùng may mắn được trở về trong dịp này còn có chị Trần Thị Thu (SN 1972) trú tại xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu. Trong khi đó, có nhiều người đang mắc kẹt ở trại tị nạn, trong đó có chị Nguyễn Thị Xuyến, quê ở Tây Ninh đang gọi điện về quê hương cầu cứu thiết tha nhưng chưa được trở về. Nhiều lao động tiếp tục bị biến thành nô lệ osin , như trường hợp chị Nguyễn Thị Nhàn (SN 1987) trú tại xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu, dù đã kêu cứu và đòi hỏi công ty kết thúc hợp đồng song cả phía xí nghiệp lẫn chủ nhà đều đòi bồi thường một khoản tiền lớn, khiến gia đình và bản thân chị Nhàn ko còn cách nào khác ngoài cắn răng chịu đựng.

  Thậm chí, theo nguồn tin từ người lao động cung cấp , đã có trường hợp phải bỏ mạng nơi xứ người như chị Trương Thị Ngọc Ánh (29 tuổi) trú tại huyện Quỳ Hợp, do không chịu đựng được sự bóc lột tàn khốc nên đã thắt cổ tự tử, hiện gia đình vẫn chưa đưa được thi thể về quê nhà.

  Xem thêm bài viết khác: Giup viec nuoc ngoai
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này