10 sai lầm trong việc giáo dục con!

Thảo luận trong 'Cafe Quán TGCL' bắt đầu bởi meobeo251, 19/4/10.

 1. meobeo251

  meobeo251 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  3/3/10
  Bài viết:
  229
  :46::46::46:

  Như chúng ta đã biết, giáo dục đúng đắn không những có lợi cho sức khoẻ của bé mà quan trọng hơn hết là sự trưởng thành, "nên người" của các con. Tuỳ theo giai đoạn, hoàn cảnh, đối tượng, trình độ... mà các bậc phụ huynh có cách giáo dục con mình theo nhiều cách khác nhau. Đôi khi có những cách giáo dục tưởng chừng như rất hay, rất hiệu quả nhưng nó hoàn toàn không có lợi cho bé. Quan sát rất nhiều gia đình, các nhà giáo dục đã tổng kết được những cách làm sai lầm trong việc giáo dục của từng gia đình.

  1- Không kiên nhẫn làm công tác giáo dục từ từ thấm dần mà nôn nóng, sốt ruột. Biểu hiện cụ thể của cách giáo dục sai lầm này là phụ huynh hay trợn mắt, phồng má với bé. Tệ hơn nữa là đánh mắng bé. Thoạt nhìn có thể thấy trẻ ngoan, song biện pháp đánh mắng chỉ càng làm cho bé lì đòn, rối loạn qui luật sinh hoạt. Nguy hại hơn, trong đầu bé có thể hình thành những khái niệm sai lầm.

  2- Không giảng giải cho bé nghe về những lý lẽ, mà chỉ biết tuỳ tiện hứa suông nói dối hòng lôi kéo bé làm một việc gì đó. Đây không chỉ dừng lại ở một phương pháp sai lầm mà đã trở thành "vấn đề xã hội". Ví dụ thay vì cùng học bài với bé, trò chuyện cho bé nghe về cái thiết thực của học tập (tạo động cơ học tập tích cực) thì lại hứa hẹn những câu như "Học thuộc bài này, mẹ cho 500 đồng"!

  3- Cha mẹ uy hiếp bé bằng cách doạ nạt, cưỡng bức bé phải làm thế này, không được làm thế kia. Ví dụ như: "Ngủ đi, ông cụ đến bắt cóc bây giờ" hay "Ăn nhanh đi, bác sĩ tiêm bây giờ". Làm như vậy sẽ gieo vào đầu bé sự ngộ nhận tai hại. Bé dễ lầm tưởng bác sĩ là người xấu.

  4- Nói xấu, mỉa mai làm tổn hại đến lòng tự tôn,tự tin của bé. Phương pháp sai lầm này đã dập tắt đi sự phát triển trí tuệ, xúc phạm lòng tự ái và làm mất đi động lực phát triển của bé. Chẳng hạn cha mẹ mắng con: "Ngu như lợn", "đầu óc bã đậu", v. v...

  5- Khi bé mắc sai lầm, khuyết điểm thay vì giảng giải lý lẽ chính diện thì lại nói những lời ngược lại. Ví dụ như bé làm sai việc gì đó, đáng lẽ phải phê bình và nói cho bé biết vì sao sai và làm thế nào mới đúng thì lại mỉa mai "Cứ tiếp tục như vậy đi, mẹ hoan nghênh lắm đấy", " Sao con thông minh thế? Mẹ chưa thấy ai thông minh như con". Nói thế bé rất dễ lập lại sai lầm và chẳng có lợi gì cho việc xác lập mối quan hệ tốt giữa cha mẹ và con cái.

  6- Chi phối hoạt động của bé bằng chính sự vui buồn, cáu giận của bố mẹ. Khi bố mẹ phấn khởi thì bé làm gì cũng được nhưng khi bố mẹ gặp chuyện không vui và đang trong tâm trạng buồn bực thì "giận cá chém thớt". Cả hai cách giáo dục trên (khi vui và khi buồn) đều phản khoa học.

  7- Trong lúc không được bình tĩnh đã lỡ tay đánh đập con cái, sau đó ân hận vì đã hành xử như vậy nhưng rồi ngay lập tức đổ tội cho người xung quanh vì đã không cản ngăn mình. Với cách giáo dục như vậy sẽ không mang lại bất cứ hiệu quả tích cực nào ngược lại còn để cho bé nắm được nhược điểm của bố mẹ.

  8- Đổ lỗi cho hoàn cảnh khách quan. Ví dụ, trẻ không chịu ăn cơm và khóc, người mẹ đi đến bên người trông trẻ ( người giúp việc ) và giả bộ mắng người trông trẻ và phát cho mấy cái thế là đứa bé phấn khởi nín khóc và đôi khi chịu ăn cơm. Cách giáo dục này hiệu quả nhất thời, về lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến nhân cách của bé.

  9- Bao che khuyết điểm cho bé, luôn sợ con mình thiệt thòi. Cách giáo dục này dân gian thường gọi là "bênh con". Ví dụ: khi con mình đánh nhau với trẻ hàng xóm, không những không tìm hiểu đầu đuôi câu chuyện mà còn xỉ vả, đánh lại con người hàng xóm. Hoặc dạy con theo kiểu như "ai đánh con con phải đánh lại, không thể chịu thiệt thòi hơn"...

  10- Xem trẻ như một thứ đồ chơi và hoàn toàn thụ động. Lúc phấn khởi thì hôn, thì nựng, dành hết sự yêu thương, bình thường thì hỉ hả, đến khi cần nghiêm túc để giáo dục chúng thì chúng tưởng là đùa vì vậy hiệu quả không cao.

  Với 10 sai lầm cần tránh này, xin gửi tới các bậc phụ huynh một thông điệp " Hãy cân nhắc mọi hành động, lời nói đối với bé yêu của chúng ta."
  :36:________________________________
  http://www.thegioicaulong.com
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/4/10
 2. meobeo251

  meobeo251 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  3/3/10
  Bài viết:
  229
  Làm sao để giáo dục con đúng cách?

  :46::46::46:

  Bố mẹ cần noi gương tốt cho trẻ, nhất là trong mối quan hệ giữa bạn và bé. Không nên phê phán hoặc tránh xa những người yếu kém, không may mắn, bất hạnh, nghèo túng. Tránh dè bỉu, chê bai khi thấy ai đó vụng về hoặc trông không được đẹp.

  Gia đình sẽ trở thành tổ ấm khi các thành viên biết quan tâm, chia sẻ và cảm thông lẫn nhau. Tình cảm này không đơn thuần do bản năng mà cần được giáo dục, định hướng để phát triển đúng đắn. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần biết cách giúp con trẻ xây dựng tình cảm và ý thức quan tâm đến người khác từ thuở ấu thơ.

  1. Chia sẻ cảm xúc.

  Trước hết, bạn nên khuyến khích con nói ra cảm xúc của chúng. Đó là điều cần thiết hàng ngày giữa mẹ và con. Sau đó, bạn hướng bé quan tâm, giúp đỡ người khác. Chẳng hạn, bạn hỏi con cảm thấy như thế nào khi ngã. Từ đó, bạn giúp bé có sự đồng cảm với nỗi đau của người khác.
  Tiếp đến, chỉ cho bé cách giúp những bạn nhỏ bị ngã, biết nhường nhịn nhau khi chơi đùa. Giúp chú mèo con trong nhà không đói hoặc chia bánh cho bạn bè... cũng là điều bé cần học.

  2. Phân tích hành động của con.

  Cách này giúp bé hiểu hành động của mình có ảnh hưởng thế nào đến người khác.

  Ví dụ, bạn có thể hỏi: "Nếu làm thế này, con nghĩ bạn/anh chị em của con sẽ cảm thấy như thế nào?" . Chắc chắn bé sẽ suy nghĩ về điều đó.

  3. Dạy bé biết tự kiềm chế.

  Với những trẻ nóng nảy, hiếu động, bố mẹ nên dạy bé cách tự điều chỉnh hành vi. Đồng thời bạn cần tìm hiểu tại sao bé không hài lòng về điều đó để tránh có phản ứng, hành động tiêu cực.

  4. Hãy là tấm gương cho con.

  Bố mẹ cần noi gương tốt cho trẻ, nhất là trong mối quan hệ giữa bạn và bé. Không nên phê phán hoặc tránh xa những người yếu kém, không may mắn, bất hạnh, nghèo túng. Tránh dè bỉu, chê bai khi thấy ai đó vụng về hoặc trông không được đẹp.

  Thay vào đó, bạn hãy bày tỏ sự cảm thông và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Khi trẻ tâm sự về những sự việc, cảm xúc vừa trải qua, bạn hãy chia sẻ tình cảm của mình với bé.

  Chẳng hạn, khi cùng bé đi trên đường, gặp một người hành khất, bạn hãy đưa con chiếc bánh hoặc ít tiền, bảo bé mang đến trao bằng hai tay cho người ấy. Nên giải thích cho bé hiểu tuy giá trị ít nhưng những gì bé vừa trao có ý nghĩa không nhỏ đối với người nhận.

  5. Hãy bày tỏ cảm xúc của bạn.

  Khi bực mình với con, bạn hãy nói cho bé biết bạn cảm thấy như thế nào. Bằng cách này trẻ sẽ hiểu tình cảm của bạn và ý thức được hành vi của mình mang đến điều gì cho người khác.
  Tương tự, khi bạn tự hào về trẻ, hãy bày tỏ trực tiếp với chúng. Ví dụ, bé vâng lời bố mẹ, giúp đỡ bà lau dọn bàn ghế. Hãy khen ngợi và nói rằng bạn cảm thấy tự hào khi bé biết giúp đỡ mọi người.

  6. Đừng vội lao đến giúp đỡ.

  Khi trẻ gặp khó khăn, bạn hãy cổ vũ, khích lệ bé vượt qua chứ không nên giải quyết giúp. Hãy để bé đối mặt với thử thách để tự hoàn thiện mình hơn. Chỉ khi tự nếm trải gian nan, bé mới hình thành ý thức về cảm giác phải đối mặt với khó khăn. Từ đó, bé sẽ học cách đồng cảm với những người gặp hoạn nạn.  :36:______________________________
  http://www.thegioicaulong.com
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/4/10
 3. meobeo251

  meobeo251 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  3/3/10
  Bài viết:
  229
  Giáo dục nhân cách con trẻ !!!

  :46::46:

  Bắt đầu công việc dạy dỗ trẻ biết quan tâm, tự tin, tự ý thức và tôn trọng mọi người xung quanh không bao giờ là quá sớm. Một lẽ hiển nhiên, các bậc phụ huynh là người thầy đầu tiên trong các bài giảng về nhân cách, thế nhưng, họ cũng cần tìm hiểu cách giáo dục ở trường để tìm ra phương pháp hiệu quả.

  Trường phổ thông La Petite có một chương trình tên là “Những đứa trẻ của nhân cách” để dạy các bé những nguyên tắc cơ bản của việc xây dựng tính cách như làm việc theo nhóm, lòng vị tha, trung thực, tư cách công dân, tinh thần trách nhiệm và sự tôn trọng. Dưới đây là 5 lời khuyên mà La Petite muốn chia sẻ với các bậc cha mẹ trong việc giáo dục con.

  Tình nguyện với con.

  Những dịch vụ cộng đồng nên được coi như một phần thường trực trong cuộc sống của trẻ. Bạn cần củng cố tầm quan trọng của việc chia sẻ và giúp đỡ con bạn phát triển kiến thức về thế giới và sự đa dạng của những thành viên trong đó.

  Sự tình nguyện cùng nhau ở bên ngoài xã hội cũng mang đến những cơ hội tuyệt vời để dành khoảng thời gian chất lượng củng cố thêm sự gắn bó. Tại La Petite, bọn trẻ được yêu cầu phải kết hợp với bố mẹ trong hai sự kiện gây quỹ thường niên cho tổ chức Quỹ tạo niềm hy vọng. Các sự kiện không chỉ là những hoạt động dành cho gia đình mà còn làm tăng đáng kể về ngân sách vì một mục đích có ý nghĩa.

  Giáo dục người khác vì bạn muốn con mình giáo dục họ.

  Con bạn và giáo viên có ảnh hưởng nhất luôn là những tấm gương mà bọn trẻ nhìn vào và học tập. Làm gương và để ý hành vi đối với bạn bè và họ hàng là một cách hiệu quả để dạy con bạn biết thế nào là sống tốt với mọi người. Bạn hãy chỉ cho chúng biết một người bạn tốt cần có những đặc điểm nào và cách cư xử ân cần, tôn trọng mọi người.

  Bố mẹ nên là người giúp đỡ vấn đề vướng mắc của trẻ hơn là người giải quyết.

  Các bậc phụ huynh cần hướng dẫn và hỗ trợ bọn trẻ khi chúng khắc phục khó khăn hay mâu thuẫn xung đột nhưng tránh làm hộ những việc cần chúng có kỹ năng để tự hoàn thiện mình. Hơn cả việc tham gia và giải quyết những mâu thuẫn chủ yếu cho bọn trẻ trước khi các việc ấy xảy ra, bạn nên là một người đồng hành và cùng con vượt qua mọi khó khăn.

  Động viên con luôn trung thực nhưng cần tập trung vào việc sửa chữa hành vi thay vì ép buộc chúng.

  Trẻ con thường thổi phồng sự việc hay bịa ra những câu chuyện để tránh gặp rắc rối sau khi phạm lỗi. Bằng cách tập trung lý trí vào vấn đề hành vi hơn là không đồng tình với những lời nói dối của con, bạn cần đưa ra một thông điệp trực tiếp rằng bọn trẻ không nên sợ bị phạt và việc bịa chuyện là không cần thiết.

  Thu xếp và cho bọn trẻ tham gia vào các công việc hàng ngày.

  Bố mẹ yêu cầu sự giúp đỡ của bọn trẻ sẽ giúp chúng thấy mình có ích và quan trọng. Thường xuyên cho chúng tham gia vào những công việc phù hợp lứa tuổi tức là bạn đang giúp chúng phát triển tinh thần trách nhiệm và sự thân thiện với những người xung quanh.

  :36:____________________________
  http://www.thegioicaulong.com
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/4/10
 4. meobeo251

  meobeo251 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  3/3/10
  Bài viết:
  229
  10 cách giúp trẻ đọc sách có hiệu quả.

  :46::46::46::46::46:

  Là một bậc phụ huynh, bạn luôn muốn con mình đọc nhiều sách và hiểu biết thật nhiều. Hãy tham khảo những chỉ dẫn dưới đây để giúp con bạn đọc sách có hiệu quả và thu được nhiều thông tin, kiến thức từ những cuốn sách bổ ích đó.

  Hãy nhớ rằng, việc đọc sách là rất quan trọng, nếu con bạn tự nguyện đọc thì đó là điều tốt. Còn nếu trẻ không có ý định đó, hãy giảng giải để bé hiểu, đọc sách vô cùng thú vị và mang lại nhiều lợi ích.

  - Gợi ý con chịu khó đọc nhiều sách, báo, tạp chí vì, đầu tiên, nó sẽ giúp con bạn phát triển kỹ năng đọc tốt hơn.

  - Hướng bé đọc sách thật tập trung với một niềm say mê, đọc ít nhưng đọc chú tâm hơn sẽ có hiệu quả hơn là đọc nhiều với tinh thần miễn cưỡng.

  - Cố gắng giảng giải cho con về những cuốn sách có ý khám phá một điều gì đó của cuộc sống. Khi hướng con đọc cuốn sách nào, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về cuốn sách đó để có thể hiểu và hỏi thêm trẻ những câu hỏi có ích, giúp chúng tư duy và suy nghĩ sau mỗi lần đọc. Bạn nên thường xuyên hỏi con những câu hỏi gần gũi như: Con nghĩ gì về vấn đề đó nhỉ? Quyển sách ấy mang lại điều gì cho con nào? Trước đây con đã từng đọc cuốn sách này lần nào chưa? Phần nào trong cuốn sách làm con cảm thấy thú vị nhất?...

  - Lưu ý những vấn đề hấp dẫn trong cuốn sách, cùng con bàn luận về vấn đề được đặt ra, đâu là vấn đề mấu chốt, đâu là điều cần học và đâu là điều nên tránh...

  - Nếu con bạn thật sự cảm thấy khó chịu với những gì chúng đang phải đối mặt trong cuốn sách đó, bạn cần giải thích để giúp con bạn tiếp cận dễ hơn.
  - Khi đọc một quyển sách, hãy gợi ý cho trẻ tìm hiểu về tác giả cuốn sách đó, lịch sử ra đời của nó như thế nào...

  - Đừng bắt con phải đọc quá nhanh hoặc đúng giờ giấc một cuốn sách nào và phải xong trong bao lâu. Hãy để trẻ đọc từ từ, và bạn chỉ nên gợi ý về những điều được viết trong cuốn sách đó.

  - Nếu có một cuốn sách hay, bạn hãy gợi ý cho con đọc lại thêm một vài lần để hiểu sâu sắc hơn.

  - Không nên bó buộc con phải đọc một loại sách nào duy nhất, có thể đọc tổng hợp sách, báo, tạp chí, truyện tranh, tiểu thuyết, truyện ngắn...

  - Nên hướng cho con đọc sách theo lứa tuổi.
  _____________________________
  http://www.thegioicaulong.com
   
Đang tải...
Chủ đề tương tự
 1. Phong thủy học
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  135
 2. Thần gió
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  1,276
 3. glbibi
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  35
 4. glbibi
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  44
 5. glbibi
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  55

Chia sẻ trang này