[Thông báo] 2012 TGCL League - Điều lệ giải đấu

Thảo luận trong '2012 Tgcl League' bắt đầu bởi tgcaulong, 8/8/12.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. tgcaulong

  tgcaulong You are welcome! Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  13/1/10
  Bài viết:
  407
  ĐIỀU LỆ
  GIẢI CẦU LÔNG ĐỒNG ĐỘI
  CÁC CLB TRÊN DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI CẦU LÔNG

  “2012 TGCL LEAGUE”

  I. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA
  1. Mục đích:
  Tổ chức thi đấu cầu lông đồng đội theo thể thức “mùa giải” nhằm mở rộng giao lưu, phát triển phong trào cầu lông, và tạo ra một sân chơi có tổ chức cho các CLB đang sinh hoạt trên diễn đàn TGCL, bước đầu xây dựng một hệ thống thi đấu cầu lông rộng rãi hơn và chất lượng hơn.

  2. Ý nghĩa:
  Giải đấu toàn diễn đàn TGCL đã được tổ chức trong 2 năm liên tiếp (2010, 2011) ít nhiều đã tạo ra được một sân chơi bổ ích cho cộng đồng cầu lông, ở đó mọi người cùng nhau chia sẻ niềm đam mê, những khoảnh khắc vui buồn bên trái cầu và thực sự đã trở thành ngày hội của diễn đàn. Tuy nhiên, do giải đấu này mang tính chất cá nhân là chính và diễn ra trong thời gian rất ngắn nên vẫn chưa thể giải tỏa được “cơn khát” của giới cầu lông phong trào. Mặt khác, với số lượng các CLB cầu lông hiện đang sinh hoạt trên diễn đàn TGCL là khá lớn (trên 100 CLB), nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ một hình thức nào để gắn kết hoạt động của các CLB trên diễn đàn. Do vậy, năm nay BQT diễn đàn quyết định thử nghiệm tổ chức một giải đấu cầu lông với mô hình “mùa giải”, tương tự như V-league (ở môn bóng đá) với hy vọng rằng đó sẽ là một trong những sự kiện Offline lớn nhất, quan trọng nhất, sẽ đưa các CLB lại gần nhau hơn và cao hơn nữa là góp phần tạo nên hiệu ứng tích cực đẩy mạnh phong trào cầu lông trong cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng, và tiến tới triển khai giải này định kỳ hằng năm.

  II. THÀNH PHẦN THAM DỰ GIẢI
  2.1. Quy định về CLB tham dự giải:


  2.1.1. Các CLB tham gia giải đấu TGCL LEAGUE 2012 do BTC lựa chọn, bao gồm 8 CLB dưới đây:

  1) CLB Hoàng Kim (Mã CLB: TL12-01)
  2) CLB S3 (Mã CLB: TL12-02)
  3) CLB Thanh Xuân (Mã CLB: TL12-03)
  4) CLB Vĩnh Yên (Mã CLB: TL12-04)
  5) CLB Hà Bắc (Mã CLB: TL12-05)
  6) CLB In-Out (Mã CLB: TL12-06)
  7) CLB ACUD (Mã CLB: TL12-07)
  8) CLB Pháo Đài Láng (Mã CLB: TL12-08)

  2.1.2. Mỗi CLB được phép đăng ký từ 14 - 16 VĐV trong bao gồm 9 – 11 VĐV nam và 4 – 5 VĐV nữ.
  2.1.3. Mỗi CLB cần lựa chọn 1 Chủ tịch và 2 Phó chủ tịch CLB để tham gia BTC giải (tối ưu nhất nên lựa chọn trong số các VĐV đăng ký tham dự giải).
  2.1.4. Đơn đăng ký thi đấu tập thể và Danh sách các VĐV của CLB tham dự giải (theo biểu mẫu 1) kèm theo bản copy CMND, file ảnh scan gửi về cho BTC giải trước ngày 25/08/2012. Danh sách này sẽ không được thay đổi cho đến khi kết thúc mùa giải 2012.

  2. Quy định về VĐV tham dự giải:

  2.2.1. Các VĐV thuộc 1 trong số 8 CLB (trong danh sách trên) có tinh thần xây dựng giải đấu, cư xử văn minh, hòa nhã với VĐV khác trong giải đấu. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của BTC.
  2.2.2. Độ tuổi tham dự của các VĐV là từ 18-50 tuổi.
  2.2.3. Các VĐV chỉ được đăng ký thi đấu cho 1 CLB duy nhất trong suốt mùa giải.
  2.2.4. Các VĐV thuộc diện không được tham gia giải đấu bao gồm: VĐV đang theo học chuyên môn cầu lông (hoặc đã tốt nghiệp chuyên môn cầu lông từ 2007 trở lại đây) tại các trường thể dục thể thao; VĐV tham gia giải vô địch Quốc gia, giải trẻ Quốc gia trong vòng 5 năm trở lại đây (từ 2007); VĐV đang trong biên chế của các Sở Thể dục Thể thao.
  2.2.5. Xuất trình bản gốc CMND trước khi vào sân thi đấu.

  III. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM THI ĐẤU
  3.1. Thời gian:
  Giải sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 9/9/2012 đến ngày 9/12/2012. Các trận đấu sẽ diễn ra vào 8h30 chủ nhật hàng tuần. Lịch thi đấu cụ thể của các CLB như sau:

  [​IMG]
  3.2. Địa điểm:
  3.2.1. Các trận đấu sẽ được tổ chức tại Nhà thi đấu Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia I, Số 15 – Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
  3.2.2. Theo quy định của cơ quan chủ quản sân cầu nơi tổ chức các trận thi đấu giải 2012 TGCL LEAGUE, đề nghị các VĐV của các CLB, các khán giả đến sân thi đấu cổ vũ tuyệt đối chấp hành quy định về an ninh, trật tự của Học viện; hạn chế đi lại tự do ngoài khu vực nhà thi đấu.

  IV. THỂ THỨC THI ĐẤU, TÍNH ĐIỂM, XẾP HẠNG
  4.1. Thể thức thi đấu và các thủ tục:

  4.1.1. Các CLB thi đấu vòng tròn 1 lượt để tính điểm.
  4.1.2. Mỗi vòng đấu, 2 CLB gặp nhau sẽ thi đấu 6 trận ở các nội dung: đơn nam (2 trận), đôi nam (2 trận), đôi nam nữ (1 trận) và đôi nữ (1 trận). Bên thắng chung cuộc sẽ là bên có được 4 trận thắng trở lên. Hai bên hòa nhau khi mỗi bên có 3 trận thắng.
  4.1.3. Trước mỗi vòng đấu, 2 CLB phải sắp xếp đội hình và thứ tự thi đấu (theo Biểu mẫu 2) và gửi cho BTC giải. Mỗi VĐV chỉ được đăng ký thi đấu ở 1 nội dung duy nhất. Thứ tự từng nội dung như sau: 1. Đơn Nam; 2. Đôi Nam; 3. Đôi Nữ; 4. Đôi Nam Nữ; 5. Đôi Nam; 6. Đơn Nam. Các nội dung thi đấu sau sẽ được tiến hành kế tiếp ngay khi nội dung thi đấu trước kết thúc.

  4.1.4. Các đội cần có mặt trước giờ thi đấu 15 phút. Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch các CLB là người đại diện cho CLB để sắp xếp các VĐV của CLB mình theo thứ tự đội hình thi đấu đã đăng ký với đại diện của BTC giải (người điều hành buổi thi đấu).

  4.1.5. Luật thi đấu được áp dụng theo quy định của Liên đoàn cầu lông Thế giới (BWF). Mỗi trận đấu sẽ tuân theo thể thức 3 séc 21. Trong trường hợp séc đấu có điểm số 20-20, trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi 1 bên có điểm số chênh lệch hơn đối thủ 2 điểm. Nếu có điểm số 29-29, thì đội nào đạt điểm số 30 trước sẽ thắng cuộc.
  4.1.6. Sau khi kết thúc mỗi trận đấu, VĐV đại diện cho mỗi bên (hoặc Chủ tịch/Phó chủ tịch CLB) phải ký vào biên bản trận đấu.

  4. 2. Cách tính điểm / xếp hạng:

  4.2.1. Ở mỗi vòng đấu, CLB thắng sẽ có 3 điểm, hòa có 1 điểm và tất nhiên thua sẽ được 0 điểm.
  4.2.2. Điểm tích lũy dựa trên kết quả thi đấu sẽ là căn cứ để xếp hạng các cho các CLB tham gia. Bảng xếp hạng sẽ liên tục được cập nhật trên diễn đàn TGCL sau mỗi vòng đấu. Khi 2 CLB có cùng số điểm tích lũy, thứ tự xếp hạng sẽ được quyết định dựa trên chỉ số phụ thứ nhất, được tính bằng hiệu số giữa tổng số trận thắng và tổng số trận thua. Khi 2 CLB có cùng số điểm tích lũy và cùng chỉ số phụ thứ nhất, thứ tự xếp hạng sẽ được quyết định dựa trên chỉ số phụ thứ hai, được tính bằng hiệu số giữa tổng séc thắng và tổng séc thua. Nếu 2 CLB tiếp tục có cùng chỉ số phụ thứ hai, thứ tự xếp hạng sẽ được quyết định dựa trên chỉ số phụ thứ ba, được tính bằng hiệu số giữa tổng số điểm thắng và tổng số điểm thua.
  4.2.3. Kết quả xếp hạng, phong cách thi đấu sẽ là căn cứ để BTC xem xét, quyết định danh sách các CLB tham gia trong mùa giải tiếp theo.

  V. BAN TỔ CHỨC, TRỌNG TÀI
  5.1. Cơ cấu BTC: Bao gồm các thành viên BQT diễn đàn TGCL, Chủ tịch và Phó chủ tịch các CLB tham gia giải.
  5.2. Trọng tài: mỗi CLB được yêu cầu cử ra 2 trọng tài để làm nhiệm vụ tại giải. Các trọng tài được đề cử yêu cầu nắm được cơ bản về luật thi đấu cầu lông, làm việc công tâm và có tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao. Lịch làm việc cụ thể của các trọng tài sẽ được BTC bàn bạc và thống nhất trước giải đấu.
  5.3. Các VĐV khi thi đấu tuyệt đối tuân thủ theo sự điều khiển trận đấu của các trọng tài. Các hành động khiếm nhã, chửi tục trên sân đấu có thể bị phạt thẻ vàng (cảnh cáo) hoặc thẻ đỏ (truất quyền thi đấu ở trận đấu đó). CLB có VĐV viên bị phạt thẻ đỏ sẽ bị BTC trừ 1 điểm.

  VI. TRANG PHỤC VÀ DỤNG CỤ THI ĐẤU
  6.1. Các VĐV tự túc dụng cụ thi đấu. Yêu cầu các VĐV phải mặc trang phục phù hợp với thuần phong, mỹ tục khi thi đấu. Khuyến khích các VĐV mặc đồng phục của CLB, và trên đồng phục có in LOGO chung của diễn đàn TGCL. Logo sẽ được thiết kế và gửi đến các CLB trong thời gian sớm nhất để các CLB chủ động in đồng phục.
  6.2. Cầu thi đấu: Cầu Thành Công (Mã 49).

  VII. KINH PHÍ TỔ CHỨC, GIẢI THƯỞNG
  7.1. Kinh phí tổ chức:
  7.1.1. Bao gồm kinh phí thuê sân cầu, cầu thi đấu, quảng cáo (banner), giải thưởng và mua sắm một số thiết bị (ghế trọng tài, bảng lật điểm), văn phòng phẩm phục vụ giải đấu.
  7.1.2. Kinh phí tổ chức sẽ được huy động từ các nhà tài trợ và đóng góp của các CLB. Mỗi CLB nộp lệ phí cả mùa giải cho BTC là 1.500.000 VNĐ (Một triệu năm trăm nghìn đồng).

  7.2. Giải thưởng:

  7.2.1. Giải thưởng đồng đội: Các giải nhất, nhì, ba sẽ được trao cho 3 CLB có điểm tích lũy cao nhất sau vòng đấu cuối cùng.
  CLB Vô địch: 5 triệu đồng và Cup vô địch

  CLB đoạt giải nhì: 4 triệu đồng

  CLB đoạt giải 3: 3 triệu đồng

  7.2.2. Giải thưởng bằng hiện vật kèm theo do các nhà tài trợ, các hãng và các công ty thể thao trao tặng sẽ được công bố rộng rãi để các CLB tham gia nắm được.

  VIII. KỶ LUẬT, KHIẾU NẠI
  8.1. Nếu CLB không thể sắp xếp để thi đấu theo lịch của BTC hoặc có mặt muộn hơn 10 phút so với thời gian quy định mà không có lý do chính đáng sẽ bị xử thua 0-6. Nếu CLB không thể sắp xếp được 1 nội dung nào đó để thi đấu hoặc có mặt muộn hơn 10 phút so với lịch của trận đấu thì sẽ bị xử thua ở chính nội dung đó.

  8.2. BTC tuyệt đối không cổ xúy cho các hành động bạo lực, cãi vã, gây mất đoàn kết giữa các VĐV hay giữa các CLB.
  8.3. Các hình thức cá độ giữa các VĐV hay giữa các CLB có thể gây căng thẳng và mất đoàn kết. Do đó, BTC sẽ loại bỏ các VĐV hay các CLB nếu phát hiện bằng chứng vi phạm.
  8.4. Đối với các VĐV vi phạm điều lệ và các quy định của giải, BTC sẽ đưa ra hình thức kỷ luật phù hợp tùy theo mức độ vi phạm.
  8.5. Các VĐV hay các CLB có quyền khiếu nại lên BTC giải (thông qua Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch CLB) về những vẫn đề phát sinh khi tham gia thi đấu (theo biểu mẫu 3).
  8.6. Khiếu nại về danh sách đăng ký thi đấu của một CLB nào đó cần gửi cho BTC chậm nhất là 1 tuần trước khi giải đấu diễn ra (ngày 2/9/2012).
  8.7. BTC có thể sẽ có điều chỉnh, bổ sung điều lệ trong những trường hợp đặc biệt để tạo điều kiện cho giải đấu diễn ra thuận lợi, thành công.
  8.8. BTC hy vọng các VĐV cũng như các CLB hướng tới một tinh thần thể thao cao thượng, nỗ lực hết mình để giành chiến thắng trong mọi trận đấu tham dự.

  (Điều lệ giải đấu có thể thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế)


  BAN TỔ CHỨC

  Các mẫu biểu sử dụng:

  1. Đơn đăng ký thi đấu tập thể
  2. Biểu mẫu 1: Danh sách các VĐV
  3. Biểu mẫu 2: Đội hình thi đấu

  Liên hệ BTC:

  1. Ms Duyên: CLB In-Out - Sân Học Viện Ngân Hàng – 12 Chùa Bộc, Đống Đa, Hà nội. thời gian từ 19h – 21h thứ 2 - 4 - 6.

  2. Mr Hòa (amotec600): CLB Thanh Xuân - Sân Học Viện Chính Trị Hành Chính Quốc Gia I – 15 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà nội thời gian từ 19h 30 – 21h30 thứ 3 - 5 - CN.

  3. Ms Hải (Luonghai): CLB S3 - Sân Trường Trung học cơ sở Quang Trung – 178 Đường Láng, Đống Đa, Hà nội thời gian từ 19h-21h thứ 3 - 5 - 7.

  4. Email: thegioicaulong@gmail.com

  Update: 3h24PM 08/8/2012:

  1. Chuẩn hóa Điều lệ

  2. Bổ sung điểm 2.1.4: Các VĐV bổ sung file ảnh scan vào hồ sơ  Update: 8h48AM18/8/2012:


  2.2.4. Các VĐV thuộc diện không được tham gia giải đấu bao gồm: VĐV đang theo học chuyên môn cầu lông (hoặc đã tốt nghiệp chuyên môn cầu lông từ 2007 trở lại đây) tại các trường thể dục thể thao; VĐV tham gia giải vô địch Quốc gia, giải trẻ Quốc gia trong vòng 5 năm trở lại đây (từ 2007); VĐV đang trong biên chế của các Sở Thể dục Thể thao.


  Update: 16h33 ngày 4/9/2012:

  4.1.3. Các nội dung thi đấu sau sẽ được tiến hành kế tiếp ngay khi nội dung thi đấu trước kết thúc.

  4.2.2. Khi 2 CLB có cùng số điểm tích lũy và cùng chỉ số phụ thứ nhất, thứ tự xếp hạng sẽ được quyết định dựa trên chỉ số phụ thứ hai, được tính bằng hiệu số giữa tổng séc thắng và tổng séc thua. Nếu 2 CLB tiếp tục có cùng chỉ số phụ thứ hai, thứ tự xếp hạng sẽ được quyết định dựa trên chỉ số phụ thứ ba, được tính bằng hiệu số giữa tổng số điểm thắng và tổng số điểm thua.


  8.1. Nếu CLB không thể sắp xếp để thi đấu theo lịch của BTC hoặc có mặt muộn hơn 10 phút so với thời gian quy định mà không có lý do chính đáng sẽ bị xử thua 0-6. Nếu CLB không thể sắp xếp được 1 nội dung nào đó để thi đấu hoặc có mặt muộn hơn 10 phút so với lịch của trận đấu thì sẽ bị xử thua ở chính nội dung đó.
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/8/12
  1 person likes this.
 2. mabu0811

  mabu0811 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  11/6/10
  Bài viết:
  43,468
  Mở màn tý nào :D chúc giải thành công
   
  1 person likes this.
 3. manhtoan

  manhtoan Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  15/8/10
  Bài viết:
  14,360
  Cảm ơn các bác BQT, trận đầu tiên CLB em gặp S3 rồi:):):)
   
 4. amotec600

  amotec600 Tổng trọng tài

  Tham gia ngày:
  20/2/11
  Bài viết:
  32,270
  Cuối cùng thì cũng đã có điều lệ, các bác ban quản trị chọn ngày đẹp thật 8/8. Còn 2 tuần nữa để đăng ký danh sách thi đấu thui. Trận đầu Thanh xuân gặp Vĩnh yên, S3 gặp Hoàng Kim hihhi
   
 5. prosport

  prosport Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  13/5/10
  Bài viết:
  2,123
  BTC nên yêu cầu các CLB nộp danh sách VĐV kèm theo ảnh, sau đó đăng dách sách kèm ảnh của các CLB lên diễn đàn thì sẽ tiện cho các CLB theo dõi và khiếu nại nếu cần thiết
   
 6. bapcai

  bapcai Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  5/4/11
  Bài viết:
  8,379
  a đầu quân cho hoàng kim a a ?
   
 7. thamtulungdanh

  thamtulungdanh Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  5,010
  woa woa, lại rất chi là HÓT đây, năm này vậy là có một giải hoành tráng rồi.
   
 8. amotec600

  amotec600 Tổng trọng tài

  Tham gia ngày:
  20/2/11
  Bài viết:
  32,270
  EM nghỉ bác Luân nói cũng có cái hay đấy nhưng chủ tịch các cáu lạc bộ tự chịu trách nhiệm với các thành viên trong đội mình là chính, sau khi đăng ký danh sách thì BTC sẽ xem và thông báo cho chủ tịch các câu lạc bộ những VDV nào vi phạm điều lệ bác ak để các bác biết còn thay thế vdv khác. Ý em là vậy các bác thấy thế nào.
   
 9. prosport

  prosport Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  13/5/10
  Bài viết:
  2,123
  Bác không hiểu ý em rồi. Ảnh là để BTC đăng danh sách VĐV lên diễn đàn sau khi có đủ dach sách từ các CLB. Vì điều lệ quy định thời hạn khiếu nại về VĐV là 1 tuần trước giải nên cần có ảnh VĐV kèm theo danh sách đăng lên để các CLB cùng xem và khiếu nại nếu cần. Chứ còn chỉ nhìn tên theo danh sách thì biết là ai mà khiếu nại
   
  1 person likes this.
 10. thegioiphang

  thegioiphang Trọng tài Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  7,927
  Sang năm bác thamtulungdanh thành lập một đội tham dự giải cho vui, mỗi tháng ra HN một lần :D
   
  1 person likes this.
 11. bluechiptcan

  bluechiptcan Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  9/8/11
  Bài viết:
  1,794
  Hot quá thế là mình đã biết mình đánh,trận mấy rồi hehe
   
 12. prosport

  prosport Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  13/5/10
  Bài viết:
  2,123
  Việc các chủ tịch CLB tự chịu trách nhiệm là đương nhiên, tuy nhiên nhiều lúc các VĐV của CLB mình không nằm trong diện đc thi đấu mà chủ tịch cũng chưa chắc đã nắm đc đâu, nhất là đối với các VĐV đi thuê. Còn người đánh thì ng ta chỉ thích được đánh nên nhiều khi cũng không "khai" hết.
  BTC thì cũng chỉ có vài người, chưa chắc đã nắm được hết lý lịch các VĐV.
  Đưa lên diễn đàn là cách công khai nhất để tất cả mọi người cùng biết và đưa ý kiến
   
 13. longdx81

  longdx81 CT Danh dự CLB Tự do

  Tham gia ngày:
  14/7/11
  Bài viết:
  49,390
  Mùng 9/9 - TX vs Vĩnh Yên, hay đây! :dance30::dance30::dance30:
   
  1 person likes this.
 14. thamtulungdanh

  thamtulungdanh Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  5,010
  hehe, kiểu này phải đầu tư thôi bác ạ, ước gì HN với Huế ngắn như Quan Trung với Ngã Tư Sở thì đẹp ạ. hihi.
   
 15. amotec600

  amotec600 Tổng trọng tài

  Tham gia ngày:
  20/2/11
  Bài viết:
  32,270
  Vâng em cũng nghĩ như bác, nhiều khi các chủ tịch cũng không nắm hết được, nếu các câu lạc bộ có ảnh thì ok quá bác nhỉ
   
 16. Boy_Soldier

  Boy_Soldier Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  21/9/10
  Bài viết:
  5,406
  Tự Do k tham chiến à bác?
   
 17. longdx81

  longdx81 CT Danh dự CLB Tự do

  Tham gia ngày:
  14/7/11
  Bài viết:
  49,390
  Ước thế ảnh hướng đến người khác mất, ước có máy bay riêng đi bác! ;;);;);;)
   
 18. longdx81

  longdx81 CT Danh dự CLB Tự do

  Tham gia ngày:
  14/7/11
  Bài viết:
  49,390
  Lâu lắm mới thấy Boy chém, lần này chỉ có 8 club được tham gia nên Tự Do phải để năm sau! :D :D :D
   
 19. prosport

  prosport Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  13/5/10
  Bài viết:
  2,123
  Ảnh thì dễ mà bác! Hôm nào đi đánh cầu kiếm con điện thoại chụp ảnh tầm 5 chấm trở lên, gọi từng chú ra chụp cái xoẹt, rồi gửi mail cho BTC, thế là xong!
   
 20. thamtulungdanh

  thamtulungdanh Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  5,010
  haha, vậy đường bay riêng luôn bác nhẩy, hé hé, ước của em hạn chế quá.
   
Đang tải...
Chủ đề tương tự
 1. klar
  Trả lời:
  11
  Đọc:
  2,161
 2. klar
  Trả lời:
  17
  Đọc:
  3,302
 3. klar
  Trả lời:
  20
  Đọc:
  3,541
 4. klar
  Trả lời:
  59
  Đọc:
  9,075
 5. klar
  Trả lời:
  220
  Đọc:
  23,455
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này