[Rao vặt] 2 thị trường xuất khẩu lao động hàng đầu Việt Nam

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi Hoàng Ngọc Trung, 9/5/16.

 1. Hoàng Ngọc Trung

  Hoàng Ngọc Trung Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  11/3/16
  Bài viết:
  48
  Giới tính:
  Nam
  Nhật Bản

  [​IMG]

  Tuy không thể so sánh với Đài Loan, nhưng xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn là thị trường rất ổn định và tiềm năng cho lao động VN . Mặc dù cách đây không lâu lao động nước ta trong con mắt Nhật Bản không được tốt đẹp bởi tình hình móc túi , ý thức kỷ luật kém. tuy nhiên , theo đánh giá trong năm 2016 tỷ lệ lao động VN chọn Nhật Bản làm “bến đỗ” sẽ tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2014 .

  Chính sách trợ cấp và lương cho người lao động ở thị trường Nhật Bản cũng ổn định và nhiều hơn hẳn so với thị trường Đài Loan, Hàn Quốc và một vài thị trường lao động khác. lương tháng bình quân của lao động VN tại thị trường Nhật là từ 20 – 35 triệu VNĐ/tháng (tùy vào từng việc làm ) , cùng với đó phí Nhật Bản cam kết, sau 3 năm làm việc tại thị trường này người LĐ VN có thể mang được 600 triệu VNĐ về quê hương .

  Những ngành nghề mà lao động VN sẽ làm khi xklđ sang thị trường này là: Điện, Cơ khí, nuôi trồng thủy hải sản, chế biến thực phẩm, kỹ sư điện tử, công nghệ tin tức , xây dựng, nông nghiệp, may mặc…

  Những lao động Việt Nam đã và đang làm việc tại đất nc Nhật đánh giá đây là một thị trường khó đi nhưng một khi đã đi được thì chắc chắn sẽ có tiền, bởi:

  Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản là cao nhất so với 4 thị trường truyền thống của lao động nước ta .
  Việc làm ổn định và chế độ phúc lợi tốt. NLĐ được bảo đảm về ăn ở, sinh hoạt và bảo hiểm. Ít bị hủy hợp đồng
  Hiếm thị trường xuất khẩu lao động nào chuẩn được như Nhật Bản, sau khi về nước NLĐ vẫn được hoàn trả một vài tiền bảo hiểm khá lớn (hơn 100 triệu sau 3 năm làm việc ) .
  dk nhiều tổ chức quản lý và bảo hộ, nghiệp đoàn là cơ quan quản lý chung cho TNS trong một khu vực – đảm bảo rất tốt về y tế, sinh hoạt.

  Đài Loan
  Theo Cục quản lý làm việc nước ngoài , Đài Loan là thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam lớn nhất trong những năm qua, đặc biệt tỷ lệ lao động Việt Nam được xuất khẩu lao động Đài loan trong năm ngoái đã tăng 187% so cới cùng kỳ năm 2015 . Lao động Việt Nam tham gia thị trường này lầm việc trong cực nhiều lĩnh vực như: sản xuất chế tạo, cơ khí, may mặc, nông nghiệp, đồ mộc, xây dựng, chế biến, dịch vụ…

  Lương căn bản khoảng 10 – 14triệu đồng/tháng. Đối với lao động tại nhà máy, công trường làm tăng ca 2 giờ trong ngày thông dụng được trả thêm 35 phần trăm lương mỗi giờ; làm tăng ca các giờ dưới đây được trả thêm 66% lương mỗi giờ; làm tăng ca ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ, nghỉ phép được trả lương gấp 2 lần ngày thường.

  Vào thời điểm này , lương tháng cơ bản theo giờ của lao động tại Đài Loan đã được tăng lên 115 Đài tệ/giờ. Hiện trên 80% lao động Việt Nam tại Đài Loan có tổng thu nhập từ 35 nghìn – 28 nghìn Đài tệ/tháng (vào khoảng 17.5 – 32 triệu VNĐ/tháng) .
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này